CEO Apple Tim Cook: Sống đúng với bản thân giúp ta thành công hơn

Lê Thị Xuân Phương / Doanh nhân Việt Nam


Tim Cook cho rằng chỉ mỗi người mới biết những suy nghĩ và tâm tưởng diễn ra bên trong họ, sống đúng với những nguyên tắc bên trong sẽ giúp bạn xây dựng cuộc sống ý nghĩa hơn.

Tại buổi lễ khai giảng của Đại học Gallaudet ở Washington, CEO Apple Tim Cook đã khuyên các sinh viên mới tốt nghiệp nên đưa ra quyết định dựa trên la bàn đạo đức của họ thay vì bất kỳ thước đo nào khác.

Từ kinh nghiệm bản thân, ông Cook nói rằng nên tuân theo những quy tắc đạo đức bên trong bạn, tập trung vào những nguyên tắc mà bạn đã đúc kết được và đó là cách tốt nhất giúp bạn đạt được thành công cả trong công việc và cuộc sống. 

“Biết rõ những suy nghĩ và mách bảo của trái tim mình, sống đúng với con người mình là một trong những lựa chọn quan trọng nhất bạn có thể thực hiện”, Tim Cook nói trong bài phát biểu. “Điều này giúp bạn hình thành các mối quan hệ tốt hơn, tìm thấy sự hài lòng trong công việc. Với một chút may mắn cùng sự nỗ lực, sống đúng với bản thân sẽ giúp bạn xây dựng một cuộc sống ý nghĩa hơn”, CEO Apple nói.

Bài nói chuyện của ông còn được dịch sang ngôn ngữ ký hiệu Mỹ để có thể truyền tải đến toàn bộ học sinh bị khiếm thính của trường trong nỗ lực truyền cảm hứng cho người trẻ.

Theo Tim Cook, một phần quan trọng của quá trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống là xác định các quy tắc đạo đức cá nhân của mỗi người, để có thể hiểu một cách sâu sắc bạn là ai và điều gì khiến bạn tin tưởng.

Ông gợi ý một cách để làm được điều này là tưởng tượng một tình huống không lường trước và xác định cách bạn sẽ phản ứng với tình huống đó.
“Khi bạn hình dung về tương lai của mình, câu hỏi bạn không nên đặt là: “Điều gì sẽ xảy ra?”, thay vào đó là “Tôi sẽ là ai khi điều đó xảy ra?”, Tim Cook nói: “Tôi hy vọng bạn sẽ luôn tử tế và lương thiện. Tôi hy vọng bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu khi trở thành một phần của thứ lớn lao hơn chính mình. Điều kỳ diệu chỉ được tìm thấy khi bạn mang đến giá trị cho người khác”.

Chia sẻ về chính mình, Tim Cook nói rằng sứ mệnh ban đầu của Apple đã thu hút ông đến với công ty vào năm 1998. Kể từ đó, ông đã ưu tiên các giá trị của bản thân khi lãnh đạo công ty, với trọng tâm là làm cho các sản phẩm của Apple trở nên toàn diện, dễ tiếp cận và thân thiện với môi trường.

Ông Cook nói: “Mục đích của chúng tôi luôn là tạo ra công nghệ làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người. Đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc chăm chỉ để tạo ra công nghệ có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, lý do tại sao chúng tôi đấu tranh để bảo vệ quyền cơ bản về quyền riêng tư và tại sao chúng tôi không ngừng đổi mới để bảo vệ môi trường, để thế giới tốt đẹp hơn những gì chúng ta đang thấy.”

“Tôi hy vọng bạn sẽ quản lý tốt của hành tinh mà chúng ta đang sinh sống, và đấu tranh để thế giới tốt đẹp hơn, bình đẳng hơn”, người điều hành Apple nói, “Tôi hy vọng bạn sẽ tạo ra cộng đồng vững chắc. Bất kỳ những nỗ lực nào cũng sẽ được trả bằng quả ngọt”.

Tại Apple, khách hàng có thể trao đổi smartphone, đồng hồ thông minh hoặc máy tính cũ, công ty sẽ xác định liệu các sản phẩm có thể được tái sử dụng, bán lại hay tái chế hay không. Theo trang web của mình, gã khổng lồ công nghệ cũng muốn tạo ra các sản phẩm không carbon vào năm 2030.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Mỹ muốn đưa Apple lên một tiêu chuẩn cao hơn. Tuần trước, ba thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã gửi một lá thư tới Bộ trưởng Bộ Thương mại vận động cho một dự luật tương tự như luật của Liên minh Châu Âu đã được thông qua gần đây – yêu cầu tất cả các hãng smartphone hướng tới sản xuất các sản phẩm sử dụng dây sạc đa năng.

Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/ceo-apple-tim-cook-song-dung-voi-ban-than-giup-ta-thanh-cong-hon.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *