Công ty tiêu dùng Nhật Bản Lion mua 36% cổ phần của một công ty dược Việt Nam

Thành An – VNNews


Thỏa thuận với công ty sản phẩm y tế Merap, Lion cho thấy tham vọng đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm nhằm khai thác thị phần tại khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Công ty hàng tiêu dùng Nhật Bản Lion cho biết ngày 16/1 họ sẽ mua 36% cổ phần của công ty sản xuất dược phẩm Việt Nam Merap Holding như một phần của nỗ lực mở rộng ở châu Á.

Lion không tiết lộ giá trị của thỏa thuận, theo đó Merap sẽ trở thành công ty liên kết theo hình thức vốn chủ sở hữu. Việc mua cổ phần sẽ được hoàn thành vào cuối tháng Ba năm nay.

-1769-1673959118.png
Lion dự định đưa Azzura đến Malaysia và các nước láng giềng khác.

Lion đã xuất khẩu một số sản phẩm sang quốc gia Đông Nam Á thông qua các chi nhánh. Vào tháng 9 vừa qua, Lion đã tham gia một phân khúc mới, khi giới thiệu thương hiệu trang điểm đầu tiên của mình đến Indonesia. Dòng sản phẩm bao gồm son môi và kem nền. Lion kỳ vọng thị trường mỹ phẩm Đông Nam Á sẽ phát triển khi ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động.

Lion đang định vị thương hiệu ở phân khúc giá tầm trung, nơi nhu cầu đang tăng nhanh và sự cạnh tranh từ các đối thủ ít gay gắt hơn. Người dân chú trọng hơn đến việc thực hiện các biện pháp vệ sinh. 

Bột giặt và các mặt hàng gia dụng khác của Lion đã chiếm thị phần lớn tại các thị trường ở Đông Nam Á. Nhưng kinh doanh chất tẩy rửa chỉ được cái “lãi ít, thu hồi vốn nhanh”. Một lý do nữa là chúng tốn rất nhiều chi phí để sản xuất và giá nguyên liệu dễ bị tăng.

Kế hoạch kinh doanh trung và dài hạn của Lion đòi hỏi phải đẩy nhanh việc mở rộng hoạt động kinh doanh chất tẩy rửa và kem đánh răng của công ty. Việc gia tăng giá trị cho các sản phẩm này được coi là dễ dàng và Lion tin tưởng vào điều đó vì mỹ phẩm và kem đánh răng chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng doanh thu của công ty nên các sản phẩm này sẽ giúp tăng thu nhập.

Theo ông Takafumi Ohno, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế của Lion, thị trường làm đẹp ở Đông Nam Á có tiềm năng rất lớn. Cuối năm ngoái, công ty đã ra mắt thương hiệu chăm sóc da SunoHada do Nhật Bản sản xuất tại Singapore. Tại Thái Lan, thương hiệu Rawquest do một công ty con của Hàn Quốc sản xuất được bán dưới dạng sản phẩm chăm sóc da của Hàn Quốc. Trong vài năm tới, Lion dự định đưa Azzura đến Malaysia và các nước láng giềng khác.

Công ty cũng đang tìm cách mở rộng kinh doanh tại Việt Nam bằng cách tận dụng mạng lưới phân phối của Merap.

-5133-1673959118.png
Merap cung cấp cho các nhà bán lẻ các sản phẩm liên quan đến sức khỏe như kem đánh răng. 

Công ty Merap cung cấp các mặt hàng y tế và liên quan đến sức khỏe với một số dòng sản phẩm nổi bật như: thuốc nhỏ mắt Osla, nước biển sâu Xisat, dung dịch vệ sinh phụ nữ Shema, kháng sinh Efodyl, trong đó có kem đánh răng cho các nhà bán lẻ và bệnh viện.

Với 24 năm thành lập và phát triển, quy mô vốn 224 tỷ đồng, Merap đã xây dựng được chỗ đứng nhất định trên thị trường thông qua việc sản xuất và phân phối sản phẩm y tế, chăm sóc sức khỏe cho các nhà bán lẻ và bệnh viện.

Doanh nghiệp này từng hợp tác với hãng AKAM của Đức để xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm trong nước theo tiêu chuẩn và công nghệ châu Âu. Năm 2013, Merap lần đầu tiên ghi nhận doanh thu vượt mức 500 tỷ đồng.

Nguồn: https://vnbusiness.vn/giao-thuong/cong-ty-tieu-dung-nhat-ban-lion-mua-36-co-phan-cua-mot-cong-ty-duoc-viet-nam-1090490.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *