Cơn mê tiền ảo

Trung Kiên/ Báo TBKTSG
 

Những ngày qua, lại thêm một vụ lừa đầu tư vỡ lở tại TPHCM khi nhiều nhà đầu tư tiền ảo vào Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) xôn xao vì sự biệt tích của ông Tổng giám đốc Lê Minh Tâm. Đến nay, khi cơ quan chức năng xác định ông Tâm đã rời khỏi Việt Nam, nhiều người còn bần thần, ngơ ngác, chưa thể tin là mình đã “mất trắng sau một đêm”.

Thủ đoạn dụ dỗ, dùng lợi nhuận khủng lôi kéo người dân đầu tư vào máy đào tiền ảo theo mô hình đa cấp của Sky Mining cũng không khác mấy so với những vụ lừa đảo tiền ảo trước đó. Vẫn là kêu gọi nhà đầu tư bỏ tiền ra mua những gói đầu tư theo các mức từ 100-5.000 đô la Mỹ, với lời hứa hẹn nhận được lợi nhuận đến 0,6%/ngày và sau 12 tháng sẽ được trả lại vốn cùng với mức lãi đến 300%.

Vì tham, có người đã đầu tư 5-10 tỉ đồng mua các gói máy đào tiền ảo, chưa kịp thu hồi vốn thì đã “sập sàn”. Người cầm đầu đường dây đã biệt vô âm tín cùng với số tiền của nhà đầu tư (ước khoảng 900 tỉ đồng). Một cái kết với nguyên nhân quen thuộc và đã được báo trước, thế nhưng vẫn có không ít người sa vào.

Nhiều chuyên gia cũng đã phân tích mô hình đầu tư tiền ảo thực chất chỉ là núp bóng để huy động vốn của nhà đầu tư, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Vì thế, một khi không thể tiếp tục lôi kéo nhà đầu tư đóng tiền tham gia thì hệ thống sụp đổ là đương nhiên. Điều rất rõ ràng như thế. Nhiều vụ lừa đảo tương tự trước đó đã bị phanh phui. Vậy mà không ít người vẫn mặc kệ những lời cảnh báo để rồi giờ đây cầu cứu cơ quan nhà nước đứng ra bảo vệ quyền lợi, mong vớt vát những gì đã mất.

Chưa bàn tới sự lỏng lẻo của các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý hoạt động kinh doanh đào tiền ảo, hay chuyện kẻ lừa đảo có nhiều chiêu thức tinh vi, ma mãnh. Ở đây, chỉ nhìn vào mức lợi nhuận phi lý, chẳng lẽ những nhà đầu tư lại không hề đặt câu hỏi: “Làm thế nào mà doanh nghiệp có thể trả số tiền lãi khủng khiếp như thế?”. (Tính sơ bộ, mức lãi suất có thể gấp 40-50 lần mức lãi suất ngân hàng hiện tại). Có thể những người đầu tư hiểu rõ bản chất của sự việc nhưng đã không thể chế ngự lòng tham và tự tin mình sẽ kịp thoát trước khi “chìm xuồng”.

Vấn đề là có hàng trăm người có chung một niềm tin mù quáng như vậy để rồi kết cuộc chỉ biết tự than trách cho sự mê muội của mình. Họ vừa là nạn nhân nhưng cũng có thể là đồng phạm tiếp tay cho lừa đảo khi đã trót lôi kéo những người thân vào cuộc. Sau vụ này lại có thêm những gia đình lâm vào cảnh tan cửa nát nhà, nợ nần chồng chất, anh em, họ hàng không nhìn mặt nhau… và đằng sau đó là những hậu quả xã hội nặng nề khác.

Sau iFan, Pincoin, giờ có Sky Mining. Tiếp theo sẽ là gì? Chẳng có gì để chắc chắn những vụ tương tự sẽ không tiếp tục xảy ra khi đâu đó vẫn có những người ôm mộng “thành tỉ phú sau một đêm”. Chỉ có thể là tự bản thân mỗi người phải biết kiềm chế trước những lời hứa hẹn “ngồi mát ăn bát vàng”.

NGUỒN: Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn
Link bài: Cơn mê tiền ảo
(https://www.thesaigontimes.vn/276683/Con-me-tien-ao.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *