CMO thời 4.0 thì phải có cái đầu bốn chấm

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính thưa bác Dr Thanh

Chúng cháu rất mừng và biết ơn bác khi được bác trả lời trong bài: “Sa thải phải công bằng, công khai và đúng luật”. Sự trả lời của bác chính là bài học lớn của chúng cháu.

Nay chúng cháu muốn xin bác chỉ bảo giúp cho làm thế nào để trở thành một giám đốc Marketing giỏi. Hay nói khác đi là những kỹ năng để làm một CMO. Rất mong bác trả lời ạ.

Kính chúc bác mạnh giỏi.

Nhóm CEO trẻ Sài Gòn[email protected]

—–

Nhóm CEO trẻ Sài Gòn mến!

Công việc giám đốc marketing (CMO) thời nay khác xa trước đây, nó được “định nghĩa” lại, ít nhất là trong tư duy của doanh nhân Việt Nam. Tiếp thị không đơn giản là đưa vài hình ảnh quảng cáo, tổ chức vài sự kiện giới thiệu sản phẩm.

Trong thế giới công nghệ phát triển, sự kết nối và hội nhập tạo điều kiện và cơ hội lớn cho nghề CMO, và đó cũng là sự thử thách gay gắt, ai không chịu được áp lực thì bị loại ngay.

Qua kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp lâu nay, bác chia sẻ về vị trí của CMO thế này:

Phải nắm vững chiến lược phát triển của doanh nghiệp, quản trị thương hiệu và các hoạt động sản xuất kinh doanh để xây dựng chiến lược cũng như chiến thuật tiếp thị. Một CMO luôn chủ động tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp, phân tích các dữ liệu, con số, từ đó lựa chọn các giải pháp tiếp thị đúng trọng tâm, trọng điểm, có hiệu quả.

CMO của thời đại công nghệ 4.0 thì phải có cái đầu bốn chấm. Tận dụng tối đa công nghệ để tạo ra sản phẩm tiếp thị hiện đại, tiết kiệm, có dấu ấn, nhất là sự khác biệt. Trong môi trường cạnh tranh gay gắt, thì hoạt động marketing càng đòi hỏi giàu tính sáng tạo. CMO phải tư duy sáng tạo không ngừng.

Muốn có sự sáng tạo, đổi mới không ngừng thì không thể dựa vào cá nhân, mà phải có một đội ngũ tốt, những người giỏi chuyên môn, năng động. Một trong những yếu tố đánh giá CMO xuất sắc là xây dựng được team xuất sắc.

Cuối cùng, một CMO phải luôn học hỏi, không ngừng tiếp cận cái mới. Sáng tạo trong lĩnh vực marketing là vô cùng, nếu không mở rộng tấm lòng, đầu óc ra để tiếp thu cái mới thì sẽ lạc hậu ngay. Tiếp thu cái mới đồng nghĩa phải sẵn sàng lắng nghe ý kiến khác biệt, không bảo thủ, không cứng nhắc.

Chào nhé, chúc các bạn thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *