Chuyên gia đề xuất mở cửa để phục hồi kinh tế, ‘sống chung’ với Coivd-19

Lê Anh/ Báo TBKTSG

TPHCM đang tính toán các phương án để mở cửa khôi phục kinh tế dự kiến từ tháng 10 tới – Ảnh: Lâm Vũ

—–

Đã đến lúc Việt Nam mở cửa nền kinh tế, bởi vì đã hội tụ đủ điều kiện cũng như tình thế hiện nay rất khẩn trương.

Chính ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TPHCM, trong một cuộc họp gần đây đã nói về sự khẩn trương đó: “Sức chịu đựng của xã hội tới giờ này gần như đến giới hạn, sức chịu đựng nền kinh tế cũng tổn thương. Cần phục hồi chứ không thể đóng mãi”.

Thủ tướng Chín phủ cũng đặt ra câu hỏi là “giãn cách rồi để làm gì?”.

Mục tiêu của nó không phải là những cuộc giãn cách tiếp theo, mà phải để cho người dân tái sản xuất. Nếu không thì lấy cái gì mà ăn để sống?

TS Vũ Thành Tự Anh đưa ra con số khủng hơn để cảnh báo, rằng năm nay, TPHCM có thể mất 6 tỉ USD, bằng khoảng 2% GDP của Việt Nam. Đây là cái giá phải trả về kinh tế và sẽ còn lớn hơn nếu TPHCM không sớm mở cửa trở lại. TS Tự Anh cảnh báo đối với doanh nghiệp, nếu không cứu kịp thì họ sẽ chết và không thể hồi phục.

Đương nhiên là vậy, doanh nghiệp bị “tai biến” và “đột quỵ” quá nhiều, nếu để hôn mê quá sâu thì cho dù có cứu sống thì cũng sống “thực vật”.

Tính khẩn trương của xã hội là như vậy, còn điều kiện để mở cửa kinh tế đó là Việt Nam đã xây dựng được nhiều vùng xanh, đặc biệt là độ bao phủ vaccine đã khá rộng.

Tính đến 17.9, Việt Nam đã tiêm 34 triệu liều vaccine, trong đó 6,2 triệu người tiêm mũi hai và 500.000 người được trị khỏi, số này tương đương với người tiêm hai mũi vaccine. Nếu không mở cửa kinh tế thì lãng phí lực lượng lao động này, và xin hỏi tiêm vaccine để làm gì, xây dựng vùng xanh để làm gì?

Tui cũng đọc đâu đó trên báo, có một ý rằng đã đến lúc “rã đông”, nhưng chuyện này tùy thuộc vào bản lĩnh và tài năng của các vị lãnh đạo.

Trần Quí Thanh
—–
Các chuyên gia về y tế, kinh tế đều nhận định giải pháp xét nghiệm diện rộng hiện nay chưa hiệu quả và cần thay đổi giải pháp chống dịch để “sống chung” với Covid-19. Khi đã phủ được vaccine trên diện rộng thì mở cửa để phục hồi kinh tế.

Xét nghiệm diện rộng tốn kém, không hiệu quả

Sáng 17-9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch thành phố Phan Văn Mãi đã gặp gỡ các chuyên gia để nghe ý kiến góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15-9.

Buổi gặp diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM vẫn ở mức cao sau 3 tháng giãn cách xã hội.

Tại buổi gặp, các chuyên gia về y tế đều có chung nhận định rằng việc xét nghiệm trên diện rộng hiện nay tại TPHCM làm tốn kém chi phí và nguồn lực.

Giáo sư, tiến sĩ Lê Hoàng Ninh, nguyên Viện trưởng Viện Y tế công cộng TPHCM, cho rằng điều kiện cần để mở cửa là phải bao phủ vaccine, điều kiện đủ là 5K và các yếu tố khác.

Ở góc độ y tế, ông Ninh cho biết, việc phong tỏa để khống chế dịch bệnh chỉ hợp lý khi chặn nguồn lây từ bên ngoài. Còn khi dịch lan rộng trong cộng đồng thì việc chạy theo chặn nguồn lây là việc làm tưởng rằng đúng mà lại thành sai, vì càng phong tỏa, càng truy thì ra nhiều F0.

Vì vậy, việc xét nghiệm cần phải chọn những đối tượng có triệu chứng, xét nghiệm có trọng tâm, chứ không nên xét nghiệm diện rộng gây lãng phí.

Tương tự , PGS TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TPHCM, cho rằng ngành y tế không nên tiếp tục xét nghiệm diện rộng, vì cách làm như vậy sẽ rất tốn kém, mà phải chuyển sang xét nghiệm những đối tượng nguy cơ cao, có triệu chứng.

Theo ông Dũng, thành phố cần có các giải pháp để sống chung với Covid-19 và tính toán mở cửa kinh tế từng phần khi đã tiêm chủng phủ rộng trên địa bàn thành phố.

Khi mở lại các hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu, nếu có trường hợp dương tính với Covid tại một số doanh nghiệp thì phải cách ly nhưng các trường hợp còn lại có thể chỉ cần xét nghiệm để xác định ca mắc, có biện pháp xử lý phù hợp, thay vì bắt đóng cửa, dừng hoạt động cả doanh nghiệp.

Đã đến lúc mở cửa phục hồi kinh tế

Đồng tình với các chuyên gia y tế, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng TPHCM không thể tiếp tục chống dịch bằng phương pháp cũ, đó là truy vết F0 mà cần phải thay đổi để làm sao sử dụng nguồn lực còn lại hiệu quả nhất.

Theo ông Lịch, dựa trên tỷ lệ tiêm vaccine hiện nay đã đến lúc mở cửa phục hồi kinh tế. Ông cho rằng TPHCM cần mở cửa một cách nhất quán, dứt khoát, không nên mở cửa giật cục. Hiện nay doanh nghiệp đã kiệt quệ sau nhiều tháng giãn cách, ngân sách thành phố cũng đã cạn nên việc mở cửa khôi phục kinh tế là cần thiết.

“Cần đánh giá kỹ các tiêu chí an toàn, điều kiện hoạt động để mở cửa chứ không đóng mở bất thường, doanh nghiệp sẽ tiếp tục dừng hoạt động nhiều hơn”, ông Lịch nói.

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết hiện nay chính quyền thành phố đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới. Trong đó, trụ cột là chiến lược về y tế với các giải pháp củng cố y tế cơ sở, cộng đồng để chăm sóc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó còn có chiến lược về chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân.

Nói về việc mở cửa, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh cần có những bước đi cẩn thận, chặt chẽ, an toàn trong quá trình mở để từng bước khôi phục kinh tế.

“Đã đến lúc chúng ta phải có sự chuẩn bị về tâm thế, thói quen, tinh thần và cả những điều kiện cần thiết để ứng phó với môi trường sống chung với chủng virus Delta”, ông Nên nói.

NGUỒN: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn
Link bài: Chuyên gia…
https://thesaigontimes.vn/chuyen-gia-de-xuat-mo-cua-de-phuc-hoi-kinh-te-song-chung-voi-coivd-19/
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *