Để xây dựng chiến lược “khách hàng thân thiết”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính chào chú Dr Thanh,

Trước hết chúc kính chúc chú mùa Giáng Sinh an lành hạnh phúc, phúc lộc đề huề. Sau nữa, cháu muốn chú “gỡ rối tò vò” cho được không ạ?. Cháu là Ceo nhỏ kinh doanh hàng tạp phẩm. Hàng bán không chạy do dịch và do gì nữa mà cháu không biết. Hình như quan hệ khách hàng của công ty cháu không được tốt.

Biến khách hàng từ người xa lạ thành khách hàng trung thành và người bạn thân thiết là nhu cầu lớn của các doanh nghiệp ở các quy mô. Nhưng biến như thế nào là câu hỏi quá khó chú ạ. Chú giúp cháu với nhé.

Chúc chú an lành mạnh giỏi.

Ngô Đức Minh (Sài Gòn): minhsg_thuongnho@gmail.com

—–

Ngô Đức Minh mến!

Trong kinh doanh, quan hệ với khách hàng cũng có điểm giống như quan hệ bạn bè, quan hệ xã hội. Người xưa nói “xa mặt cách lòng”, ý rằng dù có quen nhau, nhưng nếu lâu ngày không lui tới thì rồi cũng sẽ không còn thân thiết với nhau nữa.

Từ quan niệm của người xưa, vận dụng vào trong kinh doanh hiện đại cũng rất có ý nghĩa.

Đó là một doanh nghiệp, khi có những khách hàng mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của mình, thì phải chú trọng đến họ, đặc biệt là nhóm người sử dụng cao nhất.

Những người này chính là nhóm khách hàng trung thành với doanh nghiệp, thì phải có những chính sách ưu tiên để giữ “lòng trung thành” của họ.

Ví dụ như một hãng hàng không, những người đi máy bay của hãng hàng không này sẽ được tích điểm, điểm cao thì sẽ được cấp thẻ bạc, vàng, titan, bạch kim. Khách hàng sẽ được nâng hạng và có những ưu tiên khác.

Hay như một tập đoàn địa ốc, những khách hàng mua nhiều bất động sản của họ, sẽ được giảm giá khi mua những sản phẩm tiếp theo. Nếu giới thiệu được thêm người mua sản phẩm của họ thì sẽ được thưởng tiền. Cách làm này đã giúp cho tập đoàn bất động sản có được một lượng khách hàng thân thiết, luôn đi theo các dự án và sẵn sàng mua sản phẩm của tập đoàn này.

Hiện nay, nhiều nhãn hiệu thực phẩm chức năng cũng có cách giữ chân khách hàng trung thành bằng cách tích điểm để tặng thêm sản phẩm.

Nhiều nhà thuốc cũng tích điểm của khách hàng để tặng phiếu giảm giá.

Nhiều nhà hàng, khách sạn cũng tặng thẻ cho khách hàng trung thành và khách hàng sẽ được giảm giá khi sử dụng dịch vụ của họ. Đây là cách rất “truyền thống” để giữ chân khách hàng.

Về lý thuyết là vậy, nhưng mỗi doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ khác nhau, cho nên cần có cách tính toán để xây dựng chiến lược khách hàng thân thiết phù hợp.

Trong thời đại công nghệ, cháu lưu ý phải khai thác tối đa các ứng dụng để theo dõi và tập hợp các số liệu chính xác, xử lý thông tin, đưa ra các chương trình ưu đãi nhanh và có hiệu quả.

Vậy cháu nhé, có gì cứ gửi meo cho chú.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *