Để cướp giật không là đại nạn của Thành phố

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Báo VTC News.

—–

Khi những bàn luận về vụ hiệp sĩ tạm lắng xuống, nghiệm lại sẽ cảm nhận một niềm bi phẫn, đó là một chiếc xe máy đổi 3 mạng người. Nói ra điều này sẽ có người phản bác, nhưng thử hỏi, nếu như lúc đó các hiệp sĩ không phát hiện, không đuổi theo bọn trộm xe, thì cùng lắm là mất chiếc xe máy, nhưng thà mất chiếc xe máy thay vì mất 3 mạng người.

Chuyện về hiệp sĩ tui đã viết trong bài trước, nay xin đặt vấn đề như vậy để nêu vấn đề mới, hãy đưa ra giải pháp tốt nhất để không có những sự mất mát vì cướp bóc. Trước hết là truy quét đến tận cùng các băng nhóm này.

Như tui đã nói trong bài trước, săn bắt cướp là trách nhiệm của cảnh sát, để cho bọn cướp hoành hành thì công an trên địa bàn không thể không chịu trách nhiệm. Tại TPHCM, có thể nói là tội phạm như rươi, hở ra là bị cướp giật, từ người dân cho đến du khách trong và ngoài nước, đã có trường hợp chính quyền tổ chức xin lỗi du khách nước ngoài vì bị cướp giật. Hạn chế được tối đa trộm cướp thì sẽ không còn những nhóm hiệp sĩ làm hảo hán, không còn những cái chết tức tưởi như vừa xảy ra. Nhưng phải nhìn từ góc khác, dẹp loạn cướp giật cũng chỉ là phần ngọn, quan trọng là từ gốc, mà cái gốc đó không thuộc về công việc của cảnh sát.

Mỗi gia đình nuôi dạy con cái tốt, mỗi nhà trường giáo dục học sinh ngoan, các tổ chức đoàn thanh niên, hội thanh niên phát huy được vai trò giáo dục và rèn luyện đoàn viên, hội viên của mình, để hình thành một thế hệ thanh thiếu niên có nhân cách, có trách nhiệm công dân. Một xã hội lành mạnh trước tiên là có cộng đồng lành mạnh, cho nên giải pháp lâu dài và bền vững chính là giáo dục con người.

Hãy nhìn chính sát thủ Tài “mụn” thì rõ, cha mẹ ly thân, cậu ta bỏ học từ lớp 5, ở với bà nội. Nếu Tài “mụn” không lâm vào hoàn cảnh đó, chắc cuộc đời của cậu ta đã khác.

Nếu mỗi gia đình không dưỡng nuôi và dạy dỗ những đứa con của mình thành công dân tốt, thì không biết bao nhiêu công an cho đủ đi bắt cướp và không đủ nhà tù để giam tội phạm.

 

Sài Gòn ngày 17/05/201

TQT

Bài đọc thêm, link: TP.HCM phải làm gì để không mãi bị nổi danh là ‘thành phố của cướp giật’?

(https://vtc.vn/tphcm-phai-lam-gi-de-khong-mai-bi-noi-danh-la-thanh-pho-cua-cuop-giat-d399540.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *