Choáng ngợp vương quốc không có gì ngoài vàng, dân sống cực sướng

Tâm Anh theo LV/ Báo Kiến Thức

Từ thế kỷ 4 – 11, Wagadu nổi lên là vương quốc có rất nhiều vàng. Nhà vua sở hữu khối tài sản khổng lồ nên hàng ngày thường ban phát đồ ăn, vàng cho dân chúng. 

Vương quốc có rất nhiều vàng có tên Wagadu hay còn gọi Ghana là một trong những đế chế giàu có nổi tiếng lịch sử thế giới.
Theo các sử liệu, vương quốc giàu có Wagadu có lãnh thổ trải dài các khu vực hiện là lãnh thổ của Mauritania, Senegal và Mali.
Sự giàu có của vương quốc Wagadu đến từ vàng. Đây là nơi sản xuất ra số lượng vàng lớn nhất châu Phi thời xưa.
Toàn bộ số vàng được khai thác trong lãnh thổ Wagadu đều thuộc về nhà vua và thường được gọi là ghana (có nghĩa vị vua của chiến binh). Đây cũng là lý do vương quốc còn có tên gọi khác là Ghana.
Quốc khố của nhà vua Wagadu luôn chất đầy vàng với những khối vàng nặng từ 0,5 kg trở lên. Vì vậy, các ông hoàng của đế chế này có cuộc sống cực kỳ xa hoa.
Đây cũng là lý do khiến người đứng đầu vương quốc Wagadu có những thú vui xa xỉ. Trong số này, nổi tiếng là việc hàng ngày nhà vua đi khắp thủ đô Koumbi Saleh để ban phát hơn 10.000 bữa ăn cho dân chúng.
Không những vậy, nhà vua của Wagadu thỉnh thoảng ban phát những miếng vàng nhỏ cho người dân. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân khá thoải mái và hạnh phúc.
Không chỉ giàu có, người Wagadu còn nổi tiếng trong việc chế tạo vũ khí và chế tạo các công cụ lao động từ sắt.
Nhờ những vũ khí sắc bén làm từ sắt, quân đội của vương quốc Wagadu có quân số lên tới 20 vạn người trở thành lực lượng hùng hậu. Lực lượng quân sự này góp phần đảm bảo quyền lực và sự giàu có của vương triều Wagadu.
Thương nhân ở các đế chế lân cận tìm đến Wagadu để trao đổi các hàng hóa như vải vóc, ngà voi… để đổi lấy vàng.
Hai bên sẽ thỏa thuận với nhau bằng việc trao đổi hàng hóa tại các địa điểm chỉ định từ trước. Thông qua các thương vụ thành công, kinh tế ở Wagadu ngày càng phát triển.

NGUỒN: Theo Báo Kiến Thức

Link bài: Choáng ngợp…

https://kienthuc.net.vn/ta-tay/choang-ngop-vuong-quoc-khong-co-gi-ngoai-vang-dan-song-cuc-suong-1562836.html#p-11

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *