Diệt tận gốc nạn gian lận thi cử

Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động

Gian lận thi cử ở Hà Giang khiến dư luận nổi sóng. Tranh minh họa: Đan/ Báo Lao động

—–

Vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đến nay đã hơn một năm, nhưng mọi chuyện còn ngổn ngang, chưa xử lý dứt khoát. Chỉ có cách xử duy nhất là áp dụng các quy định của pháp luật. Pháp đã có, việc còn lại là hành.

Trong vụ việc này, chẳng có gì quá phức tạp đến mức điều tra xử lý mất cả năm trời. Danh sách thí sinh được nâng điểm rành rành, vậy thì tức khắc có danh sách phụ huynh.

Phụ huynh đó làm gì, công tác ở đâu, biết ngay. Phụ huynh không có quyền, có tiền thì không thể tác động để nâng điểm cho con.

Trong vụ nâng điểm này có chuyện mua bán, chẳng ai đi làm không công. Vậy thì làm rõ số tiền, bên mua, bên bán, bên môi giới. Trình tự chỉ có vậy thôi.

Hòa Bình, Sơn La đã công khai danh sách phụ huynh có con nâng điểm. Nhưng như vậy chưa đủ, mà phải xử lý theo pháp luật vì đã có căn cứ về hành vi vi phạm pháp luật. Xử thật nghiêm những người tham gia gian lận thi cử thì mới ngăn chặn được tệ nạn này.

Cũng có điều tích cực nhìn nhận từ vụ này, đó là ngành giáo dục thấy được lỗ hổng để đưa ra các biện pháp tổ chức thi cử chặt chẽ, khoa học hơn. Còn những người có ý định mua bán điểm, gian lận thi cử, nhìn hậu quả mà sợ hãi.

Xây dựng một nền quốc học lành mạnh tất nhiên phải dựa trên nền tảng thi cử lành mạnh.

Trần Quí Thanh

—–

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành kỷ luật 15 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018. 15 đảng viên này có khuyết điểm để con được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trong kỳ thi, sau đó sử dụng kết quả thi không hợp pháp để được xét tuyển vào học các trường đại học và học viện trái pháp luật.

Trước đó Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bôi cũng thi hành mức kỷ luật “khiển trách” đối với 4 đảng viên có con được nâng điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, tổng cộng có 19 người bị kỷ luật.

Một điều rất đáng ghi nhận, là địa phương công khai danh sách 19 cán bộ liên quan, không giấu giếm bao che, ghi rõ ràng đơn vị công tác. Công khai danh sách những cán bộ có con được nâng điểm là cách răn đe hiệu quả, ai cũng có danh dự, lòng tự trọng. Nếu làm việc sai trái, bị nêu tên, bị bêu riếu sẽ rất xấu hổ. Xấu hổ với đồng nghiệp của mình trong đơn vị, xấu hổ với bà con xóm giềng. Con cái của họ cũng xấu hổ bởi vì cả gia đình bị chê cười. Chưa kể, với hành vi vi phạm này, những cán bộ, đảng viên đó còn bị ảnh hưởng đến sự thăng tiến. Thấy rõ hậu quả như vậy đố ai dám mua bán, gian lận thi cử.

Sơn La cũng mạnh tay như Hòa Bình, nhưng riêng Hà Giang thì không. Cho đến nay, Hà Giang không công khai danh sách cán bộ đảng viên có con được nâng điểm. Chỉ có hai trường hợp được nêu tên là ông Phạm Văn Khuông – nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang và ông Triệu Tài Vinh – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang. Và nói cho đúng bản chất là cha mẹ mua điểm, con được nâng điểm. Ở đây là một cuộc mua bán rõ ràng, không có chuyện nâng điểm vô tư. Còn giá cho từng trường hợp là bao nhiêu là câu trả lời thuộc cơ quan điều tra.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều ngày 12.9, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình nói: “Chúng ta mới xử lý được những người có trách nhiệm làm sai. Còn những người đưa tiền có hay không cần phải làm rõ, bởi lẽ không thể chỉ vì chuyện tình cảm mà người ta lại dám làm như vậy”.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí cũng nêu quan điểm nếu dưới không làm được thì chuyển lên trung ương. Đã có lời khai về chuyện chung tiền tỉ để nâng điểm thì không thể không có người nhận. Ở vụ việc này, có cả hành vi môi giới, đưa và nhận hối lộ. Không làm tới nơi thì không diệt tận gốc nạn mua bán điểm, gian lận thi cử.

NGUỒN: Theo Báo Lao Động

Link bài:Diệt tận gốc nạn gian lận thi cử

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/diet-tan-goc-nan-gian-lan-thi-cu-754586.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *