“Điểm đen” trong đào tạo lái xe nguy hiểm hơn điểm đen trên quốc lộ

Trần Quí Thanh 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Có ‘điểm đen’ ngay chính tại nơi đào tạo lái xe” – Ảnh: Người Đô Thị.

—–

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra hai “điểm đen” về tai nạn giao thông.

Điểm đen đó không phải trên những cung đường tử thần như từng được nhắc đến, mà ngay trong đào tạo và đăng kiểm. “Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo thì không nghiêm khắc” là “điểm đen” còn nguy hiểm hơn “điểm đen” trên đường”, Thủ tướng nói.

Báo chí đã điều tra và phản ánh nhiều vụ đào tạo lái xe cẩu thả, nói thẳng là mua bằng, nhưng tình trạng này vẫn tồn tại.

Người học lái xe không nghĩ rằng, giả cái gì còn giữ cái mạng được, nhưng bằng lái xe giả phải trả giá bằng tính mạng của chính mình và của người khác. Những vụ quý bà lái xe đâm chết người ở Sài Gòn, Hà Nội, tui e rằng rất có thể họ mua bằng. Lái xe có học hành tử tế không thể ẩu như vậy được.

Đi học chứng chỉ tiếng Anh ở các trung tâm, bỏ tiền mua bằng A, B, C để hợp thức hóa hồ sơ. Trong giao tiếp nói sai một câu tiếng Anh chẳng chết ai, sai thì sửa. Nhưng mua bằng lái xe, sai không có cơ hội để sửa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra tình trạng “đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt”, đây cũng là vấn đề nhức nhối. Tiêu cực trong đăng kiểm xe không như các loại tiêu cực khác, bởi vì nó liên quan đến sinh mạng của con người.

Trong hàng ngàn vụ tai nạn xảy ra mỗi năm, có bao nhiêu trong đó do chất lượng đăng kiểm xe không đảm bảo, có trời mới biết. Sự lương thiện trong công việc đăng kiểm xuất phát từ cái tâm. Biết được “cho qua” một chiếc xe chất lượng không đảm bảo thì có thể gây nguy hiểm khi chiếc xe đó tham gia giao thông mà vẫn cho qua, thì đó là cái tâm ác.

Nói không phải mê tín, nhưng biết đâu trong những chiếc xe kém chất lượng nhưng được “cho qua” đó, có khi lại gây tai nạn cho chính những người đã tiêu cực trong đăng kiểm hoặc người thân trong gia đình của họ. Hãy nghĩ đến “hậu quả nhãn tiền” để thức tỉnh lương tâm.

Dân mình chết vì tai nạn giao thông nhiều quá, mỗi ngày lật báo ra là đọc thấy tai nạn. Sáng nay xem clip 5 người đi xem tai nạn lại bị xe tải lật đè chết ở Hải Dương, tui thấy sợ hãi và lo lắng cho bà con mình. Bà con hiếu kỳ mà bị tai nạn chết, nhưng xe lật là do gì, có phải do lái xe ẩu hay xe chất lượng kém?

Dẹp những điểm đen trên quốc lộ là phải làm, nhưng dẹp “điểm đen” trong đào tạo lái xe và đăng kiểm là việc khẩn cấp.

 

Trần Quí Thanh

Bài đọc thêm, Link: Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay chính tại nơi đào tạo lái xe

(https://nguoidothi.net.vn/thu-tuong-co-diem-den-ngay-chinh-tai-noi-dao-tao-lai-xe-19678.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *