Dịp 20/10, cùng điểm lại những nữ doanh nhân thành đạt bậc nhất Việt Nam

Minh Lâm/ Báo Tin Tức Việt Nam

Hình ảnh người phụ nữ bản lĩnh trên thương trường luôn mang đến sự ngưỡng mộ cho tất cả mọi người. Nhân dịp 20/10, cùng điểm lại những nữ doanh nhân thành đạt bậc nhất Việt Nam

Tỷ lệ phụ nữ tham gia trong ban lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp ở Việt Nam khoảng 36%, đứng thứ 2 Châu Á chỉ sau Philippines.

Càng tự hào hơn khi nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng trong xã hội, đang giữ vị trí quan trọng tại những doanh nghiệp lớn đang trẻ dần. Họ chính là những nữ doanh nhân kế cận xứng đáng các thế hệ đi trước và truyền cảm hứng cho người trẻ, đặc biệt những bạn nữ bước chân khởi nghiệp.

Dịp 20/10, cùng điểm lại những nữ doanh nhân thành đạt bậc nhất Việt Nam.

Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk

Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên sinh ngày 1/9/1953 tại Paris, Pháp trong một gia đình trí thức người Việt, cha mẹ bà đều là bác sĩ. Quê nội của bà ở Vị Thanh, trước thuộc Cần Thơ, nay thuộc Hậu Giang. Năm 1957, gia đình bà quyết định trở về Việt Nam cống hiến, không lâu sau khi Hiệp định Genève được ký kết.

Bà Mai Kiều Liên học tại trường Trưng Vương – Hà Nội, vào những năm chiến tranh khốc liệt phải sơ tán về nông thôn, học giữa bãi sông Hồng. Sau khi tốt nghiệp cấp III, bà sang Liên Xô học khoa chế biến sữa và thịt tại Mat-xcơ-va.

Trở về nước, bà Mai Kiều Liên được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) năm 31 tuổi. Khi lên vị trí lãnh đạo của doanh nghiệp này vào năm 2003, bà đã xuất sắc đưa thương hiệu sữa Vinamilk đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và 23 quốc gia khác nhau.

Với những cống hiến hết mình cùng tài năng kinh doanh, lãnh đạo xuất chúng, bà Liên được bầu chọn là một trong những CEO xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư. Không chỉ nằm trong top những doanh nhân nữ thành đạt nhất Việt Nam, bà còn được Tạp chí Forbes 4 lần liên tiếp vinh danh trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga – Nhân vật nổi tiếng, quyền lực trong ngành ngân hàng

Bà Nguyễn Thị Nga sinh ngày 17/8/1955 tại Hà Nội, từng được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất châu Á.

Trên thị trường tài chính – ngân hàng, bà Nga thường được gọi với cái tên thân mật là Madame Nga.

Trong danh sách phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2015, Forbes cũng đã xếp bà Nguyễn Thị Nga ở vị trí thứ 5. Miêu tả về bà Nga, Forbes viết: “Bà Nguyễn Thị Nga được biết đến như một trong những chủ doanh nghiệp tư nhân kỳ cựu có vị thế hàng đầu tại Hà Nội, với bề dày kinh doanh trên thương trường bắt đầu từ những năm đầu thập niên 1980. Gia sản của bà Nga và gia đình tập trung vào bất động sản, du lịch, ngân hàng và kinh doanh thương mại”.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga – Nhân vật nổi tiếng, quyền lực trong ngành ngân hàng

Bà Nga đã tạo dựng được một cơ nghiệp đồ sộ khi sở hữu tập đoàn đa ngành BRG, nắm giữ nhiều tài sản lớn như SeABank, 2 khách sạn do Hilton quản lý tại Hà Nội, 3 sân golf đi kèm với những khu nghỉ dưỡng, đồng thời là cổ đông chủ chốt tại Intimex Hà Nội, doanh nghiệp Nhà nước có khối bất động sản giá trị cao.

Ngoài vị trí quan trọng tại SeABank, bà Nga còn là Chủ tịch của Intimex Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn BRG, Chủ tịch HĐQT Hapro, Chủ tịch Công ty TNHH Khách sạn Nhà hát và Phó chủ tịch Công ty Cổ phần Du lịch dịch vụ Hà Nội. Vào hồi tháng 5/2018, bà Nguyễn Thị Nga chính thức rời “ghế” chủ tịch HĐQT của SeABank mà bà đã giữ suốt 11 năm qua để giữ vị trí Phó chủ tịch thường trực.. Việc rời khỏi vị trí chủ tịch ngân hàng là tuân theo Luật tổ chức tín dụng mới, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.

Nữ doanh nhân Thái Hương – Nhà sáng lập thương hiệu sữa tươi sạch TH True MILK

Bà Thái Hương sinh năm 1958 tại Nghệ An, từng là cán bộ Ban vật giá tài chính Hải Phòng từ năm 1982 đến 1985. Sau đó bà làm cán bộ kế toán tại Công ty Vật liệu xây dựng chất đốt Nghệ An. Đến năm 1989, bà làm Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hương Hà.

Nữ doanh nhân Thái Hương – Nhà sáng lập thương hiệu sữa tươi sạch TH True MILK

Cuối năm 2017, sau gần 10 năm gắn bó với TH True Milk, bà Thái Hương đã rời ghế chủ tịch HĐQT tập đoàn này để đảm nhận vị trí Tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank), theo quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ bà Hương, bà vẫn tiếp tục làm cố vấn cho TH True Milk trong thời gian tiếp theo.

Dưới sự điều hành của nữ doanh nhân Thái Hương, năm 2018, BacABank gây ấn tượng với lợi nhuận trước thuế 842 tỷ đồng, tăng 13,4% so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu tiếp tục ở mức thấp, chỉ 0,76%. Tổng tài sản 97.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay ở mức gần 64.000 tỷ đồng.

Một trong những sự kiện quan trọng gắn liền với bà Thái Hương trong năm 2018 là việc Tập đoàn TH chính thức khởi công nhà máy chế biến sữa công suất 1.500 tấn/ngày tại Kaluga, Liên bang Nga. Năm vừa qua cũng là năm bà Thái Hương tiếp tục đón tin vui về kết quả kinh doanh.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air

Trang Business Insider vừa công bố danh sách 100 người làm thay đổi kinh tế châu Á, trong đó người Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách này là nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, tổng giám đốc Vietjet Air.

Theo Business Insider, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và là người để “làm những điều khác biệt”.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air

Bà Thảo là người sáng lập hãng hàng không chi phí thấp Vietjet vào năm 2011 và đã từng bước xây dựng Vietjet dần lớn mạnh, trở thành hãng hàng không nổi tiếng trong khu vực.

Chính Vietjet đã tạo nên một cú hích kích cầu cho nhu cầu đi lại bằng hàng không tại Việt Nam, vốn trước đây được coi là chỉ dành cho người giàu. Vietjet hiện có đường bay đến hầu khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực châu Á.

Theo Business Insider, đầu năm nay, giá cổ phiếu của hãng đã tăng gấp đôi so với lúc mới lên sàn chứng khoán vào năm 2017. Tuy dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến ngành hàng không nhưng  Vietjet vẫn ổn định và đang trở lại sau thời gian nghỉ giãn cách.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Forbes, bà Phương Thảo cho biết mục tiêu dài hạn của bà là biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu đầu tiên của Việt Nam, với việc mở rộng các đường bay đến châu Âu và Bắc Mỹ.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Nữ doanh nhân Việt Nam nổi tiếng thế giới có thể chia 3 thế hệ, thế hệ đầu tiên là những doanh nhân gạo cội như Nguyễn Thị Nga, Thái Hương, Mai Kiều Liên… Tiếp đến là những doanh nhân 7X với đại diện là doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo.

Thế hệ nữ doanh nhân thứ ba của Việt Nam là những doanh nhân 8X mà đại diện tiêu biểu là nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Bà Trần Uyên Phương là con gái của ông Trần Quí Thanh – nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Tân Hiệp Phát.

Xuất thân trong một gia đình nhà nòi kinh doanh, trách nhiệm của Uyên Phương đối với gia đình, và xã hội lớn hơn rất nhiều so với bạn cùng trang lứa. Ngay từ nhỏ, Trần Uyên Phương đã phải học cách tự lập, kỷ luật bên cạnh việc trau dồi tri thức. Ý thức được trách nhiệm của mình, nữ doanh nhân trẻ đã không ngừng học tập, làm việc và cống hiến.

Gần 20 năm theo con đường kinh doanh, lịch biểu hàng ngày của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương không có mua sắm, làm đẹp, thậm chí là tình yêu… tất cả vì gia đình Tân Hiệp Phát.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cho biết cuộc sống của mình đã được sắp xếp theo hướng luôn ưu tiên công việc lên trên và đạt được mục tiêu. Đó là một cuộc sống đơn giản, nhưng sẽ phải lựa chọn.

Nền kinh tế chịu áp lực từ đại dịch Covid-19, vài trò của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương càng lớn hơn trong việc chèo lái Tân Hiệp Phát đi qua giai đoạn khó khăn. Doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ, nếu như lãnh đạo nam giới sẽ đưa ra các cách xử lý khác nhưng với “phó tướng” Tân Hiệp Phát điều chị nghĩ thật đơn giản trong cuộc sống, đó là mọi người muốn ăn no trước. Đây là nhu cầu tối thiểu nhất, cơ bản nhất và quan trọng hơn họ phải cảm nhận được đang trải qua từng ngày làm việc bằng sự quan tâm.

Chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho người lao động trong thời gian thực hiện 3T là điều mà Tập đoàn Tân Hiệp Phát làm tốt và an toàn từng ngày một. Nhờ những thứ tưởng chủng nhỏ bé đó đã giúp cho Tân Hiệp Phát vượt qua giai đoạn dịch và đặt an toàn của mọi người là yếu tố đầu tiên trong mọi quyết định.

Tinh thần trách nhiệm và hiệu quả làm việc của “người Tân Hiệp Phát” được duy trì ở mức độ cao nhất, chính vì vậy, dù dịch Covid-19 phức tạp nhưng với tinh thần “Không gì là không thể”, Tập đoàn Tân Hiệp Phát trong mùa dịch đã vượt qua thử thách. Cán bộ nhân viên đã thích nghi với công việc, cải tiến dịch vụ, quy trình để phù hợp với thời điểm hiện tại để hiệu quả công việc được tốt nhất.

Hiện tại Tân Hiệp Phát đã tổ cho tất toàn thể cán bộ công nhân viên được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Và kết quả đến thời điểm hiện tại Tân Hiệp Phát đã được chính phủ ghi danh là doanh nghiệp có tổ chức phòng chống dịch tốt và hiệu quả.

NGUỒN:  Theo Báo Tin Tức Việt Nam

Link bài: Dịp 20/10….

https://tintucvietnam.vn/nhung-nu-doanh-nhan-trieu-do-truyen-cam-hung-cho-nguoi-tre-d271152.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *