Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế

Theo Nguyên Nhung-Trung Hiều VOV / CafeF


Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp còn khá chậm trễ.

Bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu kỳ vọng với khối lượng chương trình Quốc hội xem xét, thảo luận, thông qua, kỳ họp sẽ đưa ra những quyết sách thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới cũng như trong công tác lập pháp và giám sát.

Đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, với những quyết sách đúng đắn đã kiểm soát dịch covid 19 hiệu quả để làm nền tảng phát triển kinh tế – xã hội, các đại biểu cho rằng, chiến lược vaccine và thích ứng linh hoạt, thực sự là chìa khóa tạo ra bước chuyển mới.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chia sẻ, gần như trên cả nước, tình hình dịch đã đi vào ổn định. Đó là thành công rất to lớn của toàn Đảng, toàn dân. Ngay tại kỳ họp thứ nhất của QH khóa XV, Nghị quyết 30 đã kịp thời đề ra những quyết sách rất quan trọng cho cả nước đồng tâm hiệp lực chống dịch. Sau đó một loạt các nghị quyết của UB TVQH để tháo gỡ những khó khăn để chống dịch. Từ một nước có số người được tiêm vaccine rất ít, lượng vaccine đặt mua gần như không có, vậy mà chỉ trong vài tháng, chúng ta đã trở thành 1 trong 6 nước hàng đầu trên thế giới tiêm chủng được vaccine.

Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Bày tỏ phấn khởi về tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1 năm nay có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng, trong điều kiện kiểm soát được dịch bệnh như hiện nay cần có sự tăng tốc hơn nữa. Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, kỳ họp lần này, Quốc hội đưa ra những quyết sách quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và thông qua các Nghị quyết để ban hành các cơ chế đặc thù và cơ chế cấp bách đảm bảo phù hợp với yêu cầu của giai đoạn hiện nay.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc kỳ vọng những thảo luận trong Quốc hội và những quyết định của Quốc hội trong Nghị quyết sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình triển khai một cách mạnh mẽ hơn các giải pháp để phục hồi kinh tế. Có thể nói, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp còn khá chậm trễ, làm sao có thể đẩy nhanh được quá trình triển khai những giải pháp phục hồi nền kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Đại biểu Quốc hội: Cần đẩy nhanh các giải pháp để phục hồi kinh tế - Ảnh 2.

Về công tác xây dựng luật, theo các đại biểu, kỳ họp đã có sự sát cánh giữa Chính phủ và Quốc hội trong xây dựng các dự án luật, đảm bảo tính chuyên nghiệp, tuân thủ pháp luật và bám sát yêu cầu thực tiễn cuộc sống. Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, công tác xây dựng luật góp phần tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong thực tiễn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, những dự án luật này đã được chuẩn bị hết sức công phu, đã được lấy ý kiến rộng rãi. Đặc biệt đều mang hơi thở thực tiễn, phản ánh được nguyện vọng của nhân dân. Kỳ này với những dự án luật được chuẩn bị rất kỹ lưỡng công phu, thận trọng và có tính thực tiễn cao như vậy, đại biểu Nguyễn Thanh Hải kỳ vọng những dự án luật này khi ban hành sẽ tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn mà trong quá trình thực thi, các địa phương gặp phải.

Nguồn: https://cafef.vn/dai-bieu-quoc-hoi-can-day-nhanh-cac-giai-phap-de-phuc-hoi-kinh-te-20220524093633548.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *