Chiêm ngưỡng 20 món đồ cổ tuyệt tác có niên đại đến hơn 4.000 năm

Ngọc Huyền theo Brightside/ Báo VTC News

20 món đồ cổ này không chỉ quý ở niên đại mà còn được đánh giá là kiệt tác nghệ thuật, nhều món trong số đó từng bị vùi lấp rất lâu dưới lớp bụi thời gian.

Con người đã phấn đấu vì cái đẹp trong suốt lịch sử nhân loại và những món đồ cổ dưới đây đã chứng minh điều đó. Các nghệ nhân xưa đã truyền tải toàn bộ tinh thần của thời đại vào tác phẩm, tạo nên vẻ đẹp độc nhất vô nhị.

Tượng thầy tu Kaaper

 

Tác phẩm điêu khắc bằng gỗ này đã 4.500 năm tuổi (được tạo ra vào khoảng 2.500 năm trước Công nguyên), tái hiện chân dung một vị thầy tu Ai Cập tên là Kaaper. Đôi mắt của bức tượng được làm từ đồng và đá pha lê, trông rất thật.

Hộp mỹ phẩm Ai Cập

 

Đây là chiếc hộp đựng mỹ phẩm có hình dáng một phụ nữ đang bơi và. Phần nắp có hình một con linh dương, phía trong là hộp chứa mỹ phẩm chăm sóc da. Nó được tìm thấy ở Ai Cập, được tạo ra vào khoảng năm 1390 đến năm 1352 trước Công nguyên.

Bình rượu Ai Cập bằng bạc

 

Chiếc bình bằng bạc này mang hình dáng chiếc kèn hoặc chiếc sừng đựng rượu, phần trước có hình con mèo, được tạo ra vào khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Người Ai Cập xưa tôn sùng mèo như một vị thần, nên chỉ có người trong hoàng tộc mới được sử dụng vật này.

Vòng tay có khóa Herakles 

 

Đây là chiếc vòng tay bằng vàng có khóa biểu tượng cho vị anh hùng Herakles (Héc-quyn). Người ta tin rằng khóa Herakles có thể chữa lành vết thương và có sức mạnh ngăn chặn ma quỷ. Chiếc vòng có xuất xứ Hy Lạp cổ đại, được làm ra vào thế kỷ thứ hai đến thứ ba trước Công nguyên.

Hoa tai Hy Lạp

 

Đôi hoa tai bằng vàng này có từ thời Hy Lạp cổ đại, khoảng năm 300 trước Công nguyên.

Ghim cài áo

 

Niên đại của những chiếc ghim cài áo này là khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và năm 250-200 trước Công nguyên. Ghim áo này được người ta sử dụng trong 5.000 năm cho đến khi cúc áo được sáng chế. Chúng được làm từ các nguyên liệu khác nhau như vàng, bạc hoặc vật liệu rẻ tiền hơn với màu sắc rực rỡ, phong phú.

Tượng mèo Ai Cập

 

Khi một con mèo chết, người Ai Cập cổ đại sẽ cạo lông mày của chúng để tỏ lòng thương tiếc. Họ tin rằng nếu xác ướp thú cưng của họ được đặt trong bức tượng mang hình dáng của nó thì nó sẽ theo họ đến thế giới bên kia. Tượng mèo bằng đồng này có niên đại khoảng năm 332 đến năm 30 trước Công nguyên.

Vòng tay Byzantium

 

Chiếc vòng tay bằng vàng này được làm ra vào thời kỳ Byzantium, khoảng năm 400.

Khuyên tai Moche

 

Đôi khuyên tai trang trí thuộc về nền văn hóa Moche, Peru, có niên đại khoảng năm 400- 700.

Bình đựng nước

 

Chiếc bình có tay cầm hình con mèo đang nhìn con chim này được tạo ra ở thế kỷ 7.

Bình Aquamanile

 

Aquamanile là chiếc bình đựng nước rửa tay bằng đồng. Nó mô tả cảnh dũng sĩ Samson xé miệng sư tử, được tạo ra từ thế kỷ 14.

Áo giáp nghi lễ

Năm 1512, hoàng đế của Đế quốc La Mã thần thánh Maximilian I đã ra lệnh làm bộ giáp bằng vàng và bạc để làm quà tặng cho Charles, đứa cháu trai 12 tuổi của mình. Người ta mất nhiều năm để tạo ra nó nhưng khi hoàn thành, bộ giáp lại trở nên quá nhỏ.

Để phản ánh địa vị cao của người mặc, bộ giáp được trang trí bằng các dải bạc mạ vàng với thập giá chéo hình chữ X của Thánh Andrew và các huy hiệu thể hiện quyền lực đại diện cho vùng đất mà Charles nắm giữ.

Thần biển trên vỏ ốc anh vũ

 

Tác phẩm nghệ thuật này có từ thế kỷ 16 ở Hà Lan, lấy ý tưởng từ các huyền tích kỳ ảo, chiếc vỏ ốc anh vũ đã tái hiện vẻ đẹp của Ấn Độ Dương xa xôi.

Chiếc giường của vua Louis XIV

 

Chiếc giường đặc biệt này thuộc về vua Louis XIV (1638–1715), một trong những vị vua trị vì lâu nhất và quyền lực nhất ở Pháp. Bản thân nhà vua được miêu tả là thần Jupiter trong bức tranh thêu treo bên trái giường.

Súng cối Ấn Độ

Chiếc súng cối này làm bằng đồng, có hình con hổ ngồi, tượng trưng cho lòng dũng cảm và sức mạnh, đại diện cho cuộc đấu tranh của Ấn Độ với thực dân Anh. Nó được đúc vào thế kỷ 19.

Quạt ngà voi Trung Quốc

Chiếc quạt có họa tiết truyền thống cực kỳ tỉ mỉ, là sản phẩm của thế kỷ 19.

Lư hương hình gà trống 

 

Chiếc lư hương này có xuất xứ Trung Quốc, được làm vào khoảng thế kỷ 19.

Bàn chải đánh răng của Napoleon

 

Chiếc bàn chải này có khắc chữ cái đầu tiên của tên Napoleon – vị hoàng đế, vị chiến tướng vĩ đại của nước Pháp.

Quý cô Veiled

 

Đây là tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch của Raffaelo Monti, Italy, thế kỷ 19.

Mũ đội trước khi kết hôn ở Turkmen

Biểu tương ba mặt trăng khuyết trên mũ tượng trưng cho sự thăng trầm của cuộc sống.

Chiếc mũ đặc biệt này được các cô gái trẻ ở Turkmen đội hàng ngày trước khi kết hôn trong khoảng thế kỷ 19 – 20. Trông nó rất sang trọng với 377 hạt ngọc lam, 33 tấm ngọc carnelians. Phần trên được trang trí bằng ba nửa mặt trăng, biểu tượng cho sự thăng trầm trong cuộc sống.

NGUỒN:  Theo Báo VTC News

Link bài: Chiêm ngưỡng….

https://vtc.vn/chiem-nguong-20-mon-do-co-tuyet-tac-co-nien-dai-den-hon-4-000-nam-ar628642.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *