Chiếc phong bì không có tội

Trần Quí Thanh


—–

Trên diễn đàn bàn đến chuyện giáo viên nhận phong bì ngày Tết, có người đồng tình, người phản đối, cho rằng mất đi giá trị thanh khiết của người thầy.

Tui nghĩ rằng, chiếc phong bì không có tội gì cả, tội hay không là ở thái độ và mục đích của người đưa và người nhận.

Nếu như thầy cô dùng áp lực, gợi ý bắt phụ huynh phải đưa phong bì Tết, thì điều đó rất đáng lên án.

Phụ huynh tranh thủ dịp Tết, đưa phong bì cho thầy cô giáo, với mục đích để lo cho con cái mình, chuyện điểm học, lên lớp, ưu tiên…, cũng rất đáng lên án.

Nhưng đừng quên rằng, người Việt tư duy cảm tính, sống có tình nghĩa, luôn nghĩ trước nghĩ sau, nặng ân tình, trọng lễ nghĩa. Và để thể hiện điều đó, ngoài lời nói, còn là những món quà, nhỏ thôi cũng là tấm lòng.

Nhiều phụ huynh suy nghĩ rất lành mạnh, thầy cô giáo vất vả cả năm, đồng lương eo hẹp, nên tặng thầy cô ít tiền lo Tết, hay có tiền về quê. Chiếc phong bì đó là tấm lòng, là sự chia sẻ.

Về phía thầy cô cũng vậy, không có bất kỳ thái độ tiêu cực nào trong việc dạy dỗ, đối xử với học sinh qua chuyện phong bì của phụ huynh. Họ nhận món quà chúc Tết với tấm lòng trong sáng, thì không có gì đáng phê phán.

Và thầy cô giáo hay mỗi người trong chúng ta, ai cũng có quan hệ bạn bè, ân nghĩa, cho nên tặng nhau món quà ngày Tết thể hiện tình cảm, trong đó có ý nghĩa cám ơn. Thầy cô giáo cũng vậy, nhận món quà từ phụ huynh, nhưng cũng có những chia sẻ với nhiều mối quan hệ khác.

Không chỉ đối với thầy cô giáo, mà các mối quan hệ trong xã hội đều có tặng quà trong dịp Tết. Có những người tặng quà bằng cả tấm lòng biết ơn, vì có những người giúp đỡ mình vô tư, hoặc những người làm việc có trách nhiệm, hết lòng vì người dân, doanh nghiệp.

Tương tự, một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ đó quên mất vì một năm chữa trị biết bao nhiêu người. Bỗng dưng ngày Tết, có bệnh nhân cũ đến tặng món quà, điều đó mang đến cho bác sĩ niềm hạnh phúc rất lớn, bất kể món quà đó có giá trị hay không.

Dân mình là vậy, mang ai chút ơn, phải thể hiện sự biết ơn mới an lòng.

Cho nên, chỉ có người tặng quà và người nhận quà mới biết được món quà đó đẹp hay không, người ngoài không thể nhìn hiện tượng để phán xét.

Sài Gòn 22/01/2019

TQT

Đọc thêm bài, Link: Thầy cô có nhận phong bì Tết phụ huynh tặng không?

(http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thay-co-co-nhan-phong-bi-Tet-phu-huynh-tang-khong-post194907.gd?fbclid=IwAR0xftQf7apwgugTnAypc-wDvA9v1yhzv5AIiRHIgCtqKkAdoqupFyfsCC0)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *