Điều gì xảy ra sau khi FED mạnh tay nâng lãi suất

Zing News – Thảo Phương

Khi FED tiếp tục nâng lãi suất, các chủ thẻ tín dụng trên khắp nước Mỹ sẽ phải trả thêm hàng tỷ USD tiền lãi. Tiền lãi đối với khoản vay mua xe, mua nhà mới cũng tăng cao.

Theo CNBC, trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tiếp tục nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp để hạ nhiệt lạm phát. Trong năm nay, cơ quan này đã tăng lãi suất tổng cộng 2,25 điểm phần trăm.

Lãi suất quỹ liên bang – do FED ấn định – là lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng Mỹ. Các động thái của FED đối với lãi suất sẽ tác động tới người tiêu dùng thông qua lãi suất thẻ tín dụng, khoản vay mua xe…

“Bất cứ khi nào người tiêu dùng đi vay, họ sẽ phụ thuộc vào các loại lãi suất, dù là vay mua nhà hay mua xe”, giáo sư Tomas Philipson tại Đại học Chicago bình luận.

FED anh 1
Khi FED tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát, các khoản vay mua nhà và mua xe sẽ trở nên đắt đỏ hơn với người Mỹ. Ảnh: Reuters.

Thẻ tín dụng

Lãi suất của hầu hết thẻ tín dụng đều thả nổi và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lãi suất chuẩn của FED. Khi lãi suất quỹ liên bang tăng, lãi suất cơ bản và lãi suất thẻ tín dụng cũng tăng theo.

Theo ông Ted Rossman – nhà phân tích cấp cao tại CreditCards.com, lãi suất thẻ tín dụng trung bình hiện ở mức kỷ lục 18%/năm.

Đáng nói, theo báo cáo của Bankrate.com, gần 50% chủ thẻ tín dụng không thể thanh toán hết dư nợ ngay trong tháng. “Mọi người rất dễ nợ thẻ tín dụng và khó thanh toán nhanh chóng. Lạm phát và lãi suất tăng cao khiến điều này càng trở nên khó khăn hơn”, ông Rossman bình luận.

Theo phân tích của WalletHub, nếu FED nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tuần này, các chủ thẻ tín dụng tại Mỹ sẽ phải trả thêm 5,3 tỷ USD tiền lãi chỉ trong năm nay.

Các khoản vay thế chấp

Các khoản vay thế chấp có lãi suất thả nổi sẽ bị ảnh hưởng khi lãi suất cơ bản tăng lên. Tuy nhiên, lãi suất cho những khoản vay 15 và 30 năm thường cố định, gắn với lãi suất trái phiếu kho bạc và nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, những người muốn mua một căn nhà mới sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi lạm phát và các động thái mới của FED.

Khi ngân hàng trung ương Mỹ quyết tâm hạ nhiệt lạm phát, lãi suất cố định trung bình của các khoản vay thế chấp kỳ hạn 30 năm đã chạm ngưỡng 6%, gấp đôi một năm trước đó và là mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

FED anh 2
Tại Mỹ, lãi suất cố định trung bình của các khoản vay thế chấp kỳ hạn 30 năm đã gấp đôi năm ngoái.

Khi lãi suất tăng cao, nhu cầu vay mua nhà của người Mỹ đã giảm gần 1/3 so với năm ngoái. Các khách vay cũng không được hưởng lợi từ việc tái cấp vốn.

Theo phân tích của WalletHub, nếu vay mua nhà vào thời điểm hiện tại, khách hàng sẽ phải trả thêm khoảng 30.600 USD tiền lãi cho khoản vay thế chấp 409.100 USD (mức trung bình tại Mỹ), kỳ hạn 30 năm, lãi suất cố định.

Vay mua ôtô

Động thái tiếp theo của FED có thể đẩy lãi suất trung bình đối với khoản vay mua xe mới lên 6%.

“Lãi suất là vấn đề lớn đối với các giao dịch mua xe. Chúng ảnh hưởng lớn đến quyết định của khách hàng”, ông Ivan Drury – Giám đốc Insight khách hàng (tạm dịch: sự thật ngầm hiểu) tại Edmunds – bình luận.

FED anh 3
Lãi suất sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua xe của người tiêu dùng. Ảnh: Reuters.

“Lãi suất tăng nhanh có thể đẩy nhiều người tiêu dùng khỏi vùng an toàn trong chi tiêu hàng tháng”, ông nói thêm.

Theo dữ liệu của Edmunds, khi lãi suất cho khoản vay mua xe tăng từ 5% lên 6%, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm 1.348 USD tiền lãi cho khoản vay 40.000 USD trong 72 tháng.

Tài khoản tiết kiệm

Ởchiều ngược lại, lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang có xu hướng tăng sau các đợt nâng lãi suất liên tiếp của FED.

Việc nâng lãi suất chuẩn của FED không ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất tiền gửi, nhưng chúng thường biến động cùng chiều. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở các ngân hàng bán lẻ lớn nhất đã gần chạm đáy trong thời kỳ đại dịch. Hiện, mức lãi suất tiền gửi trung bình tăng lên 0,13%.

Lãi suất của khoản tiết kiệm trực tuyến sinh lời nhất đã lên tới 2,5%, cao hơn nhiều mức lãi suất trung bình của một nhà băng truyền thống.

Theo CNBC, khi FED tiếp tục nâng lãi suất, lãi suất của các khoản tiết kiệm sẽ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, sức mua của những đồng tiền này cũng bị xói mòn nếu lợi nhuận vẫn thấp hơn lạm phát.

Nguồn: https://zingnews.vn/dieu-gi-xay-ra-sau-khi-fed-manh-tay-nang-lai-suat-post1357473.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *