Cô gái Việt với hành trình vượt qua 224 km lạnh thấu xương ở Bắc Cực

Báo Khám phá
 

Nghe đến vùng Bắc Cực thôi cũng đã cho nhiều người cái cảm giác lạnh thấu xương, thậm chí những người sống vùng cận Bắc Cực còn sợ hãi cái lạnh của vùng đất băng giá quanh năm này.

Thế nhưng, ít ai biết được rằng một cô gái đến từ miền nhiệt đới đã hoành thành 224km dọc Bắc Cực trong cuộc thi chạy siêu bền đa chặng, tự hỗ trợ mang tên Arctic Ice Ultra. Còn tự hào hơn khi cô gái đó là một người Việt Nam.

Cuộc thi này chỉ có 31 người tham gia.Đa số đến Châu Âu, cũng có một số ít đến từ những vùng đất nóng nực như Dubai, Mã Lai và Việt Nam. Người Việt Nam tham gia giải lần này không ai khác chính là Vũ Phương Thanh (Thanh Vũ). Thanh là một trong 4 phụnữ duy nhất dám thử thách ở giải khắc nghiệt này. 

Nhiệt độ-18 đến -35 độ C với tuyết rơi dày đặc và gió giật mạnh. Theo BTC giải cho biết đây có lẽ là năm lạnh nhất mà họ từng chứng kiến.Ngày bắt đầu tại Arrenjarka, 31 vận động viên phải hoàn thành cự ly 60km và 8 người đã phải rút lui do bị hạ thân nhiệt hoặc có các bộ phận bắt đầu có dấu hiệu hoại tử. Sau khoảng 6,7km đầu, Thanh bắt đầu thấy phần chân sau của mình có cảm giác tê và hơi mất cảm giác, tuy nhiên cô cũng đã nố lực hoàn thành tốt ngày đầu tiên.

Một cuộc thi khắc nghiệt thử thách sức bền và ý chí của con người (nguồn Beyond The Ultimate/Mike Beisner).

Ngày thứ hai và thứ ba cũng không dễ hơn với cự ly 42km. Thử thách của ngày thứ hai là độ dốc của hai ngọn núi với nhiệt độ ngày càng thấp dần và thêm 2 người nữa phải rút khỏi giải. Ngày thứ ba là mặt băng vô tận trên mặt hồ làm cho người chạy cảm giác như mình đang bị kẹt trên một máy chạy tại chỗ với khung cảnh tưởng như không đổi.

Thanh Vũ cho biết đã cần phải tìm đến rất nhiều nguồn động lực sâu thẳm trong trái tim (nguồn Beyond The Ultimate/Mike Beisner).

Ngày thứ tư là ngày dài nhất và cũng mang tính quyết định có thể hoàn thành giải hay không. Sau 3 ngày, đa số tất cả các vận động viên đều có chấn thương và khá mệt mỏi. Việc không quen sử dụng giày chuyên dụng để chạy trên lớp tuyết dày đã làm cho Thanh có chấn thương tại cơ gần vùng hông và gân hai bên cổ chân, các đầu ngón chân của Thanh đều phồng rộp và tụ máu nặng nề do bị húc vào đầu giày. Để vượt qua được 65km của ngày thứ tư, Thanh Vũ chia sẻ rằng cô đã cần phải tìm đến rất nhiều nguồn động lực sâu thẳm trong trái tim. 

Cự ly 15km của ngày cuối cùng còn được gọi là cự ly “ăn mừng” nên việc vượt qua không mấy khó khăn. Và Thanh Vũ là một trong hai nữ hoàn thành cuộc thi này.

Vượt qua những con đường băng tuyết trắng xóa (nguồn Beyond The Ultimate/Mike Beisner).

Vì giải chạy mang tính chất tự hỗ trợ rất nhiều, những người tham gia chỉ được cấp nước sôi tại trạm kiểm soát, phải mang theo tất cả những dụng cụ cấp cứu cần thiết.

Chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt nên việc bổ sung nước có muối khoáng và năng lượng trong lúc chạy là cực kỳ cần thiết. Việc kéo “zíp” để lấy thức ăn nạp năng lượng cũng rất khó vì đầu ngón tay đau buốt. Nước sôi đa phần bị đông sau khoảng 20 phút mặc dù bình nước có vỏ cách nhiệt.Nhiều người đã rơi vào tình trạng hạ thân nhiệt khi không nạp đủ nước và năng lượng.

Lúc đó mặc dù rất ngại ăn hay uống vì sợ lạnh, Thanh cũng vẫn phải cố ép bản thân, Thanh sợ sẽ rơi vào tình trạng hạ Natri huyết và bất tỉnh giống như ở Ultra-Trail du Mont (UTMB) ở Pháp.

Nhắc về việc này, Thanh cho biết: “Sau 143 km và 38 tiếng chạy liên tục, leo qua hàng chục dãy đồi núi, tôi đã quá mệt mỏi và lơ là việc nạp nước, muối, điện giải dẫn tới tình trạng hyponatremia nghiêm trọng (hạ sodium huyết và nồng độ Na+ trong máu xuống thấp), sau đó ngất xỉu khi cách đích không xa”.

Thanh Vũ từng gặp vấn đề nguy hiểm về sức khỏe.

Sở dĩ có tình trạng này là do vận động liên tục trong thời gian dài, mồ hôi đổ ra nhiều khiến cơ thể mất đi khoáng chất và lượng muối cần thiết để cân bằng hoạt động. Rất may Thanh được cấp cứu rồi đưa tới bệnh viện bằng trực thăng cứu hộ kịp thời.

Sau sự cố này, cùng với sự hướng dẫn của các chuyên gia về thể lực, Thanh Vũ đã chú ý hơn trong việc sử dụng các thức uống chức năng bổ sung nước và các khoáng chất thiết yếu K+, Na +, Cl-.

H5 – Number 1 Active Chanh Muối chính là thức uống yêu thích của Thanh Vũ.

Loại thức uống vận động yêu thích của Thanh Vũ chính là Number 1 Active Chanh Muối, chứa các khoáng chất thiết yếu như potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl-)… giúp Thanh Vũ bù nước, bù khoáng sau khi đổ mồ hôi để thêm sức bền bỉ, dẻo dai mỗi khi vận động cũng như tham gia chinh phục các thử thách khắc nghiệt.

Nói về kế hoạch 2018, Thanh Vũ chia sẻ đây sẽ là một năm nhiều dấu ấn, với việc trở lại tham gia chinh phục dãy núi Alpen của giải UTMB nhiều kỷ niệm của năm ngoái và Grand to Grand 273km tại sa mạc Bắc Mỹ trong tháng 9 tới đây.

 
Nguồn: Báo 24h dẫn theo Báo Khám phá
Link bài: Cô gái Việt với hành trình vượt qua 224 km….
(https://www.24h.com.vn/ban-tre-cuoc-song/co-gai-viet-voi-hanh-trinh-vuot-qua-224km-lanh-thau-xuong-o-bac-cuc-c64a954975.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *