‘Đại trí nhược ngu’ – Người đại trí tuệ thì biểu hiện như người ngốc

Nam Phương biên dịch/ Theo Cmoney
 
(Ảnh minh họa: sohu.com)
 

Trong cuộc sống rất nhiều lúc có người sẽ bảo chúng ta phải luôn thể hiện mình thì mới có cơ hội, mới tránh rơi vào góc tối lạc lõng không có cơ hội thành công. Thực sự có phải như vậy không? 

Trong cuộc sống thường có người thảo luận rằng ai đó rất thông minh, ai đó có trí tuệ. Thông minh trí tuệ luôn thể hiện ở cách đối nhân xử thế của một cá nhân, nếu khiến người khác vui mừng, người ta sẽ nói: “Anh rất thông minh, có tầm nhìn tốt”. Còn nếu khiến người khác không vui thì người ta sẽ nói: “Anh cố chấp quá, không chịu nghe lý lẽ”.

Thực ra bạn chỉ muốn làm tốt chính mình chứ không muốn lấy lòng người khác. Tuy nhiên xã hội này không giống như chúng ta tưởng, sau khi trưởng thành rồi quả rất khó làm được sự đơn giản thuần khiết như ở tuổi ấu thơ.

Trưởng thành rồi thì cần phải có trí tuệ đối nhân xử thế, không thể làm gì cũng cô độc một mình. Nhưng cũng có người lại không muốn viên dung nhân tình thế cố, do đó gặp lúc sự tình như thế này thì rất ‘đau đầu’. Còn có một phương pháp xử sự khác có thể giúp chúng ta trở nên dễ chịu, đó chính là đại trí nhược ngu (người đại trí tuệ thì biểu hiện như người ngu ngốc)

Thế nào gọi là đại trí nhược ngu?

Không phải là giả vờ hiểu, hay giả vờ không biết, không phải là đóng kịch trước mặt người khác, người đại trí nhược ngu nhìn thấu bản chất của sự vật, minh bạch nhân quả của sự tình.

Người đại trí nhược ngu thường thông tỏ bản chất rất nhiều sự vật nhưng không biểu hiện ra. Chỉ có người khôn lanh, khôn vặt mới dương dương đắc ý, coi những gì anh ta biết chính là chân lý.

Người đại trí nhược ngu có 3 đặc trưng mà chỉ cần học được một thôi thì đã là người có chút trí tuệ rồi.

Thường xuyên mỉm cười

Thường xuyên mỉm cười có thể có người cho là giả tạo. Mỉm cười là lễ nghi cơ bản đối nhân xử thế, đó chính là biểu hiện của tôn trọng.

Tại sao thường xuyên mỉm cười cũng là biểu hiện của đại trí nhược ngu?

Hãy nghĩ xem Phật A Di Đà trong Phật giáo chẳng phải là luôn luôn mỉm cười đó sao? Trí huệ của Phật thì không cần phải nói nhiều làm gì.

Hơn nữa mỉm cười còn là biểu hiện của tự tin. Người thực sự tự tin đều là những người có trí tuệ, nếu không thì làm sao có được tâm thái đó?

Đại trí nhược ngu cũng là biểu hiện từ trong ra ngoài. Người có trí tuệ thì nội tâm xưa nay đều không dễ dàng biểu lộ ra nét mặt mà thường biểu hiện rất bình thường. Do đó người luôn mỉm cười có thể không phải là trí tuệ nhất, nhưng người đại trí nhược ngu thì nhất định luôn mỉm cười.

Không tranh luận đúng sai với người khác

Thường tranh luận đúng sai với người khác có thể là một hành vi rất không sáng suốt. Trẻ con mới tranh luận không ngừng, người lớn đều thảo luận lợi và hại, còn người đại trí nhược ngu thì không bao giờ tranh luận đúng sai với người khác. Bởi vì trong lòng họ biết những sự vật ấy không có tuyệt đối đúng, cũng không có tuyệt đối sai.

Tranh luận rốt cuộc có ý nghĩa gì?

Chẳng phải vì thể diện cá nhân đó sao? Đã là người đại trí nhược ngu thì sẽ không biểu hiện rất thông minh. Sự việc tốt xấu lợi hại thế nào thì trong tâm họ đã có định nghĩa rồi, kết quả tốt nhất và kết quả xấu nhất đều được họ suy xét cả rồi.

Hơn nữa không tranh luận cũng là một loại EQ cao. Không tranh luận đúng sai chính là giữ thể diện cho người khác. Những sự tình trên thế gian này nào có nhiều chuyện đúng với sai, chẳng qua chỉ là một nhóm người không bỏ qua cho đối phương mà thôi.

(Ảnh minh họa: baidu.com)

Không cố ý thể hiện bản thân

Người đại trí nhược ngu biểu hiện rất yên tĩnh, không cố ý thể hiện bản thân.

Người có trí tuệ chân chính đều trước tiên xem xét thấu tỏ hết thảy người và sự vật xung quanh mình, trong lòng đã sáng tỏ cả rồi, sau đó yên tĩnh chờ đợi thời cơ. Họ không bao giờ làm những việc gì mà không nắm chắc, bởi vì người có trí tuệ đều biểu hiện từ trong ra ngoài chứ không phải kiểu người luôn biểu hiện cái vỏ bọc bề ngoài.

Trong cuộc sống rất nhiều lúc có người sẽ bảo chúng ta phải luôn thể hiện mình thì mới có cơ hội, mới tránh rơi vào góc tối lạc lõng không có cơ hội thành công.

Thực sự có phải như vậy không? Thể hiện nhiều thì sẽ thành công sao?

Nếu thực sự như thế thì thành công dễ dàng quá, chúng ta chỉ cần thể hiện mình nhiều lên, mọi lúc mọi nơi là có thành công rồi.

Cố ý thể hiện bản thân sẽ khiến người ta cảm thấy người này chỉ thích hư danh, thích khoe mẽ trước mặt mọi người, nào có chân tài thực học gì. Vì thế làm người cần biết thu giữ mình, làm một người đại trí nhược ngu.

Đại trí nhược ngu làm việc có hiệu quả, có tác dụng rất cao. Loại trí tuệ này đã được lưu truyền hàng ngàn năm rồi, thế nên người đại trí nhược ngu đều có đủ ba đặc trưng này.

 
NGUỒN:  Trang Đại Thế Kỷ dẫn theo Theo Cmoney
 
Link bài: ‘Đại trí nhược ngu’…
 
(https://www.dkn.tv/van-hoa/dai-tri-nhuoc-ngu-nguoi-dai-tri-tue-thi-bieu-hien-nhu-nguoi-ngu-ngoc.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *