Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: 7 năm trước Việt Nam có Flappy Bird và Nguyễn Hà Đông, nay có Axie Infinity!

Theo Nhịp sống kinh tế / Người đồng hành


“Nếu 7 năm trước, Việt Nam có Nguyễn Hà Đông (cha đẻ của Flappy Bird) trở thành biểu tượng của Google. Thì hiện nay, chúng ta đã có Nguyễn Thành Trung, số một trên thế giới về NFT game”, ông Bình nói.

“20 năm trước, ngành công nghiệp Công nghệ Thông tin của chúng ta quá nhỏ bé. Ngành phần mềm có thể nói như một số 0 và chúng ta đã mơ ước rằng trí tuệ Việt Nam sẽ vươn ra thế giới và 20 năm sau thì bức tranh đã hoàn toàn thay đổi. Chúng ta đã có một sự lựa chọn thành công”, ông Trương Gia Bình – Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Tập đoàn FPT – chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế TP HCM (HEF) mới đây.

Theo ông Bình, tuy khoảng cách của chúng ta về lực lượng so với cường quốc Ấn Độ còn khá xa. Nhưng tương quan về lượng, về công nghệ thông tin ở các nước tiên tiến. Chúng ta có 1 triệu lập trình viên, Nhật Bản có 1,3 triệu. Việt Nam cũng đứng vào số 2 trên thế giới về xuất khẩu phần mềm.

Nếu nói về giáo dục, chúng ta đứng hàng số 10 trên thế giới về đào tạo các kỹ sư phần mềm.

“Nếu 7 năm trước, Việt Nam có Nguyễn Hà Đông (cha đẻ của Flappy Bird) trở thành biểu tượng của Google. Thì hiện nay, chúng ta đã có Nguyễn Thành Trung, số một trên thế giới về NFT game. Và một điều chúng ta có thể chưa biết rằng, Việt Nam đứng số một về hyper casual (game siêu bình thường – PV)”.

capture-2-jpg2-2214-1650200357.jpg
Ông Trương Gia Bình – Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Tập đoàn FPT.

“Tôi đi các nước, thì Việt Nam là quốc gia quyết liệt nhất về chuyển đổi số, khắp các tỉnh thành từ Nam chí Bắc, tất cả đều nói về chuyển đổi số và đang hành động”, ông Bình nhìn nhận.

Và theo ông Bình, TP HCM là ngọn cờ công nghệ thông tin của cả nước. TP HCM đang có lực lượng lao động và đào tạo lớn nhất về CNTT, là nơi sử dụng dữ liệu, kho dữ liệu tốt nhất trên cả nước. Vừa rồi, Quận 7 đã đi đầu trong chuyển đổi số toàn diện trong việc vừa chống Covid-19, vừa phục hồi kinh tế. Khi mở cửa chỉ trong mỗi tháng 10, thu nhập ngân sách quận 7 đã bằng quý III.

TP HCM đang đi đầu về giao thông thông minh, y tế thông minh, và TP HCM được Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp số 1 trong 10 thành phố năng động nhất của thế giới.

“Nếu chúng ta, 20 năm trước từ con số 0 mà mơ ước như vậy thì 20 năm sau chúng ta mơ gì đây?”, ông Trương Gia Bình đặt câu hỏi.

“Khi tôi nói đến viên ngọc xanh thì tôi không muốn nói TP HCM chỉ là nơi tốt nhất để sống, để làm việc trên nền tảng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Bởi vì tất cả các thành phố đang làm như vậy. Tôi muốn nói một thành phố, một viên ngọc lấp lánh như TP HCM sẽ xây dựng các TP thông minh khác, TP kiến tạo một thế giới mới”.

Ông Bình cũng cho rằng, song song với việc nói về ước mơ, khát vọng, cũng phải nói về KPI theo thời gian. Chúng ta nói về cam kết lãnh đạo thì chúng ta phải bám sát những KPI ấy theo từng tuần.

“Đất của chúng ta có thiếu không, thiếu lắm, quý lắm. Nhưng đất dành cho ước mơ lớn tương lai thì tôi tin rằng TP HCM có rất nhiều. Và trên mảnh đất ấy, hãy thiết kế mảnh đất chưa từng tồn tại trên thế gian này”.

“Phải có tiền, ở đây tôi không nói chỉ tiền ngân sách mà tiền của tất cả những ai mong ước xây dựng tương lai, hiện thực tương lai khi thế giới thực và ảo nhập làm một. Khi mỗi một công dân trở thành một doanh nghiệp. Và cuối cùng, tôi nghĩ quan trọng hơn tất cả đất, hơn cả tiền là cơ chế. Muốn làm như vậy, chúng ta phải xây dựng cơ chế đặc biệt cho thế giới mới đó”, ông Bình chia sẻ.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *