Tổ chức không gian làm việc hiện đại sẽ mang lại nhiều lợi ích

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Báo DNSG

—–

Chào anh Trần Quí Thanh,

Thưa anh tui nhỏ hơn anh cả chục tuổi nhưng đã chán đời về hưu cách đây cả chục năm. Thấy anh vẫn hăng say mần việc, thật lòng khâm phục anh lắm. Đầu năm mới này, noi gương anh tui cũng cùng con trai xuất quân lập một công ty con con. Đây là lý do tui mạo muội viết thư cho anh.

Thưa anh,

Tui đọc báo thấy nói công sở thời chuyển đổi số thay đổi rất nhiều. Tui thiệt không hiểu thay đổi ra sao. Và sự thay đổi này có ảnh hưởng tốt, xấu ra sao đến các doanh nghiệp? Tui hỏi để mần theo anh ạ. Rất mong anh chỉ giáo.

Năm mới kính chúc anh và đại gia đình THP vạn sự như ý, an khang thịnh vượng.

Kính anh

Đoàn Thân Thiện (Sài Gòn): [email protected]

—–

Anh Đoàn Thân Thiện mến!

Công sở thời chuyển đổi số được đặt ra bàn luận cũng như áp dụng trên thực tế nhiều rồi anh. “Cuộc sống cứ lừng lững đi tới” (Nguyên Ngọc) và bất cứ ai cũng phải theo cho kịp cái “lừng lững” đó, cụ thể ở đây là thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0, thời kỳ số hóa.

Thế hệ công dân 8, 9X sử dụng các sản phẩm công nghệ nhoay nhoáy, thiết bị đầu ra thay đổi xoành xạch, công nghệ đầu vào luôn cải tiến, thì các mô hình quản trị cũng như hoạt động doanh nghiệp đều phải thay đổi mới phù hợp với đòi hỏi của thời đại.

Nói về số hóa doanh nghiệp thì nhiều đề tài, riêng câu hỏi của anh, tui xin chia sẻ về không gian làm việc thời chuyển đổi số, hay nói dễ hiểu hơn là không gian làm việc hiện đại.

Trước hết là không gian vật chất. Thời nay, hầu hết doanh nghiệp không tổ chức không gian làm việc của công ty theo kiểu phòng ốc riêng, mà tạo không gian chung, hay còn gọi là không gian mở. Trong không gian đó, mọi người cùng làm việc trong một căn phòng chung, ai cũng nhìn thấy ai, cũng có thể trao đổi trực tiếp. Giám đốc cho dù đang ở nơi nào, nước nào, qua thiết bị ghi hình, có thể kiểm soát tất cả hoạt động của nhân viên.

Tổ chức không gian theo kiểu hiện đại tiết kiệm rất nhiều cho doanh nghiệp, chưa kể có nhiều vị trí nhân sự không cần một căn phòng hay một bàn làm việc tại công ty, mà hoạt động độc lập, từ xa.

Không gian thứ hai là không gian mạng. Tất cả mọi người cùng khai thác tối đa các sản phẩm công nghệ để làm việc. Đa số không còn các cuộc họp truyền thống, mà lập nhóm trên zalo, viber, facebook, trao đổi công việc nhanh gọn.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp có chi nhánh ở nhiều tỉnh thành, hoặc ở các nước, ít nhất cũng cử nhân viên công tác nước ngoài, xúc tiến thương mại, gặp gỡ đối tác, thì không gian mạng là lý tưởng nhất để điều hành hoạt động, phân công nhiệm vụ, trao đổi cá nhân hoặc tổ chức cuộc họp tập thể.

Và khi tổ chức không gian làm việc như vậy, thì công ty cũng xây dựng các hoạt động sản xuất kinh doanh, quan hệ đối tác theo hướng số hóa, công nghệ hóa và tương tác trên không gian mạng, vừa nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm.

Nói tóm lại là chuyển đổi số sẽ có nhiều lợi ích, không có lý do gì không làm.

Chúc anh thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *