Dành tiền cho những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Có một thực tế mà cộng đồng doanh nghiệp luôn phải đối mặt, đó là thiếu vốn để sản xuất kinh doanh.

Nhiều start up có dự án tốt, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, nhưng vay được tiền từ ngân hàng là một điều hết sức khó khăn.

Khan vốn là một sự thật, nhưng vì sao khan vốn là một sự thật phải nói ra, đó là đồng tiền đã bị chôn theo nhiều dự án không hiệu quả. Có những dự án đầu tư vài trăm đến vài ngàn tỉ đồng, nhưng hiện trạng là những đống sắt vụn, xử lý không được, như cục xương mắc ngang cổ.

Những con tàu, ụ nổi của Vinashin, Vinalines còn đó, như những đống phế liệu trôi khắp vùng biển đất nước này. Những nhà máy của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sống dở chết dở, nuôi không được, bỏ không xong. Tiền chôn vào những dự án này, không còn mong ngày thu hồi về với khổ chủ.

Những dự án này đã bao lần tái cấu trúc, mỗi lần tái cấu trúc là một lần tăng vốn, nhưng không nhiều dự án được cải thiện. Những dự án xài tiền như lá này đều là doanh nghiệp nhà nước.

Doanh nghiệp tư nhân được vinh danh, được cho rằng là những người lính tiên phong trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Doanh nghiệp tư nhân đang rất cần nguồn lực tài chính, nhưng cái két của ngân hàng có giới hạn.

Những đề án mở rộng sản xuất và mở rộng thị trường, xuất khẩu, tạo ra sản phẩm mới của doanh nghiệp có thể bị đình trệ vì không đủ nguồn lực tài chính, đó không chỉ là sự thất bại của một doanh nghiệp, mà là sự thất bại của nền kinh tế đất nước.

Nói như vậy nhằm cảnh báo và thức tỉnh, để rồi không còn những phi vụ cho vay tiền tấn dễ dàng như đã từng. Dù có xử tội những người liên quan thì cũng chẳng thu hồi lại được khoản nợ đã mang tên “nợ xấu”.

Và ngay cả với tư nhân, cũng cần phải có sự tỉnh táo để ngăn ngừa những cục nợ xấu có thể hình thành. Trước mắt, nhiều dự án bất động sản, những dự án BOT, nhà đầu tư cứ muốn tay không bắt giặc, vay ngân hàng và ngồi lượm tiền. Tuy nhiên, thị trường và thương trường không như ta ngồi đếm cua trong lỗ. Đã có những dự án bất động sản hình thành và sau đó trở thành khu nhà ma.

Đồng tiền ít ỏi, cho nên phải hết sức sáng suốt lựa chọn để chi đúng cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, những start up tạo ra giá trị thực sự cho xã hội.

Xét cho cùng, hoạt động của ngân hàng không phải cho vay lấy lời, mà là cùng đầu tư với doanh nghiệp. Cho nên, doanh nghiệp làm ăn hiệu quả thì ngân hàng cũng kinh doanh hiệu quả và ngược lại.

Những ông chủ ngân hàng rơi vào vòng lao lý là bài học nhãn tiền.

 

Sài Gòn ngày 11/04/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Chặn “cục máu đông” và trách nhiệm các nhà băng

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chan-cuc-mau-dong-va-trach-nhiem-cac-nha-bang-726447.ldo)

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *