Để sòng phẳng với người dân và doanh nghiệp

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Tuổi trẻ

—–

Khi xảy ra những xung đột tại các điểm nóng BOT, đã từng có ý kiến đưa ra là nhà nước nên mua lại các dự án bị đặt nhầm chỗ, đó là cách sửa sai nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Nhưng ý kiến này đã bị lãng quên, vì đơn giản là nhà nước không có tiền để mua, và Bộ Giao thông Vận tải cùng các địa phương xử lý khủng hoảng bằng các giải pháp như đổ thêm dầu và lửa. Thế rồi, những điểm nóng này không hạ nhiệt, bức xúc của người dân chưa được giải tỏa. Và đúng như Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định, đó là “những hạn chế của một số dự án BOT dẫn tới các tác động mặt trái mà chúng ta chưa lường trước được”.

Cho nên đến thời điểm này, việc mua lại các dự án BOT đặt nhầm chỗ lại được đặt ra. Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Chính phủ. Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nếu đồng thuận sẽ trình Quốc hội để bỏ ra một khoản kinh phí vài chục nghìn tỉ đồng mua lại các dự án BOT. 

Người dân phản đối thu phí tại trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài . Ảnh: VnExpress

Đây là một giải pháp nghiêm túc, tất nhiên sẽ phải bỏ ra nhiều tiền để sửa sai, nhưng đã sai thì phải sửa.

Doanh nghiệp không sai, vì họ đã được chính quyền, các cơ quan quản lý đồng ý cho họ thực hiện dự án, đúng pháp luật.  Các dự án đã bị đặt nhầm chỗ thì chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Mua lại các dự án BOT để xóa đi những tồn tại cũ, để lấy lại niềm tin trong mắt người dân, để sòng phẳng với người dân và doanh nghiệp. Giá như vậy thì bao nhiêu cũng đổi.

Khoan thư sức dân thì phải mất một chút sức của nhà nước. Nhưng xét cho cùng, đồng tiền của nhà nước cũng từ dân mà có.

 

Sài Gòn ngày 31/01/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Nếu có thể mua lại sự bất hợp lý?

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/neu-co-the-mua-lai-su-bat-hop-ly-655134.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *