Để lập nghiệp thành công, không vội vàng “dục tốc bất đạt”

Trần Quí Thanh

 

Nguồn hình: Internet—–

Kính chào bác Dr Thanh, 

Cháu muốn tâm sự với bác nhiều nhưng sợ mất thời giờ của bác. Cháu xin đi thẳng vào câu hỏi ạ. Ở tuổi nào khởi nghiệp là thích hợp? Đọc báo thấy ca ngợi những startup trẻ, nhưng nhiều người khuyên dưới 25 tuổi nên học hành tử tế chưa nên khởi nghiệp. Cháu muốn nghe ý kiến của bác ạ.

Kính chúc bác sức khoẻ

Lê Long Mã ( Hà nội): long_ma_hn1990@gmail.com

—–

Lê Long Mã mến!

Những lời ca ngợi startup trẻ trên báo chí mang tính động viên, khích lệ giới trẻ lập nghiệp, làm giàu, tạo ra của cải vật chất cho xã hội, đóng góp cho đất nước. Điều này là cần thiết, dưỡng nuôi hoài bão, hun đúc nhiệt huyết để thanh niên dấn thân, cống hiến. Đây chính là sự xây đắp tương lai cho quốc gia, dân tộc.

Nhưng để thành công trong lập nghiệp không phải ngày một ngày hai, không vội vàng “dục tốc bất đạt”, mà hãy bước đi từng bước vững chắc, đúc nền móng kinh nghiệm, tài chính, tri thức, sau đó mới xây lâu đài.

Người ta cứ đem Bill Gates, Steve Jobs và Mark Zuckerberg để đánh thức các tài năng trẻ, nhưng bác hỏi cháu, thế giới này có được mấy người như vậy. Họ là thiên tài, không phải nhân tài. Nhân tài thì đa số startup thành công đều ở tuổi trung niên.

Nói như vậy không có nghĩa là tuổi trẻ không bắt tay khởi nghiệp. Như bác từng chia sẻ, khởi nghiệp có nhiều cách, kể cả chủ động đi làm nhân viên cho một doanh nghiệp, học hỏi kinh nghiệm, tích lũy kiến thức, tạo các mối quan hệ. Sau khi đã học được các bài kinh doanh từ thực tế công việc, thì bước ra làm chủ.

Cũng có thể startup ngay khi mới ra trường, nhưng cẩn trọng, quá trình trưởng thành của doanh nghiệp cần có thời gian, và chính cháu cũng cần có sự trưởng thành. Kinh doanh đâu phải trò chơi, hoàn toàn không dễ dàng, nếu dễ thì thiên hạ đi làm doanh nghiệp hết rồi phải không cháu.

Mỗi năm có rất nhiều doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, đồng thời cũng có nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Trong đó có nhiều người “lên bờ xuống ruộng”, nhiều lần thất bại trăm cay nghìn đắng, nhiều ngươi bỏ cuộc, còn lại ít người thì cũng vài chục năm sau mới có được thành quả. Cháu thấy đó, nước mình gần 100 triệu dân, nhưng tên tuổi start up thành công thực sự đâu có mấy.

Hãy tự tin để bước vào con đường kinh doanh, làm một doanh nhân làm giàu chân chính, cứ thế mà bước đi. Vấn đề không phải là trẻ hay già, mà là có thành công hay không.

Chúc cháu thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *