Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đèo Mẻ Pia 14 tầng “đáng sợ” nhất Việt Nam

Thu Hà/ Báo Kiến Thức

Mẻ Pia – con đèo 14 tầng hun hút vừa hùng vĩ hiểm trở, vừa hoang sơ. Với những khúc cua, đường đi khấp khuỷu, quanh co, hai bên là những dãy núi cao dựng đứng, Mẻ Pia được mệnh danh là đèo “đáng sợ” nhất nhưng cũng hấp dẫn nhất Việt Nam.

Đèo Mẻ Pia là con đèo nổi tiếng ở Cao Bằng, nằm trên quốc lộ 4A, dài 2,5km kéo dài từ xã Xuân Trường đến tận thị trấn Bảo Lạc (huyện Bảo Lạc).
Mẻ Pia gồm 14 tầng dốc, với những khúc cua, đường đi khúc khuỷu, quanh co. Phía hai bên đèo là những dãy núi cao dựng đứng.
Theo lời kể của người dân địa phương, đèo Mẻ Pia có từ thời Pháp thuộc, vốn dĩ chỉ là một con đường mòn chỉ có thể cưỡi ngựa đi qua. Đoạn rộng nhất của con đèo khoảng 40cm. Đến tận năm 2009, con đèo mới được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 2011.
Giờ đây, đường đèo được mở lối thông thoáng hơn, với bề ngang được mở rộng chừng 5m. Theo nhiều người nhận xét đây là tuyến đường hiểm trở nhất vùng Đông Bắc Bộ.
Tuy nhiên, chính sự hiểm trở, hùng vĩ, hoang sơ của đèo Mẻ Pia đã khiến nó trở nên nổi tiếng, Nhiều người ao ước được khám phá đèo Mẻ Pia kỳ vĩ này.
Theo các hướng dẫn viên du lịch, để ngắm và chụp được toàn cảnh hùng vĩ của đèo, du khách phải đi bộ xuyên rừng, men theo sườn núi của con đèo.
Sau quãng thời gian đi bộ, đèo Mẻ Pia với 14 tầng dốc xuất hiện quanh co, uốn lượn mềm mại như một dãi lụa
Trong lớp mây trắng bồng bềnh, bảng lảng hơi lạnh của núi rừng hoang sơ, những khúc cua của đèo Mẻ Pia xếp tầng tựa như những nấc thang dẫn lên đỉnh trời. Cảnh vật nơi đây mở ra bao la đến rợn ngợp.
Thời gian lý tưởng nhất để bạn ghé thăm nơi này có lẽ vào khoảng tháng 10 đến tháng 5 năm sau, bởi đây đang là mùa khô, nên thuận tiện cho việc chinh phục và khám phá. Từ tháng 6 – 9, nơi này bước vào mùa mưa, đường đèo cực kỳ nguy hiểm.

 

NGUỒN:  Theo  Báo Kiến thức

Link bài: Chiêm ngưỡng….

https://kienthuc.net.vn/ta-tay/chiem-nguong-ve-dep-deo-me-pia-14-tang-dang-so-nhat-viet-nam-1517893.html#p-1

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *