Cô gái chưa già đã lo đếm ngược đến ngày nghỉ hưu

Vũ Nguyễn / Tuổi trẻ cười


Chỉ mới 24 tuổi, một cô gái đã làm cuốn lịch tự chế để đếm ngược đến ngày nghỉ hưu. Sơ sơ còn chưa tới… 4.500 ngày nữa thôi là ‘tới đích’?!

Mới đây, một cô gái họ Deng ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã khiến dân tình được phen ngỡ ngàng xen lẫn… buồn cười, khi đăng tải hình ảnh và câu chuyện đếm ngược đến ngày nghỉ hưu của mình, theo SCMP.

Cô gái chưa già đã lo đếm ngược đến ngày nghỉ hưu - Ảnh 1.
Bộ lịch “siêu to khổng lồ” của Deng gồm 4.480 tờ, nhằm đếm ngược đến ngày nghỉ hưu của cô gái 24 tuổi.

Vì sao “chưa già” đã lo nghỉ hưu?

Được biết, Deng chỉ mới bước qua tuổi 24, là một freelancer, nhưng không nói rõ công việc đang làm. Ở thời điểm hiện tại, cô đã bắt đầu làm một cuốn lịch tự chế để đếm ngược đến ngày nghỉ hưu. Cụ thể, cuốn lịch có tổng cộng 4.480 tờ, tương đương khoảng 12 năm. Nghĩa là Deng có thể nghỉ hưu ở độ tuổi 36.

Vốn là người ủng hộ phong trào FIRE (tự do tài chính để nghỉ hưu sớm), Deng rất hồ hởi với dự định của mình, để chuẩn bị mọi thứ trước “ngày được tự do”.

Ngoài ra, để khích lệ chính bản thân mình, Deng ghi những thông điệp tích cực vào mỗi trang thứ 10 trong bộ lịch nhằm đánh dấu từng cột mốc bản thân đã vượt qua, với tư cách là một “nô lệ công việc”.

Cô gái chưa già đã lo đếm ngược đến ngày nghỉ hưu - Ảnh 2.
“Tang ping” là lối sống nhiều người trẻ lựa chọn để chống lại những áp lực trong cuộc đời.

Bộ lịch “siêu to khổng lồ” của Deng tạo nên tiếng vang trên mạng xã hội, được xem như “ngọn lửa mới” thổi vào tinh thần thế hệ trẻ ở Trung Quốc. Phong trào FIRE lần đầu xuất hiện trong cuốn sách Your Money or Your Life (1992), khuyến khích mọi người tiết kiệm tối đa để đạt được mục tiêu bỏ việc, nghỉ hưu sớm hơn bình thường hàng thập kỷ nhờ thu nhập đầu tư.

Sự phổ biến của phong trào này có nhiều nét tương đồng với khái niệm “tang ping“, có nghĩa “nằm thẳng”, từng rất nổi tiếng trong giới trẻ đất nước tỉ dân. Theo đó, những ai “đi theo” phong cách này thường sẽ ngừng làm việc, chấm dứt phấn đấu, thậm chí từ bỏ hôn nhân, con cái lẫn các nhu cầu vật chất. Hài lòng với mức tối thiểu cần thiết để tồn tại là lẽ sống của họ.

“Tang ping” còn được coi là lối sống trong mơ của hàng trăm ngàn người, khi số lượng thành viên của nhóm “FIRE Life” trên mạng xã hội Douban mỗi ngày một tăng dần, hiện đã lên đến 230.000 người, kể từ khi thành lập vào năm 2020.

Tuy nhiên, không chỉ những ai có thu nhập cao mới chọn lối sống này. Kha khá người không hài lòng với công việc hiện tại cũng chọn “FIRE Life”, trở thành một freelancer để có quyền tự quyết nhiều hơn trong công việc lẫn cuộc sống.

Dù vậy, nhiều người cho rằng cách tạo ra một bộ lịch như của Deng khiến họ cảm thấy áp lực, và mong mỏi nghỉ hưu dường như quá xa vời. Một người chiêm nghiệm: “Thứ cô ấy xé bỏ không phải chỉ là những tờ lịch mà còn là cuộc sống, là tuổi trẻ của cô ấy. Cuộc sống là để trải nghiệm, chứ không phải đếm bằng những con số”.

Nguồn: https://cuoi.tuoitre.vn/co-gai-chua-gia-da-lo-dem-nguoc-den-ngay-nghi-huu-20230320120412365.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *