Công nghệ vô trùng Aseptic và những điều ‘không gì là không thể’ tại Tân Hiệp Phát

PV/ Báo Lao Động
Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát, ông Trần Quí Thanh ghi dấu ấn sâu đậm khi đưa về công nghệ Aseptic và xây dựng nhà máy lớn bậc nhất Đông Nam Á.
—–
Tại Tân Hiệp Phát có một khẩu hiệu nổi tiếng được mọi người nằm lòng và treo khắp các phòng làm việc, nhà máy, trên cả các lối đi lại đều thấy: “Không gì là không thể”.

Khẩu hiệu “Không gì là không thể” của Tân Hiệp Phát hóa ra hoàn toàn không phải là một chiêu trò marketing mà là công việc thật của hơn 4.000 người ở tập đoàn này.

Tại trụ sở cách trung tâm TP.HCM 15km về phía tây bắc, họ đã biến điều không thể thành có thể từ một khu đất hoang vắng trở thành nhà máy rộng 400.000m2 và chuỗi dây chuyền công nghệ Aseptic tối tân nhất thế giới của GEA để từng giây tạo ra các thức uống giải khát nổi tiếng tại Việt Nam.

Chuỗi dây chuyền công nghệ Aseptic mà Tân Hiệp Phát đang sở hữu cho công suất 48.000 chai sản phẩm/giờ, tức hơn 13 chai sản phẩm được xuất xưởng mỗi giây. Đặc biệt, các sản phẩm này được tạo ra trong điều kiện hoàn toàn vô trùng và vượt trội với các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Vào cuối những năm 2000, Tân Hiệp Phát từ bỏ đại dương đỏ để tìm đường đến đại dương xanh bằng việc phát triển các loại trà giải khát có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, thời điểm đó đã có một vài doanh nghiệp giải khát thất bại vì đưa trà uống liền vào chai thủy tinh. Một phần bởi sự bất tiện về bao bì, một phần vì trà là thứ được miễn phí tại khắp mọi nơi, từ nhà hàng ra tới quán nước vỉa hè.

Đứng trước sự cảnh báo của rất nhiều người trong ngành, Tân Hiệp Phát thời điểm đó vẫn quyết tâm sản xuất các loại trà đóng chai uống liền. Tuy nhiên, thay vì đưa trà vào chai thủy tinh, Tân Hiệp Phát đã có giải pháp đột phá là đưa trà vào trong chai nhựa dù công nghệ đưa chất lỏng vào chai nhựa chưa hề tồn tại ở Việt Nam vào thời  điểm đó.

Sự đột phá này đến từ việc tìm tòi giải pháp công nghệ tại Châu Âu. Tân Hiệp Phát đã quyết định “chơi lớn” khi nhập về công nghệ vô trùng Aseptic đầu tiên tại Việt Nam có trị giá khoảng 30 triệu USD và quyết tâm tự mình xây dựng luôn nhà máy sản xuất chai nhựa PET cho sản phẩm.

Dây chuyền tự động Aseptic.

Tinh thần không gì là không thể với cú bứt phá từ công nghệ vô trùng Aseptic của tập đoàn GEA (Đức) này đã đưa Tân Hiệp Phát khai phá ngành hàng thức uống có lợi cho sức khỏe với các sản phẩm nổi tiếng hiện nay như Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà xanh Không độ.

Công nghệ Aseptic về cơ bản là một chuỗi hệ thống máy được thiết kế tinh xảo, liên kết khép kín và tự động với nhau để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào quá trình sản xuất, từ khâu chế biến nguyên liệu đến thổi chai,  chiết rót và đóng nắp sản phẩm.

Buồng chiết rót sản phẩm của công nghệ Aseptic có tiêu chuẩn sạch như phòng mổ.

Sự đột phá lớn nhất – được coi là phát minh thế kỷ 21 – của Aseptic so với các công nghệ khác là dung dịch sản phẩm không chỉ được siêu thanh trùng UHT mà tại khâu chiết rót, đóng nắp đặc tính vô trùng được nâng gấp 5 lần lên mức tối đa qua các yếu tố: Chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng và môi trường chiết vô trùng, tạo ra sản phẩm tinh khiết mà không cần tới chất bảo quản.

Một công đoạn sản xuất.

Công nghệ chiết lạnh của Aseptic còn giúp các dưỡng chất của sản phẩm không bị mất đi do tác động của nhiệt độ. Đây là đột phá kép của Aseptic giúp các sản phẩm luôn có được sự vượt trội về dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đồng thời giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên nhất. 

Sản phảm của Tân Hiệp Phát được người tiêu dùng ưa chuộng.

Với công nghệ Aseptic mang tầm thế kỷ của GEA và tinh thần không gì là không thể, Tân Hiệp Phát đã tạo ra các thức uống giải khát được hàng triệu người tiêu dùng yêu chuộng và trở thành thương hiệu quốc gia, niềm tự hào của Việt Nam như Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà xanh Không độ.

“Mỗi quốc gia đều cần thương hiệu nội địa để tự hào và làm bản sắc cho dân tộc mình, như khi nói về Mỹ thì nghĩ tới Coca, nói về Nhật thì là Toyota, và tôi hy vọng khi nói về Việt Nam thì mọi người nhớ tới Number 1, tới các sản phẩm trà đóng chai đặc trưng của người Việt”, ông Trần Quí Thanh, nhà sáng lập Tân Hiệp Phát chia sẻ.

Ông Trần Quí Thanh kiểm tra dây chuyền sản xuất.

Để hiện thực hóa khát vọng này, Tân Hiệp Phát đã bỏ ra hàng tỷ USD để xây dựng các nhà máy, đầu tư công nghệ vô trùng Aseptic cũng như phát triển ngân hàng sản phẩm với hàng trăm loại thức uống khác nhau, kết nối sức mạnh của các đối tác, hoàn thiện mô hình quản trị, vận hành doanh nghiệp để hướng tầm nhìn ra toàn Châu Á để phục vụ người tiêu dùng.

“Chúng tôi hiểu rằng thuyền to thì sóng lớn. Nhưng vì niềm đam mê và sứ mệnh đưa thương hiệu Việt tiến ra thế giới, trở thành niềm tự hào quốc gia, với tinh thần không gì là không thể, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả”, ông Trần Quí Thanh khẳng định

Hiện nay, Tân Hiệp Phát đang sở hữu 4 nhà máy, 10 dây chuyền công nghệ vô trùng Aseptic của GEA. Mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng tỷ lít nước giải khát và không ngừng mở rộng xuất khẩu sản phẩm ra thế giới để hiện thực hóa khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn tầm Châu Á.

Việc tiếp đón các đoàn khách tham quan nhà máy, Tân Hiệp Phát cũng công khai dây chuyền, quy trình sản xuất trên website http://tradrthanh.com/nha-may-number-one/home để hàng triệu người tiêu dùng có thể “tận mục sở thị” toàn bộ dây chuyền công nghệ vô trùng Aseptic, đồng thời trải nghiệm quy trình sản xuất nghiêm ngặt để tạo ra các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất.

Những nỗ lực minh bạch thông tin của Tân Hiệp Phát sẽ là tiền đề quan trọng để giúp hãng giải khát này gần gũi và nhận được sự tin tưởng hơn nữa trong hành trình phục vụ người tiêu dùng và đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới.

Nguồn: Theo Báo Lao Động
 
Link bài: Công nghệ vô trùng Aseptic và những điều không gì là không thể tại Tân Hiệp Phát
(https://laodong.vn/kinh-te/cong-nghe-vo-trung-aseptic-va-nhung-dieu-khong-gi-la-khong-the-tai-tan-hiep-phat-590252.ldo)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *