‘Competing with Giants’: Cuốn sách đầu tiên của doanh nhân Việt được Forbes chọn xuất bản

Theo THP/ Thanh Niên


Rạng sáng 31.8, tại trụ sở Forbes (New York, Mỹ), doanh nhân Trần Uyên Phương đã ra mắt cuốn sách Competing with Giants (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ). Đây là lần đầu tiên, một doanh nhân Việt Nam được Forbesbooks lựa chọn xuất bản sách.

'Competing with Giants' là kết quả nghiên cứu 4 năm của doanh nhân Trần Uyên Phương sau khi kết thúc chương trình đào tạo lãnh đạo tại Đại học Harvard
‘Competing with Giants’ là kết quả nghiên cứu 4 năm của doanh nhân Trần Uyên Phương sau khi kết thúc chương trình đào tạo lãnh đạo tại Đại học Harvard

Competing with Giants là cuốn sách được viết bởi tác giả Trần Uyên Phương cùng với hai đồng tác giả là Jackie Horne (nhà báo Anh) và chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador. Đây là một trong những sự kiện ra mắt sách hiếm hoi được tổ chức ngay tại trụ sở Forbes, với sự tham dự của 150 khách mời là doanh nhân và chuyên gia nổi tiếng thế giới, chính khách Việt Nam và bạn bè thân hữu của gia đình.

“Tôi là Trần Uyên Phương, thế hệ lãnh đạo tương lai của Tân Hiệp Phát. Cuốn sách này là câu chuyện về cách mà hai cá nhân bản lĩnh, bố mẹ tôi, đã đứng lên từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp vượt qua nhiều khó khăn, để sáng lập nên một trong số những công ty thành công nhất của Việt Nam”, Trần Uyên Phương mở đầu bài phát biểu của mình tại buổi ra mắt sách.

Như lời giới thiệu tóm tắt của Uyên Phương, Competing with Giants vừa là câu chuyện thực tế về một công ty gia đình, vừa là nghiên cứu kinh tế về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia, về phương châm hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.

Tác giả Trần Uyên Phương tại sự kiện ra mắt sách
Tác giả Trần Uyên Phương tại sự kiện ra mắt sách

Ngoài việc đưa ra góc nhìn về một Việt Nam mới kể từ thời mở cửa hội nhập, cuốn sách còn đem đến những câu chuyện kỳ diệu về một doanh nghiệp hùng mạnh đi lên từ một cơ sở sản xuất nhỏ vào khoảng gần 25 năm về trước.

“Từ những điều kiện gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp, đến vị thế đối mặt trên bàn giao dịch với Coca-Cola và nhận được đề nghị 2,5 tỉ USD cho công ty của mình, tôi muốn sẻ chia với cả thế giới câu chuyện của hai nhà lãnh đạo phi thường của Công ty Tân Hiệp Phát: ông Trần Quí Thanh và bà Phạm Thị Nụ”, bà Trần Uyên Phương tự hào giới thiệu về bố mẹ của mình, những người truyền cảm hứng vô tận cho bà trong công việc và cuộc sống.

Nhiều doanh nhân, chuyên gia kinh tế đánh giá cao giá trị của cuốn sách đem lại cho độc giả toàn cầu, đặc biệt là giới kinh doanh và sinh viên các ngành kinh tế, bởi: “Nếu có ai muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam, hoặc muốn tìm hiểu xem đất nước này hoạt động như thế nào, đây chính là cuốn sách đầu tiên chia sẻ những điều như thế”, Uyên Phương nhấn mạnh trước các khách mời tại sự kiện.

Brian Tracy, một trong những diễn giả nổi tiếng nhất thế giới và là tác giả của nhiều bộ sách kinh điển về kinh doanh là người viết lời tựa cho Competing with Giants. Ông bảo, ông đã bị cuốn hút thực sự vào câu chuyện mà Trần Uyên Phương kể về nỗ lực của gia đình họ Trần, cung cấp những thông tin giá trị về cách các công ty châu Á và cách những người sáng lập suy nghĩ, hành xử, đem đến những bài học hữu ích cho người làm kinh doanh nói chung.

Đây là cuốn sách đầu tiên của một doanh nhân Việt được Forbes xuất bản để giới thiệu ra thế giới
Đây là cuốn sách đầu tiên của một doanh nhân Việt được Forbes xuất bản để giới thiệu ra thế giới

Ông Hiroshi Otsuka, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Musashi Seimitsu, Nhật Bản, đánh giá cuốn sách là: “Một cái nhìn từ bên trong không thể bỏ qua để hiểu cách nào và vì sao các doanh nghiệp Việt Nam đang âm thầm vươn lên thành các tay chơi toàn cầu. Một cuốn sách phải đọc”.

Trong khi đó, sau những năm tháng làm việc tại Việt Nam, ông William M. Doheny, nguyên Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam, bình luận đây là: “Một sự chia sẻ hào phóng những kinh nghiệm và phương thức kinh doanh. Hữu ích cho mọi người, từ các doanh nhân, người khởi nghiệp cho đến các công ty đa quốc gia mong muốn cải thiện thành quả tại các thị trường mới nổi và nhận diện sự thay đổi của toàn cầu hóa”.

Đại sứ Đặng Đình Quý – Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhìn nhận sự kiện ra mắt cuốn sách là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giới thiệu với cộng đồng doanh nhân thế giới hình ảnh một nước Việt Nam mới, đang vươn lên mạnh mẽ hội nhập toàn cầu. Sự kiện cũng góp phần quảng bá cơ hội kinh doanh và hình ảnh Việt Nam tại Mỹ, trong bối cảnh hai nước cùng mong muốn thúc đẩy và củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện.

Sách hiện đã được bán trên https://www.competingwithgiantsbook.com/

Theo ông Justin Batt, Giám đốc kinh doanh của nhà xuất bản ForbesBooks, Competing with Giants có giá trị lớn đối với độc giả toàn cầu, nhất là giới doanh nhân và sinh viên các ngành kinh tế nhằm cung cấp thông tin thiết thực về cách thức và lý do các doanh nghiệp Việt âm thầm vươn lên và dần định hình vị thế trên thị trường quốc tế.

Nguồn: https://thanhnien.vn/competing-with-giants-cuon-sach-dau-tien-cua-doanh-nhan-viet-duoc-forbes-chon-xuat-ban-post785675.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *