Để trở thành người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn hoa quả nhập khẩu

VTV

Trong thời điểm cuối năm với nhu cầu mua sắm Tết tăng cao, người dân cần trang bị những kiến thức và nhận biết hàng thật, hàng giả để mua được hàng hóa chất lượng tốt.

Trái cây nhập khẩu từ châu Âu, Hàn Quốc, Mỹ…có tem chứng minh nguồn gốc xuất xứ, trái cây Trung Quốc cũng dễ dàng có “tem bảo hành” để ngụy trang. Hoa quả nhập nhằng về xuất xứ còn có nguy cơ được “thổi giá” để lừa người tiêu dùng. Lựa chọn trái cây ngoại trên thị trường hiện nay, khách hàng như đang lạc vào ma trận, và rất dễ mua phải hàng hóa kém chất lượng với giá “cắt cổ”.

So với hoa quả nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ giấy tờ về kiểm soát chất lượng, thì hoa quả không rõ nguồn gốc còn có nguy cơ được bảo quản bằng hóa chất cấm có hại cho sức khỏe con người ví dụ như đất đèn và có cả những hóa chất độc hại khác. Trái cây sau khi được bảo quản bằng những hóa chất này thì quá trình lão hóa sẽ chậm lại, giúp trái cây tươi lâu, giữ nguyên vẻ ngoài bóng mượt, nịnh mắt người mua hàng. Hơn nữa, việc phân biệt trái cây nhập khẩu tự nhiên với những loại được bảo quản bằng hóa chất rất khó. Các biện pháp để phòng như rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng, vì những loại hóa chất này theo thời gian đã ngấm sâu vào ruột trái cây.

Để trở thành người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn hoa quả nhập khẩu - Ảnh 1.

Quét mã QR code để kiểm tra thông tin về xuất xứ

Hiện nay, trong các loại hoa quả nhập khẩu đang tiêu thụ trên thị trường, lê Hàn Quốc là một trong những loại quả bị “nhái” nhiều nhất. Theo chia sẻ của một số người kinh doanh hoa quả nhập khẩu lâu năm, khác với loại lê được nhập khẩu trực tiếp vào từ Hàn Quốc vào Việt Nam, loại lê “nhái” cho dù giống lê Hàn Quốc về ngoại hình, nhưng lại được trồng và thu hoạch tại Trung Quốc. Những trái lê Trung Quốc vận chuyển sang Việt Nam bằng xe tải nên thuận tiện và có số lượng nhiều hơn hẳn sản lượng lê nhập qua đường hàng không tại Hàn Quốc.

Trước tình trạng lê Hàn Quốc đang bị giả mạo xuất xứ, đại diện 1 đơn vị xuất khẩu lê Hàn Quốc cho biết: Cách phân biệt rất dễ dàng. Người tiêu dùng khi mua hàng chỉ cần quét mã QR code trên mỗi quả Lê. Nếu quả nào mà không có mã quét hoặc quét không ra thông tin của đơn vị xuất khẩu, hoặc nhà sản xuất thì không phải là lê Hàn Quốc. Hơn nữa, trên tem mác của Lê Hàn Quốc nhập khẩu chính ngạch sẽ có dòng chữ “Product of Korea” hoặc “Produce of Korea”; còn những loại lê nhái Hàn Quốc thì sẽ chỉ có chữ bằng tiếng Hàn mà không có dòng chữ như trên.

Lê Hàn Quốc là loại hoa quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tại các nông trại lê của Hàn Quốc, những trái lê được lựa chọn vô cùng cẩn thận, tại đây có nguồn nước sạch và quy trình kiểm soát nghiêm ngặt bởi hệ thống trồng hiện đại nhất. Tất cả lê tại nông trại đều được lựa chọn bằng hệ thống quản lý về kích thước, trọng lượng, hàm lượng đường…và trước khi xuất kho sẽ được kiểm tra lại một lần nữa trước khi đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt lê Hàn Quốc khi xuất khẩu sang Việt Nam thì đều được trồng tại nông trại đã đạt chứng nhận Thực hành sản xuất nông nghiệp sản xuất tốt toàn cầu Global GAP (Good Agricultural Practice).

Để trở thành người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn hoa quả nhập khẩu - Ảnh 2.

Lê Hàn Quốc có chất lượng thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Theo đại diện Hội bảo vệ người tiêu dùng thì hiện nay người mua hàng đang bị “thiệt đơn, thiệt kép” khi mua phải trái cây không rõ nguồn gốc gắn mác trái cây nhập khẩu, khi chất lượng không được đảm bảo mà họ lại phải trả tiền cao hơn gấp nhiều lần. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan chức năng cần vào cuộc tích cực hơn nữa, tổ chức nhiều cuộc đi kiểm tra, cần phối hợp cùng cơ quan công an để ngăn chặn tình trạng này. Làm quyết liệt để quyền lợi chính đáng người tiêu dùng được đảm bảo.

Ngoài ra theo quy định về ghi nhãn hàng hóa, thì trái cây nhập khẩu cũng cần phải bắt buộc có tem chính và tem phụ bằng tiếng Việt trên bao bì sản phẩm. Trường hợp cần thiết, người mua hàng cũng có thể yêu cầu chủ cửa hàng cho xem các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của hoa quả nhập khẩu.

Nguồn: https://vtv.vn/xa-hoi/de-tro-thanh-nguoi-tieu-dung-thong-minh-khi-lua-chon-hoa-qua-nhap-khau-20221219190323672.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *