‘Cậu bé vàng’ toán học, thương vụ với FPT và cuộc chơi mới của CEO Hùng Phạm

Linh Lam/ Người Đồng Hành


Ngày 4/5/2021, giới công nghệ và startup Việt đổ dồn sự chú ý về GEM Center, TP HCM – nơi diễn ra một sự kiện được nhiều người giới thiệu trước đó là “bom tấn của ngành công nghệ”. Tại sự kiện, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT công bố tập đoàn này và nền tảng quản trị doanh nghiệp Base sẽ về chung một nhà. “Đây là cái bắt tay vô cùng quan trọng”, ông Bình nhấn mạnh.

Tròn một năm sau “ngày ấy”, Hùng Phạm – nhà sáng lập và CEO Base chia sẻ trên trang cá nhân rằng anh và startup của mình vẫn đang rất bận rộn với “kế hoạch IPO”. Bên cạnh Base, Hùng Phạm hiện cũng là nhà sáng lập và CEO True Platform – startup ra đời không phải với mục tiêu “tiến ra toàn cầu” mà là “công ty toàn cầu ngay từ ngày đầu tiên”.

Phạm Kim Hùng (Hùng Phạm) sinh năm 1987 tại Nam Định. Anh là cựu học sinh khối phổ thông chuyên Toán – Tin, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm 2004, Hùng Phạm là thí sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) khi mới học lớp 11. Một năm sau, anh tiếp tục giành huy chương bạc tại kỳ thi này. Hùng Phạm từng được ca ngợi là “cậu bé vàng” của toán học Việt Nam. Anh cũng là tác giả cuốn sách “Sáng tạo bất đẳng thức”, sau này được xuất bản bằng 4 thứ tiếng trên thế giới.

Năm 2007, Hùng Phạm giành học bổng toàn phần và theo học tại Đại học Stanford, Mỹ. Vì du học theo diện học bổng, anh từng băn khoăn về việc Stanford hay nước Mỹ có yêu cầu mình ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp hay không. Khi nêu câu hỏi đó, giáo sư hướng dẫn Hùng là Rafe Mazzeo, Trưởng khoa Toán Đại học Stanford nói rằng: “Sau này, em đi đâu, làm gì cũng được miễn là em cảm thấy tự hào về nó và xứng đáng với những gì Stanford trao cho em”. Câu nói đó đã tạo thêm động lực cho Hùng Phạm trở về nước sau khi tốt nghiệp. (Ảnh: FBNV)

Năm 2013, anh về Việt Nam và startup với TechElite nhằm mục tiêu xây dựng giải pháp phần mềm dịch vụ giúp các doanh nghiệp, tổ chức vận hành hiệu quả, thông minh hơn. Thời gian khởi nghiệp với TechElite cho Hùng Phạm nhận ra rằng các doanh nghiệp ở Việt Nam đang rất cần những phần mềm đủ tốt để hỗ trợ công việc. Đó là lý do anh tiếp tục thành lập Base – nền tảng cho phép thống nhất quá trình quản trị và điều hành doanh nghiệp từ nhân sự, quản lý công việc, quản trị tài chính cho đến sales-marketing. Với những thành tích đạt được, năm 2016, Hùng Phạm lọt vào Top 30 under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn. (Ảnh: Forbes Việt Nam)

Base được thành lập vào tháng 8/2016 và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2017. Công ty hiện cung cấp hàng chục ứng dụng cho hơn 7.000 khách hàng trải dài trên nhiều lĩnh vực, tập trung giải quyết một số bài toán cốt lõi: Base Work+ (giải pháp quản lý công việc, quy trình và nâng cao năng suất); Base Info+ (giải pháp quản trị thông tin và giao tiếp nội bộ); Base HRM+ (giải pháp quản trị nhân sự và phát triển con người toàn diện) và Base Finance+ (giải pháp quản trị tài chính doanh nghiệp). (Ảnh: Base)

Trước khi “về chung nhà” với FPT vào tháng 5 năm ngoái, Base cũng từng gọi vốn thành công từ một số quỹ đầu tư như Nextrans, Beenext, Alpha JWC, VIISA và 500 Startups. Chia sẻ về “mối duyên” với FPT, Hùng Phạm cho biết “Tôi gặp anh Bình khi công ty đang hoàn thành những thỏa thuận đàm phán cuối cùng với các quỹ trong khu vực cho vòng Series A, khi mà có khoảng 6 quỹ đã cam kết đồng hành cùng Base”. (Ảnh: Base)

“Gặp lại một người anh đáng kính, tôi thực sự bất ngờ vì sự nhiệt huyết của anh, sau bao năm vẫn không đổi. Bất ngờ hơn nữa là bản vẽ về một Enterprise Platform anh kỳ vọng giống hệt như những gì Base đã và đang xây dựng”, CEO 8X chia sẻ. (Ảnh: VnExpress)

Hai người – CEO của một tập đoàn công nghệ và CEO của một startup – đã trao đổi với nhau nhiều ngày. Tất cả đều về sản phẩm và công nghệ. “Có một từ mà hai anh em nói nhiều nhất – không phải Base hay FPT – mà là Việt Nam. Tôi vẫn nhớ câu nói của anh nhắc lại nhiều lần: Phải cùng nhau làm được những thứ lớn hơn cho Việt Nam”, CEO Base nhớ lại.

Theo Hùng Phạm, từ khi thành lập, anh luôn định hướng phát triển Base là một công ty độc lập về tài chính. CEO này cũng khẳng định dù “về chung nhà” với FPT, “sẽ không có bất kỳ một sự thay đổi gì trong chiến lược quản trị và điều hành”. (Ảnh: Hữu Khoa/VnExpress)

Tháng 12 năm ngoái, Hùng Phạm giới thiệu trên trang cá nhân về startup mới của anh mang tên True Platform (Base Global). Người đứng đầu Base cũng đồng thời đảm nhiệm vị trí CEO của công ty này. Nhà sáng lập 35 tuổi cho biết, True Platform ra đời không phải với mục tiêu “tiến ra toàn cầu” mà là “công ty toàn cầu ngay từ ngày đầu tiên”. “Khách hàng của chúng tôi sẽ được sử dụng sản phẩm toàn cầu thực sự”. (Ảnh: Base)

“Tại Base, kế hoạch của chúng tôi là mở rộng quy mô theo chiều ngang. Thị trường đòi hỏi chúng tôi phải tung ra nhiều sản phẩm nhất có thể. True Platform sẽ được mở rộng theo chiều dọc – chúng tôi sẽ tập trung mạnh vào các sản phẩm theo chiều dọc và giải quyết các vấn đề một cách thực sự sâu sắc. Sứ mệnh thứ hai của True chắc chắn là mang các sản phẩm của Base cho toàn thế giới”, Hùng Phạm nói về công ty mới của mình. Anh cũng cho biết “các VC toàn cầu, những nhà sáng lập cực kỳ thân thiện sẵn sàng một cuộc chơi lớn dài hơi với chúng tôi”. (Ảnh: Base)

Sau nhiều năm khởi nghiệp và đã đạt được những thành tích nhất định, CEO Base và True Platform vẫn tránh nói về 2 từ “thành công”. Anh luôn cho rằng điều quan trọng với một startup công nghệ là làm việc thật chăm chỉ.

“Tôi rất thích một câu nói của Elon Musk: Nếu bạn muốn tạo ra một thứ trong vòng 6 tháng mà một công ty giỏi khác mất một năm để xây dựng, không có cách gì khác ngoài việc bạn phải chăm chỉ gấp hai lần họ. Về logic mà nói, thực sự là không. Chăm chỉ là yếu tố lúc nào cũng cần, làm việc ‘smart’ không có nghĩa là dừng ‘work hard’”, Hùng Phạm chia sẻ. (Ảnh: Base)

Nguồn: https://ndh.vn/photo/lam-giau/cau-be-vang-toan-hoc-thuong-vu-voi-fpt-va-cuoc-choi-moi-cua-ceo-hung-pham-1315175.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *