Có nên cho con đi học lại khi dịch virus corona chưa hết?

Đức Huy/ Báo Phụ nữ Tp HCM
Trước khuyến nghị của Bộ Y tế về việc các địa phương không có dịch cho thể cho học sinh đi học lại, phụ huynh đã có nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh minh hoạ
—–
Sở GD-ĐT TPHCM đang dự kiến cho học sinh đi học lại từ ngày 17/2, tức đầu tuần sau. Trước đó, ngày 9/2, Bộ Y tế khuyến nghị các địa phương không bị nhiễm dịch virus corona có thể cho học sinh đi học lại. Các diễn đàn phụ huynh lại rộn lên những phản ứng trái chiều…
Bộ Y tế khuyến nghị các địa phương không bị nhiễm dịch virus corona có thể cho học sinh đi học lại sau khi đã khử trùng trường lớp, vệ sinh bàn ghế và đảm bảo các điều kiện vệ sinh để phòng bệnh cho học sinh.
Mặc dù đa số các tỉnh thành chưa thông báo về việc cho học sinh đi học lại sau hai tuần nghỉ, nhưng phụ huynh cả nước đã xôn xao tranh luận về vấn đề này. Cũng giống như lần trước, có nên cho con đi học lại sau thời gian nghỉ tết khi dịch bệnh mới bùng phát, lần này cũng có hai luồng ý kiến trái chiều.

Rất nhiều phụ huynh tỏ ra vui mừng trước khuyến nghị của Bộ Y tế, cho rằng việc cho học sinh đi học lại là phù hợp. Họ hoàn toàn yên tâm cho con đến trường vì tin tưởng vào đánh giá chuyên môn của các cơ quan chức năng. Đến nay, Việt Nam chỉ 15 trường hợp nhiễm virus corona và có 6 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Điều đó cho thấy mức độ phát tán dịch là rất thấp và được kiểm soát tốt.

Thêm nữa, cho học sinh đi học bình thường và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa sẽ hiệu quả hơn thay vì cho học sinh nghỉ dài ngày, gia đình không kiểm soát chặt chẽ, các em tụ tập đi chơi, di chuyển nhiều địa điểm sẽ tăng nguy cơ phát tán dịch nếu có.

Một phụ huynh tuyên bố “không muốn cho con nghỉ thêm nữa” vì ở nhà suốt ngày dán mắt vào điện thoại, tivi và nghỉ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến việc học của con, chưa kể đến lúc phải học bù rất mệt mỏi. Các địa phương chưa có dịch đừng “chuyện bé xé ra to” dẫn đến lo sợ mà ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, xã hội khác.   

Nhưng bên cạnh sự ủng hộ cho con đi học lại sau thời gian nghỉ phòng dịch thì không ít phụ huynh phản đối việc này. Có người phân tích bệnh dịch virus corona không xuất phát từ bàn ghế trong trường nên việc tiêu độc khử trùng cũng không hiệu quả.

Trong khi bệnh dịch chưa được kiểm soát, làm sao khẳng định địa phương nào chưa có dịch mà chỉ có thể nói chưa phát hiện nhiễm dịch. Vì thế, việc gấp rút cho học sinh đi học lại là quá nguy hiểm. Đối với bệnh dịch virus corona biện pháp ngăn chặn hiệu quả nhất là cách ly nên đừng quá chủ quan, chỉ cần một học sinh nhiễm bệnh là rất nhiều người có nguy cơ lây nhiễm.

Việc học là quan trọng nhưng việc đảm bảo sức khoẻ và tính mạng cho học sinh là trên hết. Không học lúc này thì học lúc khác, giờ nghỉ phòng dịch thì hè đi học bù, không có gì phải lo không kịp chương trình. Có phụ huynh khẳng định: “Tôi sẵn sàng cho con đi học cả 3 tháng hè còn hơn cho bé đi học, khác gì thí mạng con”.

Các cơ quan chức năng chỉ đưa ra khuyến cáo còn chịu trách nhiệm về sức khoẻ của con không ai khác ngoài ba mẹ. Ảnh minh hoạ

Có người lo ngại nếu để các địa phương chưa có dịch cho học sinh đi học sẽ gây nên tình trạng tỉnh này học, tỉnh khác nghỉ sẽ gây khó khăn cho việc quản lý giáo dục. Tốt nhất thời gian nghỉ học nên thống nhất để quản lý đồng bộ hơn, cứ cho học sinh cả nước nghỉ qua hết dịch.

Phản ứng trái chiều của phụ huynh trước khuyến nghị của Bộ Y tế cho học sinh đi học lại ở các địa phương chưa có dịch là điều bình thường. Bởi mỗi người có quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề khác nhau.

Trong tình hình dịch bệnh hiện tại, phụ huynh lo lắng cũng dễ hiểu. Nhưng nhiều phụ huynh vẫn bày tỏ lòng tin vào các cơ quan chức năng, cho rằng khi đưa ra khuyến nghị, các cơ quan chức năng đã cân nhắc rất kĩ sau khi đo lường kết quả của các phân tích có chuyên môn định lượng, chứ không dựa vào cảm tính.

Chắc chắn trong tuần này, các địa phương sẽ có thông báo chính thức về việc cho học sinh đi học lại sau hai tuần nghỉ phòng dịch. Phụ huynh cũng không nên quá hoang mang mà cần bình tĩnh phân tích tình hình. Còn việc cho con đi học hay không vẫn thuộc về quyền quyết định của mỗi gia đình, vì nếu rủi ro xảy ra , khó mà buộc ai chịu trách nhiệm về sức khoẻ của con, ngoài cha mẹ.

NGUỒN: Theo Báo Phụ nữ TpHCM online
Link bài: Có nên cho con đi học…
(https://www.phunuonline.com.vn/co-nen-cho-con-di-hoc-lai-khi-dich-virus-corona-chua-het-a1403081.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *