Để lấy lại niềm tin và sự công bằng từ vụ thuốc ung thư giả

Trần Quí Thanh

Vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, các bị cáo ra toà (Theo Soha.vn)

Nóng nhất trên các báo và mạng xã hội trong tuần qua là vụ thuốc giả, buôn lậu là chuyện thường, nhưng buôn bán thuốc chữa ung thư giả thì quả là động trời động đất.

Dư luận căm phẫn, lên án và bày tỏ sự bức xúc đến tận cùng, tui lướt qua trên các trang facebook, đọc thấy rõ điều đó. Và tất nhiên, không ai có thể chấp nhận được việc nhập và cung cấp thuốc giả, quá vô lương.

Một xã hội và niềm tin quá ít ỏi, thêm một vụ thuốc chữa ung thư giả như vụ này, thì chút niềm tin ít ỏi đó cũng tan theo.

Ai có thể đảm bảo rằng, tất cả các loại thuốc đang được tiêu thụ trên thị trường là thuốc thật, một khi có những lô thuốc như vậy đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam? Tui nghĩ không nên kết luận điều gì khi chưa có đầy đủ chứng cứ thuyết phục, rõ ràng, chính xác, nhưng  từ vụ án này, cần phải đề xuất kiểm tra một số mặt hàng thuốc, lấy xác suất thôi, qua đó xác định xem thuốc trên thị trường có bị giả hay không. Đó là việc làm cần thiết, bởi vì liên quan đến mạng sống của gần 100 triệu dân nước mình.

Và cũng để lấy lại niềm tin trong cộng đồng xã hội, toàn thể nhân dân, rằng chính quyền đi đến tận cùng những vụ việc liên quan đến tình trạng thuốc giả, không chỉ gói gọn trong hồ sơ của một vụ án.

Lấy lại niềm tin của người dân còn có việc phải làm khác, đó là trả lời câu hỏi có lợi ích nhóm trong vụ VN Pharma hay không, nhóm đó gồm những ai?

Việc trúng thầu của VN Pharma ở các bệnh viện là khách quan hay có sự can thiệp, thảo hiệp, chia chác. Nếu có thì là ai là người can thiệp, ai dược chia tiền, số tiền bao nhiêu?

Hoa hồng cho bác sĩ chỉ là lời tại tòa, phải làm rõ, bác sĩ bệnh viện nào được hưởng hoa hồng của VN Pharma, hưởng bao nhiêu?

Hiện nay, khi cơ quan điều tra chưa vào cuộc, chưa có chứng cứ và kết luận cụ thể, tui nghĩ không nên kết tội cho bất cứ cá nhân nào. Nhưng làm cho rõ nhóm lợi ích là ai trong vụ án này là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, không làm cho rõ, hoài nghi về sự mờ ám càng tăng lên.

Tui là người có tính trọng pháp, bất cứ việc gì cũng phải căn cứ vào pháp luật và sự tham gia của các cơ quan bảo vệ pháp luật, đó là thái độ sống văn minh nhất. Trong vụ án thuốc giả, hãy khoan kết tội trước khi có kết luận của tòa án.

Lấy lại niềm tin nhưng cũng phải đảm bảo sự công bằng.

Sài Gòn 29/8/2017

Vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, các bị cáo ra toà (Theo Soha.vn)

TQT

Link bài: Thuốc giả và sự tàn phá thật của lợi ích nhóm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *