“Có lúc nào trên đường đời tấp nập, ta vô tình vấp phải F0”

Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động

Lấy mẫu xét nghiệm sau khi phát hiện F0 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh LDO

“Có lúc nào trên đường đời tấp nập, ta vô tình vấp phải F0”, đây là hai câu sửa lời bài thơ “Có khi nào” của Bùi Minh Quốc. Đọc vui và thấy đúng, là một sự nhắc nhở luôn luôn thực hiện các quy định phòng dịch.

Cộng đồng mạng “chế biến” thơ để dặn dò nhau, bởi vì diễn biến của dịch rất bất thường, nhưng nhiều người chủ quan, cứ nghĩ rằng dịch chừa mình ra.

Ngày 6.2, trả lời Báo Lao Động, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định: Các ổ dịch nguy hiểm nhất cơ bản đã được khống chế và được “khóa chặt” không còn khả năng lây lan cho cộng đồng như ổ dịch tại sân bay Vân Đồn, ổ dịch tại công ty Poyun, Chí Linh, Hải Dương. Ngoài ra, các ổ dịch xâm nhập ở các địa phương khác cũng đã được khoanh vùng xử lý triệt để ngay.

Nhưng tin vui đó kéo dài chưa đến hết ngày, tối 6.2, khoảng 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất vừa được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sau ca mắc mới được công bố (bệnh nhân 1979), là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Điều này cho thấy, vẫn còn những ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng chưa phát hiện ra hết, đây là mối đe dọa rất lớn.

Điều này cho thấy, không biết ai trong cộng đồng là dương tính với COVID-19 hay không. Và không chỉ vấp phải F0, mà bài thơ “chế” trên còn cảnh báo cả đến các “F” khác: “Có lúc nào trên đường đời lông nhông. Ta vô tình tông phải tay F1. Có những lúc ở công ty bận rộn. Ta vô tình cãi lộn đứa F2″…

Để đừng vấp F0, đừng tông F1, đừng cãi F2 và rồi F3, F4… thì tốt nhất là hạn chế ra đường, hạn chế xê dịch, tránh tối đa nơi tập trung đông người. Còn nếu như cần thiết phải ra đường, thì phải đeo khẩu trang, bởi vì coi chừng có khi ta và F0 “vô tình đi lướt qua nhau” mà ta không hay biết.

F0 không phải là “tâm hồn ta đã đợi từ lâu” mà là con virus SARS-CoV-2 đáng sợ.

Quan sát trên “đường đời tấp nập” sẽ thấy còn rất nhiều người không đeo khẩu trang. Ngành y tế ra quy định 5K, chính quyền có quy định xử phạt hành chính người không đeo khẩu trang, nhưng còn rất nhiều người không chấp hành.

Lực lượng kiểm tra, xử phạt cũng chưa làm quyết liệt, có nhiều trường hợp không đeo khẩu trang lấy nhiều lý do khác nhau để giải thích, và lại cả nể cho qua. Nếu ai cũng xem thường quy định phòng dịch, không đeo khẩu trang, thì nguy cơ bùng dịch là hoàn toàn có thể.

Muốn có cái Tết an lành, muốn có một năm mới tốt đẹp thì hãy nhớ câu thơ dí dỏm “Có lúc nào trên đường đời tấp nập, ta vô tình vấp phải F0”.

 

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động

Link bài: “Có lúc. nào…”

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/co-luc-nao-tren-duong-doi-tap-nap-ta-vo-tinh-vap-phai-f0-878443.ldo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *