“Chiều hôm qua một đạo quân không làm tôi sợ…”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Doanh nhân Sài Gòn

—–

Kính gửi chú Dr Thanh,

Cảm ơn chú rất nhiều khi chú đã cho nhiều lời khuyên cho những startup Việt. Sao chú không tập hợp những bài viết đó thành một cuốn sách cho lớp trẻ đọc? In đi chú nha.

Câu hỏi của cháu là: Những Startup thường mắc những cạm bẫy nào và cách tránh nó. Mong chú có ý kiến ạ.

Kính chúc chú mạnh giỏi

Trần Minh Chánh (Hà Nội): Chanhtranminh_hn1983@gmail.com

—–

Trần Minh Chánh mến,

Cám ơn cháu đã quan tâm đến các bài viết của chú. Còn về in sách, cũng có nhiều bạn bè đề nghị, nhưng chú nghĩ những bài viết tản mạn trên trang cá nhân chủ yếu là để chia sẻ với các bạn trẻ khởi nghiệp kinh nghiệm kinh doanh của mình, không dám coi đó là kiến thức sách vở.

Về câu hỏi của cháu, theo chú cạm bẫy trong con đường kinh doanh thì nhiều, nhiều đến nỗi không thể lường hết được.

Nhưng khi chúng ta biết ngăn chặn những cái bẫy lớn nhất, thì những cái còn lại sẽ dễ dàng được giải quyết hoặc né tránh.

Cái bẫy lớn nhất chính là sự tự mãn.

Không ít bạn trẻ khi bước ra khởi nghiệp, mang rất nhiều kỳ vọng và khát khao chiến thắng. Và khi có được những thành công ban đầu, thì tự cho rằng mình là người tài giỏi, bất chấp mọi lời can gián, đó là con đường đi đến thất bại.

Thói tự mãn còn có nguy cơ là tự thỏa mãn, coi như vậy là đủ, cho đến khi không còn khả năng cạnh tranh, phát triển thì tự diệt.

Ngược lại với tự thỏa mãn, là quá tự cao tự đại, cái gì cũng ôm đồm và cho rằng mình làm được tất. Lúc đó, startup xa rời mục tiêu ban đầu, giá trị cốt lõi đã đặt ra, và sa lầy bởi những hoa lá vẽ vời do người khác hoặc sự hoang tưởng về mình tạo nên. Đến khi “bung” rộng ra mà không đủ khả năng tài chính và quản trị thì “toang”.

Cho nên, vượt qua được chính mình là dẹp đi được cái bẫy lớn nhất. Khi vượt qua được cái bẫy này, thì sẽ có cái trí sáng suốt, cái tâm tĩnh lặng để vượt qua tất cả những chiếc bẫy còn lại.

Chú đọc đâu đó và ghi lại đây một câu rất hay: “Chiều hôm qua một đạo quân không làm tôi sợ. Tối hôm nay tôi sợ bóng mình”.

Chúc cháu thành công. Có gì cần cứ gửi thư cho chú nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *