Chúng tôi đã làm chủ được công nghệ hiện đại nhất thế giới

Phạm Thanh Quang (Chuyên viên R&D tại nhà máy Chu Lai)

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại nhà máy Number One – Chu Lai

Giờ đây, Number One Chu Lai đã đi vào hoạt động, người dân Quảng Nam sẽ được thưởng thức các sản phẩm nước giải khát tốt cho sức khỏe được sản xuất trên chính mảnh đất này. Trong tôi vẫn không quên được “thời khắc lịch sử” khi thực hiện mẻ sản phẩm tiên cách đây 2 tháng. Sự kiện là lời khẳng định với bạn bè quốc tế về khả năng chinh phục công nghệ tối tân bậc nhất thế giới của người Việt Nam nói chung và con người THP nói riêng cùng cam kết sản phẩm và dịch vụ đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
 
Ý nghĩa của mẻ nấu đầu tiên

8 giờ tối ngày 22/3, mẻ sản phẩm đầu tiên tại Number One Chu Lai được tiến hành trên dây chuyền sản xuất nước giải khát theo công nghệ trích ly mới hiện đại nhất thế giới mà nhà máy tự hào được sở hữu đầu tiên tại Việt Nam. Tuy đã thực hiện rất nhiều mẻ nấu trước đó, nhưng với công nghệ này mọi thứ đều mới mẻ với tất cả chúng tôi, kể cả đội ngũ chuyên gia và nhân viên vận hành có kinh nghiệm của THP cũng không tránh khỏi lúng túng trước hệ thống quy mô lớn như thế này.

Mẻ sản phẩm đầu tiên rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc cân chỉnh các thông số thiết bị cho phù hợp để hoàn thiện hệ thống máy, nên đòi hỏi chúng tôi phải có sự kiểm soát nghiêm ngặt. Để thực hiện một mẻ nấu thì riêng đội sản xuất phải có tối thiểu từ 13 người, trong khi đội ngũ sản xuất tham gia nấu mẻ đợt này chỉ có 4 nhân viên vận hành, bên cạnh là chuyên gia cảm quan, nhân viên QC, R&D và chuyên gia nước ngoài thì tổng cộng là 15 người. Thiếu người lại nhiều việc, nhưng với tinh thần “Không gì là không thể” của con người THP, cộng với ý chí và sức mạnh của tập thể, chúng tôi thật sự tin rằng “Mình làm được”, có thể hoàn tất nhiệm vụ quan trọng để chuẩn bị cho sự kiện khánh thành nhà máy và chính thức đi vào hoạt động sản xuất ngay trong nay mai.
 
Hồi hộp trong từng công đoạn
 
Mẻ nấu đầu tiên được chọn cho sự kiện khánh thành nhà máy là Trà Thanh nhiệt Dr. Thanh. Sản phẩm có yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn chất lượng từ nguyên liệu đến thành phẩm để đảm bảo độ thơm ngon và bổ dưỡng. Bất kỳ sơ suất nhỏ nào cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm và nhất định phải đúng thời hạn.
 


Dây chuyền sản xuất hiện đại trong nhà máy Number One – Chu Lai

Chính vì vậy, chúng tôi ưu tiên sắp xếp để những chuyến xe chở nguyên liệu đến nhà máy sớm nhất, tích trữ đủ lượng nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP. Ngay khi bắt tay tiến hành mẻ nấu, chúng tôi đã phân chia công việc rõ ràng cho từng thành viên. Đội ngũ QC vừa đảm trách chia nguyên liệu sao cho đúng số lượng, vừa lo kiểm soát quá trình CIP, thông số sản phẩm. Nhân viên vận hành thiết bị tất bật kiểm tra và giữ thông số ổn định theo quy định. Chuyên gia và nhân viên R&D luôn trong trạng thái sẵn sàng điều phối mọi hoạt động của nhà máy. Chúng tôi hiểu rằng, một sai sót dù nhỏ nhất cũng có thể khiến bao công sức những ngày qua của cả đội đổ sông đổ biển. Vì thế, các anh em gần như thức trắng suốt 3 ngày 2 đêm để chuẩn bị, chỉ thay phiên nhau chợp mắt vài ba tiếng đồng hồ. Tiếng máy chạy, tiếng anh em í ới gọi nhau báo cáo công việc… khiến không khi căng thẳng nhưng cũng đầy háo hức, làm động lực để chúng tôi quên đi hết mệt nhọc.

Đến rạng sáng ngày 23/3, khi mọi công đoạn sản xuất đã hoàn tất, chúng tôi hồi hộp đợi kết quả đánh giá từ các chuyên viên cảm quan và chất lượng.

Kết quả, sản phẩm thơm ngon và chất lượng đạt mong đợi. Lúc đó, trong tôi chỉ có duy nhất một cảm giác rất “WOW”, nhẹ người nhưng lại sung sướng đến tột độ, khi chỉ vài tiếng trước đây, tất cả chúng tôi đều căng thẳng theo dõi từng thông số sản xuất, hồi hộp đến nghẹt thở đợi nghe kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm của từng công đoạn. Khi thấy mẻ nấu đạt chất lượng, dịch phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được cấp qua nhà nấu trung tâm, sau đó chuyển đến công đoạn tiệt trùng UHT hiện đại, tự động hoàn toàn và được tồn trữ tại tank vô trùng, chúng tôi ai nấy đều hân hoan trong niềm vui sướng, xen lẫn sự hạnh phúc và tự hào về thành quả của cả đội.

Mẻ nấu đầu tiên đạt mong đợi không chỉ dừng lại ở việc hoàn thành nhiệm vụ, mà còn là minh chứng rõ ràng rằng, chúng ta đã làm chủ được công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, bằng khát khao chiến thắng của tinh thần teamwork THP. Hành trình chỉ vừa mới bắt đầu, nhưng tôi tin, với sự quyết tâm và đồng lòng của cả tập thể, thì những khó khăn sẽ dẫn đến thành công lớn hơn ở phía trước.
 
Theo Bản tin nội bộ THP
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *