Chi phí sinh hoạt so với thu nhập của Việt Nam đắt hay rẻ hơn so với các nước trong khu vực?

Theo Minh Tiến / CafeBiz


Theo LivingCost, chi phí sinh hoạt tại Việt Nam hiện đang thuộc nhóm rẻ nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

LivingCost là một trong những trang xếp hạng các quốc gia và các thành phố trên toàn thế giới về nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Điển hình như chi phí sinh hoạt, chất lượng cuộc sống, giao thông, chỉ số nhà ở,… Trong đó, chi phí sinh hoạt mà LivingCost tính đã bao gồm tất cả các tiện ích trong cuộc sống hàng ngày.

Theo dữ liệu của LivingCost, chi phí sinh hoạt cho một gia đình gồm 4 người tại Việt Nam ước tính vào khoảng 1.693 USD. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt ước tính hàng tháng cho 1 người khoảng 639 USD. Mức chi phí sống này đưa Việt Nam vào vị trí 138/197 các quốc gia có chi phí đắt đỏ nhất thế giới.

Xét trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là nơi có chi phí sinh hoạt cao nhất. Cụ thể, chi phí sinh hoạt cho một gia đình gồm 4 người khoảng 4.967 USD, còn đối với 1 người khoảng 2.183 USD.

Chi phí sinh hoạt so với thu nhập của Việt Nam đắt hay rẻ hơn so với các nước trong khu vực? - Ảnh 1.

Chi phí sinh hoạt tại các quốc gia ở Đông Nam Á (USD). Nguồn: LivingCost

Theo LivingCost, chi phí sinh hoạt trung bình ở Singapore đắt hơn 242% so với Việt Nam. Hiện nay, Singapore đang xếp thứ 7/197 trong danh sách các quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.

Sau Singapore, Brunei là quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt thứ 2 trong các nước ở Đông Nam Á. Cụ thể, chi phí ước tính hàng tháng cho 1 người là khoảng 1.151 USD, với một gia đình 4 người chi phí rơi vào khoảng 2.576 USD. Đối với chi phí sinh hoạt cho một người thì Brunei đắt hơn 80% so với Việt Nam.

Bên cạnh các quốc gia có chi phí sinh hoạt cao hơn Việt Nam như Singapore, Brunei, Thái Lan, Myanmar, Campuchia thì cũng có một số nước có chi phí thấp hơn Việt Nam. Các quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp hơn Việt Nam là Malaysia, Philippines, Indonesia.

Trong đó, Indonesia là quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp nhất. Cụ thể, chi phí cho một gia đình 4 người khoảng 1.444 USD và cho 1 người là 549 USD. Chi phí sinh hoạt trung bình ở Indonesia rẻ hơn 14% so với Việt Nam. Bên cạnh đó, Indonesia hiện là quốc gia xếp thứ 164/197 trong danh sách các quốc gia có chi phí đắt đỏ nhất thế giới.ADVERTISINGhttps://adi.admicro.vn/adt/cpc/tvcads/2022/04/640x360_16488011786008.htmliTVC from Admicro

Ngoài ra, nếu xét mức lương trung bình sau thuế so với chi phí sinh hoạt hàng tháng, theo LivingCost, mức lương trung bình sau thuế của Việt Nam đủ trang trải chi phí sinh hoạt cho 0,7 tháng.

Chi phí sinh hoạt so với thu nhập của Việt Nam đắt hay rẻ hơn so với các nước trong khu vực? - Ảnh 2.

Lương hàng tháng sau thuế và chỉ số lương hàng tháng/chi phí sinh hoạt của các nước trong khu vực Đông Nam Á. Nguồn: LivingCost.

Theo đó, Singapore và Brunei có mức lương sau thuế đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 1,8 tháng, đây là mức cao nhất trong khu vực. Sau đó, Malaysia là nước có mức lương sau thuế đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 1,4 tháng. Thái Lan là nước có mức lương sau thuế đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 0,8 tháng. Hai nước Lào và Campuchia có mức lương sau thuế đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 0,4 tháng, thấp nhất trong khu vực.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *