Đề xuất dùng ngân sách bù giá xăng dầu cho ngư dân

Anh Minh/ VnExpress


Thay vì chỉ hỗ trợ thuyền viên, Bộ Công Thương đề xuất dùng ngân sách để hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân, giúp họ khôi phục sản xuất, vươn khơi bám biển.

Đề nghị này được Bộ trưởng Công Thương nêu trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo Bộ Công Thương, các biện pháp điều hành bình ổn giá xăng dầu trong nước vừa qua chỉ hạn chế được mức tăng của mặt hàng này trước biên độ biến động quá lớn từ giá thế giới. So với cuối năm ngoái, bình quân mỗi lít xăng, dầu các loại đã tăng 26,73-67,96%, trong khi giá thế giới tăng 44,3-91,47%.

Giá xăng dầu tăng cao khiến một số đối tượng, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thuỷ, hải sản bị ảnh hưởng, buộc phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh và chi tiêu hàng ngày.

Thay vì chỉ hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá đang dừng hoạt động như đề xuất của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đề nghị nên bố trí ngân sách để hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân.

“Việc hỗ trợ này bằng tiền từ ngân sách Nhà nước để bù vào phần giá xăng dầu – loại nhiên liệu mà ngư dân sử dụng, tăng so với đầu năm 2022, giúp họ khôi phục sản xuất, vươn khơi bám biển. Thời gian hỗ trợ từ khi ban hành chính sách tới hết năm nay”, Bộ Công Thương đề xuất.

Với người thu nhập thấp, bộ này đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cùng Bộ Tài chính nghiên cứu, có chính sách an sinh xã hội hỗ trợ, nhằm giảm bớt khó khăn cho đời sống người dân trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Đến cuối năm ngoái, cả nước có gần 91.720 tàu cá hoạt động trên các vùng biển, trong đó tàu cá khai thác ven bờ hơn 42.640 chiếc; tàu khai thác xa bờ 30.391 chiếc… Nhưng gần đây, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết (một nửa số tàu cá hiện tại dừng hoạt động vì giá xăng dầu tăng quá cao từ cuối năm ngoái đến nay. Bộ này đề nghị nghiên cứu chính sách hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng hoạt động, với thời gian hỗ trợ 6 tháng theo mức lương tối thiểu vùng. Cách đây hai ngày, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, có chính sách phù hợp.

Mỗi năm khai thác thủy sản đảm bảo việc làm, thu nhập cho hơn 600.000 ngư dân trực tiếp tham gia trên biển và gần 4 triệu lao động ngành dịch vụ thủy sản ven bờ.

Theo tính toán, nhiên liệu chiếm khoảng 45-60% chi phí đầu vào cho sản xuất của tàu cá khai thác thuỷ sản. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước có 17 đợt điều chỉnh với 13 lần tăng, 4 lần giảm. Hiện mỗi lít xăng E5 RON 92 là 30.890 đồng, RON 95-III ở mức 32.760 đồng, tăng lần lượt 8.340 – 9.470 đồng so với cuối năm 2021.

Tương tự, dầu diesel ở mức 29.610 đồng, tăng trên 12.000 đồng so với cuối năm ngoái.

Nguồn: https://vnexpress.net/de-xuat-dung-ngan-sach-ho-tro-gia-xang-dau-cho-ngu-dan-4484685.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *