Để COVID-19 không trở thành một đám cháy

Anh Đào/ Báo Lao Động

Nguồn hình: Báo Hà Nội Mới.

Cho đến hôm nay, tuy chưa xác định chính xác nguồn lây nhiễm gây bùng phát dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và lan ra một số địa phương như Quảng Ngãi, Quảng Nam, nhưng có thể phỏng đoán là từ những đối tượng nhập cảnh trái phép.

Đã có nhiều nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, từ các đường mòn, lối mở ở biên giới phía Bắc và nhiều vùng biên khác. Tại An Giang, từ tháng ba đến nay đã có gần 400 người nhập cảnh trái phép bị phát hiện.

Chúng ta chỉ có thể biết số người bị phát hiện, và đương nhiên không thể biết số người đã lọt qua biên giới, trong số đó có bao nhiêu người đang mang mầm bệnh. Điều nguy hiểm chính là chỗ này đây.

Cho nên, việc cần làm ngay là truy tìm cho ra các trường hợp nhập cảnh trái phép đang cư trú bất hợp pháp, trục xuất ra khỏi Việt Nam. “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” thì sẽ ra những kẻ nhập cảnh trái phép.

Nhưng đó vẫn là xử lý cái ngọn, cái gốc là ngăn chặn ở các tuyến biên giới, triệt phá các đường dây đưa người nhập cảnh lậu.

Cắt các nguồn lây nhiễm ở bên trong bằng cách truy vết các loại F0, F1, F2, tổ chức cách ly như đã từng làm, dứt khoát sẽ khống chế được dịch. Đồng thời, cắt các đường nhập cảnh trái phép để ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào Việt Nam.

Mỗi người dân bình tĩnh phòng chống dịch, tự bảo vệ mình theo khuyến cáo của ngành y tế. Ai cũng an toàn là cộng đồng an toàn.

Hãy đoàn kết, nâng cao nhận thức, tập trung cao độ để vượt qua.

Trần Quí Thanh

—–

Truy vết, cách ly, ngăn chặn từ biên giới… thực tế cho thấy, chiến lược phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam là cực kỳ hiệu quả. Kể cả trong trường hợp virus chủng mới xâm nhập từ bên ngoài. 

5 người nhập cảnh trái phép bị CSGT bắt giữ ngày hôm qua bước đầu khai nhận những chi tiết không thể tin nổi: Với chỉ 100 nhân dân tệ họ đã có thể thuê người lái đò đưa từ Quý Châu nhập cảnh vào Việt Nam. Tới Lào Cai, có người đón, đưa bằng đường bộ về Hà Nội để tìm cách vào TPHCM. 

100 nhân dân tệ, tức là 300 ngàn đồng, số tiền quá rẻ mạt để có thể tiếp tay cho nhập cảnh trái phép, một trong những hành vi cực kỳ nguy hiểm trong thời điểm hiện tại. 

Trong cuộc họp Chính phủ hôm qua, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam và là chủng xâm nhập từ bên ngoài. 

Và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức yêu cầu Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội, bắt đầu áp dụng từ 0h ngày 28.7. 

Thủ tướng đã rất quyết đoán. Một sự quyết đoán cần thiết để những “đốm lửa” ban đầu không thể trở thành đám cháy. 

Đúng! Rất khó để ngăn chặn được triệt để dịch bệnh 100%, nhất là trong hoàn cảnh thời gian qua đã có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, trốn cách ly. 

Nhưng việc xuất hiện những ca dương tính ngoài cộng đồng như tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi một “điều có thể xảy ra” đã nằm trong kịch bản dự liệu trước. 

Vấn đề là ở cách chúng ta tiếp tục ứng phó và thái độ của người dân trước các diễn biến mới. 

Thủ tướng hôm qua đã đề cập tới các biện pháp thần tốc xác định nguồn lây, khoanh vùng, cách ly những người tiếp xúc F1, F2, thậm chí F3, F4… trong dự liệu số ca lây nhiễm có thể chưa dừng lại, với mục tiêu bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. 

Trước nguy cơ, điều mà mỗi cá nhân công dân cần lúc này là phải biết lo lắng. 

Biết lo lắng để không chủ quan, không mất cảnh giác, không hoang mang – như yêu cầu của Thủ tướng. 

Biết lo lắng, nhưng coi đó như một thái độ, một trách nhiệm xã hội để thực hiện tự bảo vệ bản thân và gia đình, để nói không với tin đồn, nói không với trục lợi vị kỷ từ dịch bệnh. 

Biết lo lắng, để tin tưởng và tuân thủ các biện pháp cấp bách từ Chính phủ. Chúng ta đã từng thực hiện cách ly xã hội và bước đầu chiến thắng dịch bệnh với sự sáng suốt, quyết đoán với những chiến lược, những biện pháp cực kỳ hiệu quả thì không có lý do gì chúng ta không tiếp tục chiến thắng nếu cùng nhau đồng lòng. 

NGUỒN:  Theo Báo Lao động

Link bài: Để COVID- 19….

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/de-covid-19-khong-tro-thanh-mot-dam-chay-822850.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *