CEO SAVYCOM VÀ BÀI TOÁN TOP 10 CÔNG TY CÔNG NGHỆ SỐ TRONG ASEAN

Tác giả: Nguyễn Phùng Công Nguyên – Thiết kế: Thế Công/ ReaTimes

CEO SAVVYCOM và bài toán “Top 10 công ty công nghệ số trong ASEAN”

Doanh nhân Đặng Thị Thanh Vân – CEO Savvycom tâm sự: “Tại Savvycom, văn hóa học hỏi và sẻ chia được tạo lập và không ngừng củng cố, trong đó lớp nhân sự gạo cội không chỉ đóng vai trò hướng dẫn, chỉ đường cho các nhân sự trẻ, mà họ cũng nhận được những bài học mới mẻ từ chính thế hệ đàn em. Người trẻ mang đến nguồn năng lượng tích cực và chia sẻ nhiều kiến thức công nghệ mới, giúp môi trường làm việc ngày càng tiến bộ”.

LTS: Ngày 13/10/1945, trong bức thư động viên, đặt niềm tin và khẳng định vai trò, sứ mệnh của các doanh nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi các doanh nghiệp và doanh nhân cùng chung sức phát triển nền kinh tế đất nước, từ đó tạo được lòng tin và những làn sóng tích cực cho phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 8 thập kỷ đã trôi qua, những khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là người làm giàu cho đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Ngày nay, Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vẫn đang tiếp tục nỗ lực thực hiện lời căn dặn này của Người.

Sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, nòng cốt là doanh nghiệp và doanh nhân. Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có lực lượng doanh nhân hùng hậu, trong đó có nhiều doanh nhân đã trở thành niềm kiêu hãnh, phát triển bền vững, kinh doanh sáng tạo và có trách nhiệm với dân tộc. Đó là nền tảng vô cùng quan trọng để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Trên tinh thần đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng đất nước, Reatimes khởi đăng tuyến bài “Doanh nhân và khát vọng Việt Nam khởi nghiệp”.

Bài 49: CEO SAVVYCOM và bài toán “Top 10 công ty công nghệ số trong ASEAN”

Trân trọng gửi tới quý độc giả!

Với hơn 13 năm hoạt động tích cực trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), Savvycom sở hữu danh mục khách hàng ấn tượng cả trong vào ngoài nước nhờ năng lực cung cấp hàng loạt giải pháp phần mềm toàn diện và dịch vụ tư vấn, triển khai chuyển đổi số chuyên nghiệp. Thành công của Savvycom chính là thành quả từ tư duy lãnh đạo cởi mở và linh hoạt, thực tiễn, luôn sẵn sàng đột phá.

Trong cuộc trò chuyện với Reatimes, CEO Đặng Thị Thanh Vân, Top 15 Nhà Lãnh đạo Toàn cầu đáng chú ý do Tạp chí Forbes bình chọn vào năm 2017 đã chia sẻ về định hướng tương lai của Savvycom trở thành “Top 10 công ty công nghệ số trong ASEAN”.

LẤY PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC NHÂN VIÊN LÀM NỀN TẢNG DOANH NGHIỆP

PV: Hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã tác động lên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Savvycom đã làm gì để đương đầu với thử thách và thích ứng với thời cuộc?

CEO Đặng Thị Thanh Vân: Tôi tin rằng trải qua đại dịch, không một ai có thể tự tin khẳng định tương lai, bởi Covid-19 đã chứng minh mọi dự báo của chúng ta đều có thể thay đổi. Giống như rất nhiều doanh nghiệp khác, Savvycom cũng đã trải qua những bước thăng trầm. Trước mỗi làn sóng biến động, tư duy của tôi luôn điều chỉnh hành động của mình, chia thành 2 giai đoạn để chèo lái công ty vượt qua khó khăn. 

Giai đoạn đầu tiên là phân tích, đánh giá tình hình thực tế. Đơn cử với “cơn bão” Covid-19, chúng tôi nhìn nhận 9 tháng đầu tiên kể từ khi dịch bệnh xuất hiện là giai đoạn đặc biệt khó khăn, với các quy định giãn cách xã hội gây trở ngại trực tiếp tới việc bố trí lực lượng nhân sự triển khai dự án, cũng như tác động gián tiếp tới hoạt động của công ty, khi chính khách hàng của chúng tôi cũng phải đối mặt với khó khăn từ tài chính cho đến nhân sự. 

Ở giai đoạn này, chúng tôi gần như phải “thu mình” để bảo toàn lực lượng, đồng thời tiến hành rà soát lại tiến độ thanh toán, xây dựng các phương án quản trị dòng tiền để đảm hoạt động vận hành doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tôi nhìn nhận đây thực chất lại là cơ hội tốt để đánh giá lại năng lực và giá trị nội tại của doanh nghiệp. Cũng chính nhờ hướng tiếp cận lạc quan này mà Savvycom tránh được “cái bẫy” cắt giảm chi phí đào tạo, phúc lợi cho nhân viên như nhiều công ty khác, thay vào đó là tiến hành tổ chức các lớp đào tạo nâng cao năng lực quản lý, vượt qua khủng hoảng cho đội ngũ lãnh đạo của Savvycom.

Giai đoạn thứ hai bắt đầu sau hơn 1 năm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, đó là lúc chúng tôi nhận ra cơ hội lớn để chuyển mình. Savvycom tin rằng trong thời điểm giãn cách xã hội trên quy mô toàn cầu, “Công nghệ” chính là câu trả lời hoàn hảo cho cách thức duy trì các hoạt động cũng như nhu cầu trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Tư duy của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng dần thay đổi, họ nhận ra rằng chuyển đổi số là yếu tố tiên quyết, sống còn, giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. 

Với nền tảng vững chắc được xây dựng từ giai đoạn 1, chúng tôi đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội khi nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ công nghệ của thị trường tăng đột biến. Bằng chứng là trong năm 2021, khi các doanh nghiệp vẫn đang loay hoay tìm cách ứng phó với đại dịch, chúng tôi đã đạt được tốc độ tăng trưởng 98% so với cùng kỳ.

PV: Được biết, tại Savvycom, văn hoá đọc và tinh thần học hỏi rất được đề cao, phòng L&D (Learning and Development) tại công ty cũng hoạt động vô cùng sôi nổi. Xin bà chia sẻ chi tiết hơn? 

CEO Đặng Thị Thanh Vân: Bản thân tôi là một người có nền tảng về kỹ thuật và rất thích đọc. Tôi thấy các bạn trẻ ngày nay đang dần đánh mất thói quen và kỹ năng đáng quý là đọc. Đọc ở đây không chỉ là đọc sách giấy, sách điện tử, mà cao hơn, nó chính là văn hoá, ý thức học hỏi, tìm tòi, kiên trì để theo đến tận cùng tri thức.  

Để phát huy và thúc đẩy văn hoá đọc tại Savvycom, chúng tôi tạo lập những không gian đọc riêng biệt, tổ chức những cuộc thi nhỏ để khuyến khích các cá nhân chia sẻ với đồng nghiệp những thông tin, kiến thức mà mình đã đọc và tiếp thu được. 

Bên cạnh đó, việc học hỏi và sẻ chia cũng là nền tảng của công tác phát triển xây dựng các cấp lãnh đạo. Ở Savvycom, có một câu nói không đơn thuần là khẩu hiệu hô hào, mà thực sự là tôn chỉ thấm nhuần bởi từng cá nhân, đó là “Leaders build leaders”, được hiểu là thế hệ lãnh đạo hiện tại luôn có trách nhiệm đào tạo và xây dựng thế hệ lãnh đạo kế cận. 

Để làm được điều này, chúng tôi định kỳ tổ chức các chương trình đào tạo Savvylead, các chương trình đào tạo sinh viên mới tốt nghiệp, đào tạo tài năng quản lý quan hệ khách hàng… Các khoá học được tổ chức bài bản với sự tham gia giảng dạy của giảng viên nội bộ và giảng viên bên ngoài, kết hợp các góc nhìn đa dạng giúp xây dựng tư duy quản lý nhân sự tốt hơn. Chúng tôi cũng khuyến khích văn hoá “Speak Up”, dám chủ động đề xuất các ý kiến, ý tưởng cải tiến cho lãnh đạo để xem xét, đưa giải pháp, ứng dụng vào thực tiễn.

NHÂN SỰ LÀ GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA DOANH NGHIỆP

PV: Có thể thấy rõ vai trò của nhân sự và lãnh đạo trong mọi bước phát triển của Savvycom. Một doanh nghiệp bền vững là một doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ đã xây dựng và đào tạo nên thế hệ lãnh đạo của riêng mình. Xin bà chia sẻ quan điểm về ý kiến này?

CEO Đặng Thị Thanh Vân: Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Nhân sự chính là những DNA của công ty, kế thừa và lan tỏa văn hóa, giá trị của doanh nghiệp cũng như tinh thần lãnh đạo trong không chỉ nội bộ công ty, mà còn tới tất cả các khách hàng, đối tác. 

Tại Savvycom, văn hóa học hỏi và sẻ chia được tạo lập và không ngừng củng cố, trong đó lớp nhân sự gạo cội không chỉ đóng vai trò hướng dẫn, chỉ đường cho các nhân sự trẻ, mà họ cũng nhận được những bài học mới mẻ từ chính thế hệ đàn em.

Công nghệ thay đổi hằng ngày, thậm chí hàng giờ, đòi hỏi tất cả nhân viên phải liên tục học hỏi, cập nhật để giữ vững những lợi thế cạnh tranh cho bản thân và doanh nghiệp. Người trẻ mang đến nguồn năng lượng tích cực và chia sẻ nhiều kiến thức công nghệ mới, giúp môi trường làm việc ngày càng tiến bộ.

Chiến lược của Savvycom là xây dựng những thế hệ kế cận, trong đó công ty và các bạn nhân viên cùng nhau phát triển. Cụ thể, công ty chúng tôi có 2 kỳ đánh giá năng lực, trong đó các bạn phải ghi lại những gì đã học được và chia sẻ với nhau. 

Ngoài ra, chúng tôi đề ra mục tiêu cho nhân sự là trong vòng 6 tháng, các bạn phải tổ chức được những workshop chia sẻ kiến thức mới đã học cho các bạn khác. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, nhân viên làm việc tại Savvycom không chỉ để cống hiến cho tổ chức, mà còn nhận được sự tư vấn, chứng kiến sự trưởng thành của bản thân. 

Trước những dự báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực trong tương lai, chúng tôi đã chủ động tạo ra nguồn cung nhân lực cho công ty thông qua những khóa đào tạo dành cho các bạn sinh viên. Sau mỗi khoá đào tạo từ 3 – 6 tháng, các bạn có thể bắt đầu công việc. Mỗi quý chúng tôi đào tạo khoảng 35 bạn và 60% số đó có thể sẵn sàng làm việc tại Savvycom ngay sau khóa học với mức đãi ngộ cạnh tranh. 

Nhân sự của chúng tôi luôn trẻ trung, năng động với độ tuổi trung bình là 26,5 và tỷ lệ nam nữ gần như cân bằng, một dấu hiệu vô cùng tích cực đối với một công ty tăng trưởng nhanh và mạnh như Savvycom.

PV: Thị trường Việt Nam hiện đang “khát” nhân lực, đặc biệt trong ngành CNTT. Vậy bí quyết nào giúp bà giữ chân nhân sự, nhất là những nhân sự tài năng đã gắn bó lâu năm?

CEO Đặng Thị Thanh Vân: Tại Savvycom có những nhân sự đã đi cùng công ty từ ngày đầu thành lập. Hành trình của Savvycom dài 13 năm thì thâm niên của họ tại đây đã là 11, 12 năm. Có những người rời đi nhiều năm rồi quay trở lại để tiếp tục cống hiến. Trong môi trường làm việc, Savvycom luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện để mọi người cùng nhau học tập, tiếp cận những kiến thức mới, không chỉ trong lĩnh vực mà mình làm việc. 

Mỗi thành viên tại Savvycom từ vị trí chuyên viên trở đi đều được định hướng trở thành một phần của thế hệ lãnh đạo tương lai, bắt đầu từ việc lãnh đạo bản thân, dần dần quản lý một nhóm, một phòng ban và một tổ chức lớn hơn. 

Các vị trí quản lý và cả các cá nhân giữ chức vụ trong Ban điều hành tại Savvycom hiện nay đều là các nhân sự đi lên từ vị trí nhỏ. Lộ trình phát triển và thăng tiến của họ không chỉ phản ánh nỗ lực của cá nhân, mà còn cả sự ghi nhận và đánh giá chính xác của công ty dành cho các nhân sự xuất sắc. Tôi nghĩ đây là một trong những điều quan trọng giúp Savvycom giữ chân nhân tài. 

Điều chúng tôi cũng vô cùng tự hào, đó là Savvycom đã thành công trong việc xây dựng và duy trì môi trường làm việc lành mạnh. Điểm cốt lõi của văn hoá này chính là việc khuyến khích các bạn nhân viên phát triển và quản lý mối quan hệ của mình với các đồng nghiệp, không chỉ trong cùng phòng ban mà còn ở quy mô toàn công ty. 

Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi chủ trương đề cao quyền được phát biểu và tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân. Khi mỗi người được tôn trọng và được là chính mình, họ mới có thể phát triển tốt nhất và sẵn sàng gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển của công ty.

MỘT TRONG TOP 10 CÔNG TY CÔNG NGHỆ SỐ TRONG KHU VỰC ASEAN

PV: Bà có những dự định gì đặc biệt đưa doanh nghiệp của mình bứt phá trong thời gian tới?

CEO Đặng Thị Thanh Vân: Trong năm 2022, Savvycom đặt mục tiêu tăng trưởng gấp đôi quy mô cả về nhân sự và doanh thu, cũng như sức ảnh hưởng trên thị trường. Còn trong 5 năm tới, chúng tôi đặt mục tiêu đưa Savvycom trở thành một trong Top 10 công ty công nghệ số trong khu vực ASEAN. 

Để làm được điều này, Savvycom đã và đang chuẩn bị mọi nguồn lực, từ quy tụ nhân sự, đầu tư nghiên cứu phát triển (R&D), mở thêm các văn phòng đại diện tại các thị trường mục tiêu và hoạch định kế hoạch tài chính một cách rõ ràng. Riêng về nhân sự, Savvycom sẽ xây dựng trung tâm đào tạo thay vì tuyển ngang, đón đầu những công nghệ và xu thế mới nhất, tiếp tục duy trì vị thế số một của mình tại thị trường Việt Nam, hướng tới đạt quy mô trên 1.000 kỹ sư công nghệ vào năm 2026.

Chia sẻ một chút về thị trường chúng tôi luôn coi trọng điểm là Thái Lan. Đây là đất nước có văn hóa rất tương đồng với Việt Nam, với các đối tác nhiệt tình, cởi mở nên chúng tôi không gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp. Sau một năm mở rộng thị trường sang Thái Lan, nhiều nhân sự của chúng tôi thậm chí đã có thể trao đổi công việc trực tiếp bằng tiếng Thái. 

Khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi không có cơ hội được làm việc trực tiếp với khách hàng, nên đã tranh thủ giai đoạn này để nghiên cứu kỹ hơn về thị trường, nắm rõ vấn đề mà các doanh nghiệp Thái Lan đang gặp phải, từ đó hướng tới mục tiêu “may đo” và đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp. 

Sau khi lệnh giãn cách được dỡ bỏ và các dịch vụ hàng không được nối lại, chúng tôi đã có thể tổ chức các chuyến công tác hàng quý để trực tiếp họp mặt với khách hàng, chủ động nhận phản hồi và đảm bảo mọi khúc mắc được giải quyết nhanh chóng. Tin vui là chúng tôi có kế hoạch sớm mở văn phòng đại diện tại Thái Lan để tiếp tục thực hiện những kế hoạch lớn hơn trong giai đoạn tới.

PV: Bà có lời khuyên gì đối với các bạn trẻ mang giấc mơ khởi nghiệp, mong muốn khai phá lĩnh vực mới hoặc đã từng thất bại trước đây?

CEO Đặng Thị Thanh Vân: Tôi rất khâm phục những bạn trẻ dám thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình, nhất là trong thời kỳ nhạy cảm như hiện nay. Tôi hy vọng, mọi người trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều giữ được thái độ bình tĩnh, đồng thời bảo toàn được các nguyên tắc, điều gì không thể nhượng bộ thì quyết không nhượng bộ. Điều này cũng phù hợp với một triết lý khác trong kinh doanh mà tôi luôn tâm đắc – “quyết định tuyệt vời nhất là quyết định đưa ra để các bên cùng có lợi”.

PV: Theo bà thì điều gì khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng và lựa chọn công ty của mình để hợp tác mà không phải một đơn vị khác?

CEO Đặng Thị Thanh Vân: Để trả lời câu hỏi Tại sao bạn nên chọn hợp tác với Savvycom (Why Savvycom), chúng tôi luôn chia sẻ với khách hàng và các đối tác 3 điểm nổi bật: 

Đầu tiên, là khả năng tư vấn chuyên nghiệp và chuyên sâu. Chúng tôi đã hoạt động hơn 13 năm trên thị trường, tiếp xúc với nhiều các doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau. Đến nay, chúng tôi tự tin vào sự hiểu biết, các kiến thức chuyên môn về ngành CNTT cũng như đa dạng ngành nghề khác, như y tế, tài chính, bảo hiểm, bán lẻ…

Khi một doanh nghiệp đến với chúng tôi, Savvycom tiến hành phân tích và nắm bắt nhu cầu thực tế của doanh nghiệp từ đó đưa ra các tư vấn phù hợp giúp tối ưu hoá vận hành, tăng hiệu quả kinh doanh, dựa trên sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ.

Thứ hailà, sự cam kết của ban lãnh đạo và đội ngũ nhân sự chất lượng. Lãnh đạo Savvycom cam kết đồng hành trong từng dự án, tham gia vào các cuộc họp định kỳ với khách hàng để tiếp thu tốt hơn các phản hồi, từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng.

Bên cạnh đó, Savvycom sở hữu đội ngũ nhân sự lâu năm, gắn bó, có chuyên môn, kiến thức sâu về ngành cũng như về công nghệ. Chúng tôi luôn chú trọng tới việc đào tạo nhân sự tại nguồn, thông qua hợp tác đào tạo chiến lược với các trường đại học trong và ngoài nước.

Cuối cùng, là khả năng đồng hành cùng sự tăng trưởng của khách hàng. Được đào tạo bài bản, các nhân sự của Savvycom hiểu rõ giải pháp công nghệ chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó giải quyết được những bài toán kinh doanh, vận hành và đi vào thực tiễn cuộc sống. Chính vì vậy, chúng tôi luôn tiếp cận giải pháp dựa trên các mục tiêu kinh doanh và tối ưu vận hành đặc thù của từng khách hàng, tư vấn và thiết kế ra các giải pháp công nghệ riêng biệt cho từng đối tượng doanh nghiệp, giúp họ đạt được các mục tiêu tăng trưởng bền vững.

PV: Một người phụ nữ làm CNTT đã hiếm nhưng thành công với nghề lại càng hiếm hơn. Bà đã làm thế nào để cân bằng, vẹn toàn cả vai trò với gia đình và công việc? 

CEO Đặng Thị Thanh Vân: Là một người phụ nữ đã làm vợ, làm mẹ, cũng đồng thời là người lãnh đạo một doanh nghiệp, đặc biệt lại hoạt động trong lĩnh vực CNTT, thay vì cảm thấy bất lợi, tôi lại nhìn nhận mình có rất nhiều lợi thế. Tôi tin rằng bản năng của người phụ nữ giúp họ có được cái nhìn sâu sắc, tỉ mỉ trong mọi vấn đề và khi đưa ra quyết định sẽ có được sự cân nhắc kỹ càng hơn. Ngoài ra, chị em thì vẫn có tiếng là phân bổ và sắp xếp các ưu tiên trong cuộc sống tốt hơn cánh mày râu, có phải không nào?

Bạn hỏi tôi bí quyết là gì, thực ra tôi không có bí quyết gì quá đặc biệt. Tôi đề cao tinh thần làm việc chăm chỉ như đã được bố mẹ dạy ngay từ khi còn nhỏ. Khi bạn say mê lao động, bạn sẽ tìm ra cách để sắp xếp, phân bổ các đầu việc trong ngày sao cho chu toàn, hợp lý.

Ví dụ, tôi hoàn tất thiên chức của một người mẹ, người vợ bằng cách thức dậy sớm tập thể dục cũng như làm các việc nội trợ, chăm sóc gia đình, trước khi bước vào guồng quay công việc. Điều quan trọng nằm ở tính hiệu quả. Tại công ty, tôi duy trì một văn hoá làm việc hiệu quả mà vẫn cân bằng, nhờ vào việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý, giúp tôi nhanh chóng nắm bắt tình hình, xác định thứ tự ưu tiên cho các công việc cần giải quyết. 

Các con tôi đều đang còn nhỏ, và cần nhiều thời gian với gia đình, tuy nhiên tôi luôn rèn cho các cháu tính tự lập từ sớm, hiểu được giá trị của lao động cũng như hiểu được sự vất vả của mẹ.

Ở công ty thì phải đo lường bằng con số, khi các chỉ số đều tốt và tương đương nhau thì tôi sẽ dùng bản năng của người phụ nữ để quyết định và lựa chọn vấn đề. Tôi luôn phải giữ cho mình trái tim nóng và cái đầu lạnh. Trái tim nóng giúp tôi giữ lửa cho sự nhiệt huyết, đam mê để có thể theo đuổi ngành, cái đầu lạnh giúp mình ở tâm thế cân bằng nhất để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Chưa bao giờ tôi thấy mình là phụ nữ mà e ngại trước những việc khó. Với tôi, tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực rất quan trọng, tạo sự cân bằng cho chính bản thân mình và tiếp tục truyền được tinh thần say mê, nhiệt huyết, ý chí vươn lên cho tập thể cán bộ nhân viên của mình, cùng nhau chinh phục những đỉnh cao ở phía trước.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn:

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *