CEO HSBC: Cần kể câu chuyện thành công của Việt Nam ra thế giới

Huy Lê/ Báo Mới

Đại diện HSBC tin rằng việc quảng bá 15 FTA của Việt Nam sẽ thu hút nhà đầu tư tiềm năng, nhờ đó đưa Việt Nam ra chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, ông Tim Evans – Tổng giám đốc HSBC nhận định thế giới đang trong giai đoạn khó khăn với cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu.

Chẳng hạn các ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp thắt chặt, chuyển dịch nhu cầu từ hàng hóa sang dịch vụ, giá lương thực tăng mạnh, tính không ổn định đang tác động đến chi tiêu đầu tư…

“Tuy nhiên, đây là cơ hội cho Việt Nam”, ông Tim Evans phát biểu và khẳng định Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

 CEO HSBC khuyến khích đưa thương hiệu Việt Nam ra chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
CEO HSBC khuyến khích đưa thương hiệu Việt Nam ra chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng giám đốc HSBC tin rằng số liệu về đầu tư FDI mà Việt Nam nhận được thời gian qua là một minh chứng cho thấy thương hiệu của Việt Nam rất uy tín.

Việt Nam đã có thương hiệu chống dịch tốt trong giai đoạn Covid-19 và hiện tại được xếp hạng thứ 2 về tiềm năng phục hồi hậu đại dịch. Theo đó ông Tim Evans cho rằng “đây là thương hiệu Việt Nam, là điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài rất lớn”.

Đại diện ngân hàng nước ngoài khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam và đưa Việt Nam ra chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là chuỗi cung ứng giá trị cao có thể đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất của thế giới.

Các nhà đầu tư tại Việt Nam được hưởng lợi từ 15 hiệp định thương mại tự do FTA đã ký, cho phép tiếp cận 55 thị trường (bao gồm 15 thị trường thuộc khối G20).

“Theo đó việc tích cực quảng bá các FTA này sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng. Chúng ta cần phải kể câu chuyện thành công của Việt Nam ra thế giới”, ông Tim Evans đề nghị.

Việt Nam còn lợi thế tiếp tục thăng hạng giá trị sản xuất và sự sẵn có của nguồn lao động lành nghề là một yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, HSBC khuyến khích tập trung vào phát triển nhiều lao động có kỹ năng hơn sẽ là yếu tố quan trọng để thúc đẩy và thu hút đầu tư giá trị cao vào các lĩnh vực có giá trị cao như bán dẫn, kỹ thuật ôtô, fintech, logistics…

Đại diện ngân hàng cũng nêu một số điểm khác cần cải thiện như các nhà đầu tư nước ngoài đang mất trung bình cần 6-9 tháng để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, trong khi kỳ vọng chỉ trong 3 tháng. Bên cạnh đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng là rất quan trọng để thu hút được FDI trong thời gian tới.

Nguồn: https://baomoi.com/ceo-hsbc-can-ke-cau-chuyen-thanh-cong-cua-viet-nam-ra-the-gioi/c/43751710.epi

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *