‘Chìa khóa’ vắc xin đang mở…

Hoàng Lộc/ Báo Tuổi Trẻ

Lô vắc xin 2 triệu liều của hãng Moderna tới sân bay Nội Bài, Hà Nội sáng sớm 10-7 – Ảnh: NAM TRẦN

Hôm 13.7, thông tin Úc viện trợ cho Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine Astra Zeneca do Úc sản xuất, bà con quá phấn khởi.

Úc, Mỹ, Nhật đã liên tục đưa đến tin vui cho người dân Việt Nam. Thế là chúng ta có thể tin tưởng vào chiến dịch tiêm chủng vaccine trên diện rộng sẽ được mở ra.

Vui nữa là tập đoàn THACO vừa tặng Bộ Y tế lô xe 120 chiếc vận chuyển vaccine và tiêm chủng lưu động, kịp thời đưa vào tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine COPVID-19. Đoàn xe tiêm chủng lưu động này phù hợp với tình hình giãn cách của TPHCM và một số địa phương khác.

Vaccine sẽ về khoảng 8,5 triệu liều trong tháng 7 và các tháng tới sẽ tăng lên nhiều hơn, khi đó mới đủ 150 triệu liều trong năm nay theo dự kiến.

Cho nên, việc tính toán phân bổ vaccine để tiêm chủng có hiệu quả là điều rất quan trọng. Phân bổ địa phương nào trước, số lượng ưu tiên, tiêm cho nhóm đối tượng nào, đảm bảo lợi ích cho đất nước trong việc phòng chống dịch.

Ví dụ TPHCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm, sử dụng nhiều lao động, tập trung các khu công nghiệp, nhà máy, thì phải ưu tiên số lượng vaccine.

Đối tượng ưu tiên, dứt khoát phải có nhóm công nhân lao động làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất để đảm bảo không đứt gãy sản xuất.

Nguồn nhân lực y tế cũng phân bổ hợp lý, tập trung vào nơi trọng yếu như TPHCM. Thành phố này sớm “bình phục” thì nền kinh tế đất nước mới sớm hồi phục.

Tin vui là Trường Đại học Y dược Huế cử 75 bác sĩ và y sinh vào hỗ trợ TPHCM.

Vietjet hôm 13.7 chở 1.000 bác sĩ, nhân viên y tế và vaccine từ các tỉnh phía Bắc vào chi viện cho TPHCM miễn phí.

Tập trung nguồn nhân lực, vaccine cho TPHCM thì chắc chắn kiểm soát được dịch.

Trần Quí Thanh

—–

Sự kiện những lô vắc xin COVID-19 liên tục ‘đổ bộ’ về nước, phân phối cho các địa phương tiêm chủng đang mang đến một tín hiệu lạc quan.

Song song với các giải pháp khác, vắc xin chính là “chìa khóa” chống dịch và “chìa khóa” ấy đang dần được mở ra…

Với mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 phải mua được 150 triệu liều vắc xin tiêm cho ít nhất 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Chính phủ, Bộ Y tế cùng các bộ ngành đã tích cực đàm phán, tiếp cận với tất cả các nguồn vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới.

Theo Bộ Y tế, kể từ lô vắc xin đầu tiên về nước hồi tháng 4-2021, đến nay cả nước đã tiêm được gần 4 triệu liều vắc xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên. Dự kiến trong tháng 7 có thêm 8,7 triệu liều vắc xin các loại, sẽ được ưu tiên cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang có diễn biến dịch phức tạp. Vắc xin cũng sẽ được phân phối cho một số địa phương cần duy trì để phát triển kinh tế.

Để sớm có miễn dịch cộng đồng, bằng mọi cách phải bao phủ tiêm chủng. “Vắc xin có tính chất quyết định, nếu nước nào tiêm được vắc xin sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường” – Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nhiều lần khẳng định.

Và đây chính là giải pháp “sống còn”, đang được các nước quanh khu vực tăng tốc thực hiện lâu nay. Chẳng hạn, Malaysia đã mở ra nhiều “siêu trung tâm tiêm chủng”, sử dụng cả xe tải lưu động tiêm vắc xin; Indonesia cho phép người cao tuổi đến bất cứ cơ sở nào đã được chỉ định tiêm vắc xin mà không cần đăng ký trước; còn Ấn Độ đạt kỷ lục quốc gia khi tiêm vắc xin cho khoảng 8,6 triệu người chỉ trong một ngày…

Ở Việt Nam, với số ca mắc đang tăng cao và khi nguồn cung hạn chế, việc có thêm một số lượng vắc xin dù khiêm tốn cũng là điều rất đáng quý lúc này. Từ nguồn vắc xin đó, chúng ta đã cố gắng “cân kéo” theo kiểu “con nhà nghèo” để các đối tượng được tiêm ngày một nới rộng, nhường cho địa phương và khu vực đang cần hơn.

Mặt khác để “có vắc xin càng sớm càng tốt”, Chính phủ cũng đã có nhiều cơ chế “mở” như thành lập quỹ vắc xin; cho phép các doanh nghiệp trong nước đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin; khuyến khích các địa phương chủ động tìm nguồn cung ứng và cắt giảm các thủ tục cản trở nghiên cứu… với hy vọng sớm có vắc xin trong nước. 

Đặc biệt, với chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 có quy mô lớn nhất trong lịch sử vừa được phát động đã khẳng định “Quyết tâm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước sớm trở lại bình thường” như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

“Chìa khóa” vắc xin đang dần mở. Tất cả đã sẵn sàng. Có chăng vấn đề cần điều chỉnh lúc này là về công tác tổ chức, điều phối tiêm chủng sao cho an toàn, khoa học. Ngoài các cơ sở y tế đến tận phường xã, tới đây còn có tiêm chủng lưu động đến các địa bàn dân cư để tránh tình trạng tập trung quá đông người như vừa qua.

NGUỒN:Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: ‘Chìa khoá’…

https://tuoitre.vn/chia-khoa-vac-xin-dang-mo-20210713075847371.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *