Chờ mở cửa, hết năm rồi

Thanh Tuyền/ Báo Tuổi Trẻ

Nhiều cửa hàng, trung tâm thương mai đã hoạt động, song cũng có một số cửa hàng còn nghe ngóng để tái hoạt động – Ảnh: NGỌC HIỂN

—–

Nhiều địa phương vẫn thực hiện quản lý phòng chống dịch theo quy định riêng của mình mặc dù đã có Nghị quyết 128 Chính phủ ban hành. Cách làm này được báo chí phê phán, đó là “cát cứ”.

Nghị quyết 128 được ban hành, thay thế cho các Chỉ thị cũ, có nghĩa là bãi bỏ các quy định giãn cách, cho phép người dân được hoạt động buôn bán làm ăn, sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt trở lại bình thường. Các hoạt động của từng địa phương được phân theo 4 cấp độ khác nhau, gồm: xanh, vàng, cam, đỏ.

Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều nơi vẫn chưa thực hiện, nên người dân, doanh nghiệp bị hạn chế quyền tự do đi lại và hoạt động kinh doanh. Hỏi ra thì đó là do các địa phương đang xây dựng các quy định mới theo Nghị quyết 128.

Cách địa phương xây dựng quy định này giống như luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư. Các loại “giấy phép con” ra đời từ lối tư duy quản lý máy móc và lạm quyền. Có không ít trường hợp lạm quyền mà chúng ta đã chứng kiến, như trường hợp dán tem vào cánh cửa xe.

Chính vì các địa phương còn thực hiện kiểm soát dịch theo kiểu “cát cứ”, nên người dân và doanh nghiệp đành phải bó tay chịu khổ nạn. Quán ăn, nhà hàng không được hoạt động bình thường trở lại, hàng vạn người lao động trong ngành nghề này thất nghiệp, thiệt hại xã hội vô cùng lớn.

Quán ăn, nhà hàng không hoạt động bình thường là hàng hóa, lương thực, thực phẩm không tiêu thụ được. Nông dân, ngư dân, nhà sản xuất bị thiệt hại, nền kinh tế bị tổn thất nặng nề.

Đi lại vẫn bị kiểm soát, cách trở, thì hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hường rất lớn. Người lao động về quê muốn quay trở lại nhà máy, doanh nghiệp cũng khó khăn, doanh nghiệp bị đứt gãy nguồn nhân lực.

Ai cũng nói mở cửa phục hồi kinh tế, Chính phủ có cả Nghị quyết để cả nước thực hiện, nhưng đến nay vẫn thiếu tính thống nhất trong việc tổ chức thực hiện.

Hãy chấp hành chỉ đạo của Chính phủ, tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp buôn bán làm ăn, sản xuất kinh doanh. Năm cùng tháng tận rồi.

Mong lắm thay.

Trần Quí Thanh

—–

Chỉ còn 2,5 tháng là hết năm 2021 và 3,5 tháng là đến Tết Nguyên đán. Mọi phương án làm ăn, nhất là người kinh doanh dịch vụ thương mại, và tính toán của hàng vạn lao động quay lại thành phố phụ thuộc vào kế hoạch mở cửa của các địa phương.

Nhiều người thắc mắc vì sao Chính phủ đã có nghị quyết 128, được xem là “thuốc” trị nạn cát cứ địa phương trong áp dụng các biện pháp phòng chống COVID-19 và Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêu chí phân loại 4 cấp độ dịch (xanh, vàng, cam, đỏ) nhưng việc đi lại chưa như mong đợi. Người dân vẫn gặp cảnh “chốt còn, xét nghiệm vẫn hỏi, kinh doanh vẫn chưa”.

Đọc qua nghị quyết 128, ai cũng khấp khởi vì đã có thể sống “bình thường mới”. Nhưng có vội cũng chẳng được vì nghị quyết 128 tạm dừng chỉ thị 15, 16 và 19 trong khi địa phương chưa kịp xây dựng quy định mới thay thế, quy định cũ vẫn gây phiền toái. Sốt ruột chứ. 

Hà Nội đã náo nhiệt trở lại, hàng quán được phục vụ tại chỗ, dù giảm công suất. Còn ở phía Nam, như TP.HCM, quận 7 từng kiến nghị mở lại quán phục vụ tại chỗ quy mô tối đa 30% nhưng chưa được chấp nhận… Nay đã là tháng 10 rồi, người dân các tỉnh thành phía Nam chờ đến bao giờ?

Đúng là Bộ Y tế đã có quy định tiêu chí đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn y tế nhưng nay việc triển khai nghị quyết 128 lại phụ thuộc vào các địa phương. Một khi các địa phương chưa có tiêu chí cấp độ dịch, dân vẫn đụng chốt, vẫn bị hỏi kết quả xét nghiệm, chưa thể mở lại sản xuất kinh doanh.

Chẳng hạn Bộ Y tế xác định không yêu cầu “chỉ định” xét nghiệm với người dân đi lại (như yêu cầu lâu nay), chỉ xét nghiệm với người đến từ nơi có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) và trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ nơi có dịch ở cấp độ 3. Nhưng nay địa phương chưa có tiêu chí cấp độ dịch, biết ai ở vùng xanh để miễn xét nghiệm, ai ở vùng đỏ để chỉ định xét nghiệm. 

Tương tự, phải có “bản đồ” cấp độ dịch, cơ sở sản xuất kinh doanh mới định hướng mở lại làm ăn… 

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, các cấp độ dịch phải được công bố trên cổng thông tin điện tử của địa phương và được cập nhật trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Người dân, doanh nghiệp đang trông chờ các địa phương…! Vì vậy không thể chậm trễ nữa. 

Phải có cuộc đua “tô màu” bản đồ cấp độ dịch giữa các địa phương. Chính phủ cần thúc, thậm chí đưa ra hạn chót để các địa phương sớm chạy nước rút. Phải coi “tô màu” cấp độ dịch cũng cấp bách như đã từng lao vào chiến dịch thần tốc xét nghiệm, chạy đua xây dựng bệnh viện dã chiến, tăng tốc tiêm ngừa…

Chậm một ngày là bao cơ hội lại trôi qua. Nhẩm tính, chỉ còn 2,5 tháng là hết năm 2021 và 3,5 tháng là đến Tết Nguyên đán. Mọi phương án làm ăn, nhất là của người kinh doanh dịch vụ thương mại, và tính toán của hàng vạn lao động có quay lại thành phố phụ thuộc vào kế hoạch mở cửa lại của các địa phương. 

Các nhà nhập khẩu nước ngoài đang chờ hàng giao từ Việt Nam để kịp tiêu thụ dịp cuối năm cần nhiều lao động. Nếu chậm mở lại, chưa chắc số đông người lao động trở lại thành phố trước cuối năm nay. 

Quá cận Tết Nguyên đán mới mở lại thương mại dịch vụ, bán được mấy tuần, qua tết lại rơi vào mùa thấp điểm… khiến người kinh doanh phải suy nghĩ. Cần sớm có tiêu chí cấp độ dịch vì đó chính là lộ trình mở cửa của các địa phương. Việc làm, thu nhập, lợi nhuận… bắt đầu từ lộ trình này.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Chờ mở cửa…

https://tuoitre.vn/cho-mo-cua-het-nam-roi-20211015082032779.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *