Chưa thấy người lười biếng nào là CEO  thành công

Trần Quí Thanh

 Nguồn hình: Internet.

—–

Chú Thanh kính mến!

Cháu là người gửi chú câu hỏi về mệnh trời và chỉ số IQ, EQ, được chú trả lời bằng một bài viết hồi tháng 4-2017. Không biết chú còn nhớ không?

Thư này cháu hỏi chú những  bí quyết để một CEO thành công. Rất mong chú trả lời.

 Kính chú

 Vũ Loan (Tp HCM): [email protected]

 —–

Cháu Vũ Loan mến!

Trong cuộc đời làm doanh nghiệp của chú, gặp nhiều CEO thành công, và những đúc kết của chú về bí quyết của CEO đều từ thực tiễn của chính những con người này, không sách vở gì hết.

Đầu tiên là chú chưa thấy có một CEO nào thành công mà là người lười biếng, kể cả siêng năng như người bình thường cũng không ăn thua. Đa số họ đều làm việc khoảng 12 tiếng một ngày, có người hơn. Nhưng điểm khác biệt không chỉ ở chỗ làm nhiều giờ, mà là hiệu quả của mỗi giờ làm việc. Theo nghiên cứu của các tác giả cuốn sách “The CEO Next Door”, năng suất lao động của một CEO giỏi rất kinh khủng, cao gấp 12 lần người bình thường. Vậy thì, thêm một bí quyết nữa, đó là CEO thành công đương nhiên phải thông minh.

Đừng nghĩ thông minh là do trời cho, không phải vậy đâu, mà từ cái vốn trời cho đó, còn là sự nỗ lực rất ghê gớm của con người. Đó là thường xuyên tiếp cận với kiến thức mới, thông tin mới, công nghệ mới để đáp ứng với đòi hỏi của thời cuộc. Một người dù có tư chất thông minh, nhưng ỉ lại, lười biếng, tự cao tự đại thì cũng trở thành ngu muội. Còn người dù không thông minh xuất chúng, nhưng biết tích lũy tri thức, khiêm tốn học hỏi thì cái đầu cứ sáng dần lên.

Chính vì chuyên tâm học hỏi, tìm tòi kiến thức, tiếp cận cái mới, sẽ dẫn đến một hệ quả là có tầm nhìn. Chú gặp nhiều bạn bè trong giới kinh doanh, thấy họ luôn thay đổi, cải tiến, cải cách để phù hợp với phát triển cho nên họ tồn tại. Còn những người không chịu nghĩ, không chịu nhìn xa, sập tiệm vì lạc hậu mà không biết mình lạc hậu. Chú không muốn đưa tên doanh nghiệp trong nước, nhưng dẫn chứng cụ thể nhất là hãng Kodak, chết đột tử vì không thấy được sự ra đời của công nghệ digital.

Riêng Tân Hiệp Phát, khi chú bỏ 300 triệu USD mua dây chuyền công nghệ Aseptic, nhiều người cản chú vì không cần phải dây chuyền đắt tiền như vậy, tốn kém, biết khi nào thu hồi vốn. Nhưng chú biết rằng, để cạnh tranh, phát triển và tiến đến xuất khẩu các sản phẩm nước uống của Tân Hiệp Phát thì phải có dây chuyền công nghệ số 1 thế giới, cho ra sản phẩm đạt chất lượng cao nhất.

Và vì thế, một bí quyết quan trọng chú rút ra từ chính cuộc đời CEO của mình, đó là dám nghĩ và quyết định dứt khoát. Nhân viên, cấp dưới sẽ rất chán với ông sếp cứ luôn lưỡng lự, chần chừ, không dám nghĩ, nghĩ rồi không dám làm, bỏ qua nhiều cơ hội. Bản lĩnh, sự tự tin của CEO sẽ tác động tích cực đến nhân viên, khi họ có niềm tin với sếp thì họ sẽ phấn khởi đi theo và có năng lượng để làm việc.

Chia sẻ với cháu thế thôi, còn sách vở dầy ngoài nhà sách, cháu tham khảo thêm nhé.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *