Doanh nghiệp, cá nhân lần thứ tư được gia hạn thuế thu nhập

Quang Thắng / Zing News

Đối tượng được gia hạn thuế, tiền thuê đất theo nghị định mới của Chính phủ là tất cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Đây là quy định tại Nghị định số 34/2022 của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022 mới được Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành.

Đây là lần thứ 4 Chính phủ đưa ra chính sách về giãn, hoãn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân trong hầu hết lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, theo nghị định mới, đối tượng được áp dụng gia hạn thuế và tiền thuê đất là toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; xây dựng; xuất bản; điện ảnh; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên…

Bên cạnh đó, các cá nhân, tổ chức trong hầu hết ngành nghề liên quan hoạt động sản xuất, chế biến đều được gia hạn thuế và tiền thuê đất đợt này, như dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí…Cá nhân, hộ kinh doanh tiếp tục được gia hạn thuế và tiền thuê đất trong năm 2022.

Doanh nghiep ca nhan duoc gia han thue thu nhap lan thu 4 anh 1
Cá nhân, hộ kinh doanh tiếp tục được gia hạn thuế và tiền thuê đất trong năm 2022. Ảnh: T.L.

Ngoài ra, trong đợt này, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng thuộc đối tượng đợc gia hạn.

Đối với thuế giá trị gia tăng (VAT), trừ thuế khâu nhập khẩu, thời gian được gia hạn tối đa là 6 tháng, áp dụng với số thuế phát sinh của kỳ tính thuế tháng 3-5 và quý I.

Với số thuế phát sinh trong tháng 6 và quý II, thời gian được gia hạn là 5 tháng. Trong trường hợp thuế VAT phát sinh trong tháng 7, thời gian gia hạn là 4 tháng và thời gian được gia hạn thêm 3 tháng nếu số thuế VAT phát sinh trong tháng 8.

Như vậy, thời hạn nộp thuế VAT phát sinh trong các tháng 3-8 và quý I-II chậm nhất của năm 2022 sẽ là ngày 31/12. Theo tính toán trước đó của cơ quan soạn thảo, tổng số tiền gia hạn nộp thuế VAT sẽ vào khoảng 53.000-54.000 tỷ đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, thời gian gia hạn tối đa là 3 tháng với số thuế phát sinh tạm nộp trong quý I và II. Trong đó, tổng số tiền thuế được gia hạn vào khoảng 51.000-52.000 tỷ.

Cũng theo nghị định, các cá nhân, hộ kinh doanh sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2022. Tuy nhiên, các khoản tiền thuế này phải thực hiện nộp chậm nhất là ngày 30/12. Ước tính, số thuế được gia hạn vào 15.304 tỷ đồng.

Với các khoản thu từ tiền thuê đất, Chính phủ đồng ý gia hạn 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2022 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá nhân trong vòng 6 tháng kể từ ngày 31/5 đến ngày 30/11. Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn 3.500-3.700 tỷ đồng.

Theo tính toán của cơ quan soạn thảo, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn trong năm 2022 vào khoảng 122.000-125.000 tỷ đồng.

Nguồn: https://zingnews.vn/doanh-nghiep-ca-nhan-lan-thu-tu-duoc-gia-han-thue-thu-nhap-post1321680.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *