Chương trình vay lãi suất thấp 800.000 tỷ mới giải ngân được 1%

Quỳnh Trang/ VnExpress

Gói 800.000 tỷ cho vay lãi suất thấp được tung ra trong năm nay để hỗ trợ kinh tế nhưng tiến độ giải ngân chưa được 1% sau 3 tháng.

Tại cuộc họp ngày 17/8 với Phó thủ tướng Lê Minh Khái, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết kết quả cho vay hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại vẫn còn hạn chế, sau gần 3 tháng triển khai.

Theo kế hoạch, ngân sách nhà nước dành ra 40.000 tỷ đồng để hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay 2% trong hai năm. Đây được coi như nguồn vốn rẻ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phục hồi nền kinh tế sau Coivid-19.

Theo đó, ngành ngân hàng đăng ký nguồn hỗ trợ từ ngân sách hơn 16.000 tỷ đồng trong năm nay và gần 24.000 tỷ đồng trong năm 2023 để giảm lãi suất 2% cho khách vay. Tương ứng, 800.000 tỷ đồng dư nợ cho vay lãi suất thấp sẽ được tung ra thị trường trong năm nay và 1,2 triệu tỷ đồng dư nợ dành cho năm sau.

Tới nay, dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất 2% mới chỉ giải ngân rất thấp – được 4.100 tỷ đồng trên tổng quy mô 800.000 tỷ đồng. Đại diện Ngân hàng Nhà nước thừa nhận việc giải ngân còn khó khăn và chậm triển khai.

Nguyên nhân đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước đưa ra là các nhà băng vẫn còn lúng túng trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ lãi suất. Nhiều hộ gia đình sản xuất kinh doanh vay vốn tại các ngân hàng thương mại nhưng không đăng ký hộ kinh doanh nên lại không thuộc diện được hỗ trợ…

Bên cạnh đó, tình trạng các ngân hàng sử dụng gần hết hạn mức tín dụng được cấp cũng là nguyên nhân khiến việc giải ngân gói vay ưu đãi dậm chân tại chỗ.

Với tiến độ giải ngân rất thấp sau 3 tháng triển khai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá việc giải ngân gói vay ưu đãi lãi suất là rất khó khăn. Ông yêu cầu các bộ ngành rà soát lại các quy định về ngành nghề, đối tượng được hưởng, các điều kiện vay vốn “có vênh so với thực tế và khắt khe so với quy định chung hay không” để kịp thời điều chỉnh, bổ sung.

Nguồn: https://vnexpress.net/goi-vay-lai-suat-thap-800-000-ty-moi-giai-ngan-duoc-1-4501349.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *