Chỉ tốt nghiệp tiểu học nhưng vẫn trở thành tỷ phú, đây là cách ông chủ Midea xây dựng lên đế chế đồ gia dụng ở quốc gia tỷ dân

Minh Phương / CafeF


Hà Hưởng Kiện là một doanh nhân Trung Quốc và là nhà đồng sáng lập Midea Group – một trong những nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất Trung Quốc. Theo Forbes, tài sản ròng mà vị tỷ phú sinh năm 1942 này là 24,6 tỷ USD.

Tham vọng nhưng kín tiếng

Hà Hưởng Kiện vốn không phải là một người trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Trên thực tế, trong số những người giàu nhất Trung Quốc, Hà Hưởng Kiện là người bỏ học từ rất sớm. Nói đúng hơn, ông mới chỉ học hết lớp 5.

Ông bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Không có điều kiện tới trường, Hà Hưởng Kiện sớm lao vào “trường đời” và làm đủ mọi nghề. Thế nhưng, những công việc đem lại mức lương ít ỏi không khiến ông hài lòng. Ông muốn khởi nghiệp.

Đến năm 1968, Hà Hưởng Kiện cùng với 23 người nông dân đã huy động được 5.000 nhân dân tệ để thành lập một nhóm sản xuất nhựa ở Văn phòng Phố Bắc, nơi chủ yếu sản xuất chai thuỷ tinh và nắp nhựa. Sau đó, ông chuyển sang làm quạt.

Năm 1981, ông đặt tên cho các nhà máy sản xuất quạt điện của mình là Midea và phát triển mô hình quạt nhựa vào năm 1984. Thành công với quạt điện, ông thành lập một nhà máy sản xuất thiết bị điều hoà không khí vào năm 1985.

Con đường này của ông cũng vô cùng gập ghềnh nhưng ông không ngừng chiêu mộ nhân tài, cũng luôn tính đến việc mở rộng quy mô sản xuất và các dự án kinh doanh.

Năm 1988, Midea trở thành hãng giành được quyền xuất khẩu điều hoà không khí sang thị trường nước ngoài và đạt sản lượng trị giá 120 triệu nhân dân tệ. Hiện Midea Group đã có hơn 200 công ty con, bao gồm cả công ty chế tạo robot Kuka có trụ sở tại Đức.

Chỉ tốt nghiệp tiểu học nhưng vẫn trở thành tỷ phú, đây là cách ông chủ Midea xây dựng lên đế chế đồ gia dụng ở quốc gia tỷ dân - Ảnh 1.

Ảnh: China Daily

Hà Hưởng Kiện là người có tầm nhìn xa trông rộng và rất trọng dụng nhân tài. Có thể nói, ông có chiến lược và tư duy cởi mở đã góp phần đưa Midea trở thành “gã khổng lồ” điện máy gia dụng tại Trung Quốc nhiều lần lọt top 500 Fortune, có tổng doanh thu khoảng 40 tỷ USD với quy mô hơn 150.000 nhân viên trên toàn cầu, tính đến năm 2020.

Vụ bắt cóc gây chấn động

Vào tháng 6/2020, cảnh sát địa phương đã nhận được tin báo rằng có người đột nhập vào một căn hộ tại khu dân cư cao cấp Royal Orchid International Golf Villa của Midea Group. 5 kẻ bắt cóc đã vào nhà riêng của vị tỷ phú tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Nhóm tội phạm đã mang theo chất nổ, bắt cóc và giữ Hà Hưởng Kiện cùng gia đình ông làm con tin trong nhiều giờ. Con trai của ông là Hà Kiếm Phong, cũng là một vị giám đốc của Midea Group, đã trốn thoát và bơi qua con sông gần nhà để báo cảnh sát.

“Sau khi nhận được báo cáo, các cơ quan cảnh sát cấp tỉnh, thành phố và huyện đều rất quan tâm đến vụ việc và nhanh chóng đến hiện trường,” một cảnh sát cho biết. Các nghi phạm đã bị bắt giữ ngay sau đó còn vị tỷ phú và gia đình đều không ai bị thương.

Chỉ tốt nghiệp tiểu học nhưng vẫn trở thành tỷ phú, đây là cách ông chủ Midea xây dựng lên đế chế đồ gia dụng ở quốc gia tỷ dân - Ảnh 2.

Ảnh: Daily Mail

Cảnh sát đã không nhắc đến cái tên Hà Hưởng Kiện, chỉ nói rằng nạn nhân là một người đàn ông họ Hà. Tuy nhiên, Midea sau đó đã đưa ra thông báo cảm ơn cảnh sát trên tài khoản mạng xã hội Weibo của công ty.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận Trung Quốc, nhất là đối với những hàng xóm của vị tỷ phú. Royal Orchid International Golf Villa có an ninh rất chặt, khách bên ngoài muốn vào phải trình giấy tờ tuỳ thân. Chính bởi thế, vụ bắt cóc này càng thu hút sự chú ý.

Tổng hợp

Nguồn: https://cafef.vn/chi-tot-nghiep-tieu-hoc-nhung-van-tro-thanh-ty-phu-day-la-cach-ong-chu-midea-xay-dung-len-de-che-do-gia-dung-o-quoc-gia-ty-dan-20230301203545328.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *