Đến công ty thì đừng sợ vợ như ở nhà


Nguồn: Internet

 
Kính thưa bác Trần Quí Thanh.

Vợ chồng cháu vừa cưới nhau vừa lập nghiệp với ước mơ sẽ trở thành một công ty gia đình hạnh phúc và vững mạnh như gia đình bác. Chúng cháu còn trẻ, trước mắt có cả nửa thế kỉ để thực hiện ước mơ này. Chúng cháu viết thư này để mong được bác chỉ giáo. Trước hết xin bác cho biết thách thức lớn nhất của một gia đình làm kinh doanh gặp phải là gì, và làm thế nào để vượt qua?

Trân trọng
 
Nguyễn Hoàng Thạch ( Hà Nội): [email protected]
 
—–

Cháu Nguyễn Hoàng Thạch thân mến
 
Nhiều cặp vợ chồng, gia đình thành lập công ty gia đình, nhưng ít ai quan tâm đến những khó khăn, thách thức trong hoạt động điều hành của công ty gia đình. Cháu thấy được đó là một thách thức thì đó đã là bước đầu thành công của cháu rồi. Nhắm mắt làm mà không thấy hoạ đến từ đâu đương nhiên không trước thì sau cũng chết.
 
Tân Hiệp Phát là công ty gia đình, từ trước đến nay bác đều làm công ty gia đình, cho nên có ít nhiều kinh nghiệm về việc điều hành, quản lý mô hình doanh nghiệp này. thách thức thì nhiều, nhưng bác chỉ nói cái lớn nhất như ý cháu muốn hỏi.
 

Ban lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát

 
Đó là, mỗi cá nhân phải phân thân được mình với vai trò vị trí trong công ty với vị trí vai trò của một thành viên trong gia đình. Khi ở nhà, bác là ông bố, nhưng khi đến công ty, bác là chủ tịch, tổng giám đốc điều hành. Ở nhà, vợ bác là "thủ trưởng" của bác, nhưng khi đến công ty, vợ là nhân viên, ỷ thế làm vợ đòi điều hành chồng trong công ty là không được. Con cái cũng vậy, đến công ty là nhân viên, giao việc phải làm, không hoàn thành thì cắt lương, đuổi việc, không có lôi thôi. Đừng ỷ con gái rượu ở nhà rồi lên công ty nhỏng nhẽo với bác, còn lâu.
 
Có nhiều người phá đi nguyên tắc quản trị, cứ nhập nhằng giữa gia đình với doanh nghiệp, vợ rút mấy tiền cũng được, con ứng mấy tiền cũng xong. Vợ chẳng làm được việc gì nhưng lương cao, con ăn rồi đi chơi cũng làm sếp. Một doanh nghiệp như vậy không thể đo lường được hiệu quả công việc của từng người, nhân viên ngoài gia đình sẽ bất mãn. Chết chắc.
 
Bác kể cho cháu nghe thiệt nha, bác trả lương cho nhân viên vợ bao nhiêu là nhận bấy nhiêu, không được thắc mắc. Nhân viên con, con bé Uyên Phương đó cháu, đề xuất triển khai một dự án, trình bày với bác, bác thấy không được là gạt. Con gái bác cứ nằng nặc đòi làm, bác nói muốn làm thì tự bỏ tiền riêng ra làm, không để ảnh hưởng đến hiệu quả của công ty.
 
Cưng con thì ở nhà cưng, còn đến công ty thì đó là một nhân viên, làm việc theo quy định của công ty.
 
Nước có quốc pháp, nhà có gia quy. Tương tự như vậy, doanh nghiệp có điều lệ, quy định hoạt động. Không tôn trọng những quy định chuẩn mực, không tôn tri trật tự, cá mè một lứa hay đưa cảm xúc riêng vào công việc chung, chắc chắn sẽ thất bại.
 
Chúc vợ chồng cháu thành công.
 
Ê, nhớ khi đến công ty thì đừng sợ vợ như ở nhà nha cháu.
 
Trần Quí Thanh
(Hãy gửi thư cho tôi:[email protected])
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *