Tân Hiệp Phát bứt phá trong cuộc chiến kênh bán hàng hiện đại

Thu Trang/ Trung tâm truyền thông

Sản phẩm của THP được bày bán tại một hội chợ.

Ngay từ cái tên Modern Trade (MT) – kênh Bán hàng hiện đại – đã thể hiện đây là một cách tiếp cận mới với khách hàng. Đội ngũ Modern Trade Executive (MTE) của THP cũng đã tiếp cận kênh bán hàng này từ những ngày đầu khi các siêu thị trở thành một nơi mua sắm thường xuyên của nhiều người. Nếu với kênh bán hàng truyền thống là chợ hay cửa hàng tạp hóa, nhân viên bán hàng phải mất nhiều thời gian đến từng điểm để giới thiệu sản phẩm thì với kênh MT, họ chỉ cần tiếp cận với đại diện mua hàng của siêu thị đó thì hàng có thể vào được tất cả các chi nhánh khác nhau. Tuy nhiên, đây là một môi trường nhiều cạnh tranh vì có rất nhiều công ty muốn vào cùng hệ thống siêu thị.

Tại đây, các mặt hàng cùng ngành cạnh tranh khốc liệt trên từng milimet kệ trưng bày ở điểm bán. Vì vậy việc bảo đảm quảng bá hình ảnh sản phẩm nổi bật so với đối thủ cũng rất khó khăn. Nếu sản phẩm không được trưng bày ngay tầm mắt người tiêu dùng mà để ở trên cao, dưới thấp hay góc khuất đều ảnh hưởng đến doanh số. Do tính cạnh tranh cao nên hàng hóa vào được hệ thống siêu thị cũng cần thông qua sự kiểm tra về chất lượng và uy tín.

Nhưng những thách thức này dường như không làm chùn bước các chiến binh MTE của THP, kết quả được thể hiện qua con số doanh thu liên tục tăng dần từ đầu năm 2017. Trong 5 tháng đầu năm 2017, doanh số bán hàng kênh MT đã tăng 157% (khoảng 3 lần) so với cùng kỳ năm 2016. Doanh số này cũng khẳng định sự tăng trưởng đáng khích lệ của đội ngũ bán hàng kênh MT.

Khi đến bất kỳ siêu thị lớn hay cửa hàng tiện lợi nào, chúng ta đều có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh sản phẩm THP được trưng bày tại vị trí thuận lợi nhất. Nhưng phía sau đó là sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ MT. Đội ngũ MT luôn theo sát 7 giá trị cốt lõi của công ty, nhất là “Thỏa mãn khách hàng” và “Chính trực”. Đối với công ty cũng như khách hàng đều phải thực hiện đúng như những gì mình đã cam kết.

Đội ngũ MT cũng có những bí quyết riêng để nhân viên của mình tự giác trong công việc bằng cách lập các nhóm trao đổi trên điện thoại di động. Thông qua mạng xã hội, các thành viên có thể trao đổi nội dung và hình ảnh với nhau một cách nhanh chóng. Nhân viên sẽ báo cáo tình hình quầy kệ tại nơi mình phụ trách, chụp ảnh và gửi vào trong nhóm. Như vậy, mỗi người sẽ có trách nhiệm để hình ảnh của mình gửi về được gọn gàng, đẹp mắt. Lâu dần, việc này tạo thành thói quen cho chính nhân viên đó và người quản lý cũng dễ dàng nắm bắt tình hình hơn.

Modern Trade là kênh Bán hàng hiện đại thể hiện qua không gian trưng bày rộng rãi, tiện nghi, hiện đại, có dịch vụ hỗ trợ bán hàng, hệ thống quản lý bán hàng thông qua hệ thống máy tính. Kênh phân phối hiện đại có nhiều loại hình tùy theo lĩnh vực mà nó phân phối. Ví dụ như ngành hàng FMCG (tiêu dùng nhanh) thì có thể được chia thành 3 dạng là cửa hàng tiện lợi như Ministop, Family Mart, Circle K,..;  hệ thống siêu thị như BigC, Co.op mart,… và đại siêu thị như Metro phân phối hàng theo giá sỉ. Tất cả được phân biệt theo quy mô, giá cả niêm yết, mật độ cửa hàng trên một khu vực. Các sản phẩm của THP đều đang được phân phối tại 3 loại hình này.

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *