Đánh mất sự lương thiện thì phải trả giá vì cái ác

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Tuổi trẻ

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận thêm 126.000 trường hợp ung thư và trên 94.000 người tử vong do ung thư. Chiếu theo con số này thì người chết do ung thư cao gấp 9 lần chết do tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông thịt nát xương tan, báo chí đưa tin, ghi hình nên nhiều người biết. Bệnh nhân ung thư chết đau đớn dần mòn trên giường bệnh nên không ai hay, đáng sợ là vậy đó.

Vì sao Việt Nam có tỉ lệ bệnh nhân ung thư ngày càng cao vào loại hàng đầu thế giới, xin trả lời ngay một trong những nguyên nhân chủ yếu là thực phẩm bẩn. Mà thực phẩm bẩn là do chính con người làm ra.

Cha ông mình ngày xưa nói “thương người như thể thương thân”, có lẽ hiếm dân tộc nào có lời dạy về lòng thương người hay như vậy. Nhưng con cháu hôm nay lại quá ích kỷ, chỉ vì lợi ích cho riêng mình mà sẵn sàng gây hại, thậm chí đầu độc cộng đồng. Cho nên, nhà sử học Dương Trung Quốc dẫn ra ví dụ về tình trạng “nuôi lợn hai chuồng, trồng rau hai luống, sẵn sàng đưa độc hại cho đồng bào của mình” trước diễn đàn Quốc hội để cảnh báo.

Những người nông dân hiền lành chất phác, đã canh tác vườn rau và phun thuốc tăng trưởng để bán, còn trồng riêng một khoảnh nhỏ cho mình ăn. Họ biết phun thuốc như vậy là độc hại nhưng vẫn cứ hồn nhiên làm. Tui nói thiệt, cha ông mình xưa không bao giờ làm như vậy.

Người trồng rau phun thuốc, nuôi lợn cho uống thuốc an thần nghĩ rằng mình lừa người khác, nhưng họ quên rằng rốt cuộc chúng ta lừa nhau. Mỗi người làm ăn giả dối một sản phẩm thì cả xã hội toàn sản phẩm giả, chạy đi đâu cho thoát. Trong một bầu không khí ô nhiễm, thì từ anh giàu tới anh nghèo, ai cũng phải hít thở bầu không khí đó.

Con người ta phải ăn, phải uống, nhưng thực phẩm bẩn từ gốc nuôi trồng thì thử hỏi “chạy trời làm sao cho khỏi nắng”.

Chúng ta đã đánh mất sự lương thiện thì chúng ta sẽ trả giá vì cái ác.

Để xây dựng nền kinh tế đất nước bằng các nước phát triển có thể mất một thế hệ, nhưng để phục hồi được các giá trị đạo đức, xây dựng một đất nước văn minh, một cộng đồng có lối sống lành mạnh, thì chưa biết phải mất bao nhiêu thế hệ.

Sài Gòn ngày 5/12/2017

TQT

 Đoc thêm, Link bài: ‘Lợn hai chuồng, rau hai luống’: Khi người ta ‘hồn nhiên’ làm cái ác

Bài viết liên quan

Tại sao, bolero?

Tại sao, bolero?

Hoài Nam/ Báo NĐT —– Tại sao bolero có thể sống bền bỉ, dai dẳng…

Bình luận

Required fields are marked *