“Dạy cho con tiếng nói thật thà”

Trần Quí Thanh

Ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái

Một ông chủ người Nhật trước khi chia tay với người lái xe Việt Nam chia sẻ: Trong 7 năm qua, đã có lần ông định tăng lương cho người lái xe nhiều hơn. Nhưng ông biết người lái xe này gian dối tiền xăng, nên đã cộng cả khoản gian dối kia để chỉ tăng lương chút ít. Đây là câu chuyện có thực được Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái chia sẻ khi nói về tính thiếu chân thật của người Việt trong làm việc với người nước ngoài. (Theo Cafef)

………………………..

Hôm nay tui đọc báo, có hai chi tiết liên quan đến hai doanh nhân Nhật làm ăn trên đất Việt Nam.

Câu chuyện tứ nhất, theo lời kể của ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái giữa ông chủ người Nhật và lái xe người Việt. Trước khi chia tay với người lái xe, ông chủ người Nhật rủ đi uống bia. Khi uống bia, ông cảm ơn người lái xe 7 năm vừa qua đã làm việc cho ông. Ông thấy an toàn và không gặp tai nạn giao thông. Trong 7 năm qua, đã có lần ông định tăng lương cho người lái xe nhiều hơn. Nhưng ông biết người lái xe này gian dối về xăng xe, nên đã cộng cả khoản gian dối kia để chỉ tăng lương chút ít.

Ông chủ người Nhật biết hết hành vi gian lận xăng dàu của anh lái xe, cho nên ông không thưởng to vì ông không thích người gian dối. Người Nhật rất chú trọng đạo đức nghề nghiệp, đó là không trung thực, và anh lái xe này đã vi phạm vào điều cấm kỵ của họ.

Có một thực tế phải nói ra dù rất xấu hỗ, đó là người việc gian lận nhiều quá. Mấy vụ ăn cắp tại các cửa hàng bên Nhật vừa rồi quả thật làm chúng ta buồn và đau.

Còn khi đi làm, dù cho nhà nước hay tư nhân, mỗi người ăn cắp một kiểu, cái thứ ăn cắp dễ dàng nhất là thời gian.

Chuyện thứ hai đang rất sốt dẻo, đó là ông chủ của công ty xăng dầu Idemitsu Q8 cúi gập người cảm ơn khách vào ra cửa hàng xăng dầu của ông. Hình ảnh người Nhật gập người như thế này là văn hóa của họ, nhưng ở đây có thông điệp khác. Đó là chăm sóc khách hàng chu đáo, ân cần, hết lòng.

Lâu nay có chuyện một số cửa hàng xăng dầu bán xăng gian dối, nhưng tui tin rằng, người Nhật sẽ không làm chuyện đó. Tui không cổ xúy theo kiểu “sính ngoại”, nhưng tui xin nêu ra một sự thật hiển nhiên, để các doanh nghiệp trong nước lấy đó mà nghĩ suy.

Tui làm ăn trên thương trường mấy chục năm, gặp đối tác, khách nước ngoài rất nhiều, trong đó có người Nhật. Điều làm tui có thiện cảm với người Nhật là họ có ý chí làm giàu, nghiêm túc trong công việc, giữ lời hứa, đi đúng giờ, không gian dối, tất cả phẩm chất đó đúc kết trong ba chữ “sự trung thực”.

Một công nhân trong nhà máy cũng phải trung thực, một ông chủ cũng phải trung thực, một doanh nhân muốn phát triển doanh nghiệp mình thành tập đoàn đa quốc gia, bằng các doanh nghiệp lớn của thế giới thì phẩm chất trung thực rất cần, có lẽ là số 1.

Ông Chủ của Phú Thái nói rất đúng: “Khi làm việc ở đẳng cấp cao hoặc không cao mà muốn vươn lên tầm cao, thì điều rất quan trọng là đạo đức nghề nghiệp. Đừng gian dối! Gian dối họ biết hết. Có doanh nghiệp Việt nói người Việt hiểu người Việt hơn, nhưng người nước ngoài hiểu mình hơn gấp chục lần mình”.

Nói đến đây tự dưng nhớ lời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong ca khúc Gia tài của mẹ: “Dạy cho con tiếng nói thật thà”.

Sài Gòn 11/10/2017

TQT

Lịnk bài: Ông chủ Tập đoàn Phú Thái: Đã đến lúc người Việt phải xây dựng thương hiệu CHÂN THẬT!

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *