DN thiếu đơn hàng, hơn 22.000 người lao động ở Đồng Nai bị cắt giảm việc làm

Duy Phương/VOV-TP.HCM


Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, do tác động tiêu cực từ thị trường thế giới, từ tháng 6/2022, các DN trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Khảo sát tại 284 DN đã có 227 DN bị giảm đơn hàng, doanh thu, quy mô sản xuất. Nhiều DN thiếu vốn, thiếu nguyên liệu sản xuất. Lĩnh vực chế biến gỗ xuất khẩu, may mặc, giày da… chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Có hơn 22.000 người lao động bị cắt giảm, 48.000 người lao động giảm giờ làm, 9.000 người lao động được trả lương ngừng việc, 1.000 người lao động được thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động.

dn thieu don hang, hon 22.000 nguoi lao dong o Dong nai bi cat giam viec lam hinh anh 1
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hogetsu Việt Nam, khu công nghiệp Nhơn Trạch III. (Ảnh: CDC Đồng Nai)

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, dự báo tình hình khó khăn sẽ kéo dài đến hết quý I/2023 vì suy thoái chung của toàn cầu. Hiện các DN đang cố gắng cầm cự đợi phục hồi, nếu tình hình không khả quan, sang quý I/2023 buộc phải cho một bộ phận người lao động nghỉ việc.

Theo bà Hiền, ngành lao động và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đang tăng cường nắm tình hình biến động lao động của các DN và chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh hướng dẫn các DN cắt giảm lao động xây dựng phương án sản xuất, đảm bảo quyền lợi và duy trì việc làm cho người lao động. Một số DN có số lượng công nhân không nhiều, khoảng 700 – 800 người và đang chuẩn bị giải thể, phía Sở sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương vào cuộc.

“Sở yêu cầu các địa phương đến trực tiếp các DN làm việc, nắm bắt tình hình trả lương, chốt sổ bảo hiểm cho công nhân… từ đó tạo điều kiện cho công nhân tìm việc mới hoặc hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bảo đảm các quyền lợi khác của công nhân”, bà Hiền thông tin thêm./.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/dn-thieu-don-hang-hon-22000-nguoi-lao-dong-o-dong-nai-bi-cat-giam-viec-lam-post989758.vov

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *