Đề nghị nới room tín dụng thêm 1-2% dù lãi suất cao

Lan Anh / ZingNews


HoREA cho rằng các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều mong muốn tiếp tục được vay tín dụng dù phải chịu lãi suất vay cao hơn trước.

HoREA cho rằng NHNN nên bổ sung khoảng 200 nghìn tỷ đồng vào nền kinh tế. Ảnh: C.H.

Trong văn bản mới đây gửi Thủ tướng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Chính phủ xem xét nới trần tín dụng thêm khoảng 1-2% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100-200 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, hạn mức tín dụng vừa được Ngân hàng Nhà nước phân bổ thêm cho 18 ngân hàng thương mại chỉ tương đương con số thực tế khoảng 175-200 nghìn tỷ đồng. Điều này có nghĩa Ngân hàng Nhà nước vẫn còn giữ lại, chưa phân bổ khoảng 200 nghìn tỷ đồng, theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 14%.

“Nếu Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1-2% nữa thì sẽ có thêm khoảng trên dưới 200 nghìn tỷ đồng được bổ sung vào nền kinh tế để giải ‘cơn khát vốn’ của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản. Các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều mong muốn tiếp tục được vay tín dụng dù phải chịu lãi suất vay cao hơn trước”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Cũng trong văn bản này, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh văn bản số 437 ban hành ngày 25/4 của Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN chi nhánh TP.HCM, để cho phép và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường bất động sản tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án bất động sản, khu đô thị, nhà ở thương mại, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, văn phòng cho thuê… của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhất là các dự án nhà ở giá vừa túi tiền và các dự án nhà ở xã hội.

Mặt khác, hiệp hội cho rằng NHNN nên xem xét lại và sửa đổi Thông tư số 20 năm 2021 để cho phép các tổ chức tín dụng gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agrikbank được cho cá nhân, hộ gia đình vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội. Hiện tại, nếu theo Thông tư này, các cá nhân, hộ gia đình chỉ còn “một cửa” vay ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách xã hội.

Nguồn: https://zingnews.vn/de-nghi-noi-room-tin-dung-them-1-2-du-lai-suat-cao-post1364169.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *